Wednesday, 06/03/2019 - 07:23:39
Font-Size:

Thẳng mực tầu, đau lòng gỗ

Advertising

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Trong nhiều mỹ tục Việt Nam, có cái tục lệ dễ thương là nhận xét; làm việc gì cũng nhận xét, rồi tìm tối thiểu hai chữ vần với nhau, viết thành một câu dễ đọc, dễ nhớ và có ý nghĩa, để lại cho đời. Tôi nghĩ đến câu "thẳng mực tầu, đau lòng gỗ," tả tâm sự bác thợ mộc ngồi ngắm nghía khúc cây cong bác sắp phải cưa để có được một khúc khác thẳng đứng, đẹp đẽ đóng cái khung cửa.

Bác dùng sợi dây nhỏ thấm ướt mực tàu, căng thẳng trên mặt miếng gỗ, rồi búng nhẹ cho sợi dây chạm vào gỗ, làm mực tàu dính vào, tạo thành một đường thẳng, giúp bác cứ theo lằn mực đó mà cưa.
Cưa xong, bác ghép thanh gỗ thẳng vào ba thanh gỗ khác để tạo ra cái khung cửa; rồi nhìn đống gỗ vụn, bác tiếc rẻ bảo thằng con trai phụ việc, “thẳng mực tầu, đau lòng gỗ.”

Trong câu chuyện thời sự hôm nay, bác thợ mộc tân thời tên là Jerry Nadler, Dân Biểu Tiểu Bang Nữu Ước, Chủ Tịch Tiểu Ban Tư Pháp Hạ Viện. Đảng Dân Chủ mới làm chủ Hạ Viện chưa đầy ba tháng, mà Nadler đã ra oai, tác quái, gửi 81 trát đòi những nhân vật có liên hệ tới những nghi vấn mà ông cho là phạm pháp, đến điều trần tại Hạ Viện.

Trong số 81 nhân vật đó, có ba người liên hệ với tổng thống: hai cậu con trai ông -Donald Trump Jr., Eric Trump, và cậu rể Jared Kushner.


Dân Biểu Jerry Nadler đòi hai cậu con trai, và cậu con rể của tổng thống ra điều trần. (Wikipedia)


Đứng sau lưng ông Donald Trump từ bên trái là cô Ivanka Trump, chồng của Ivanka là Jared Kushner, cô Vanessa Trump, anh Donald Trump Jr., và anh Eric Trump trong hình chụp tháng 7, 2016. (Drew Angerer/Getty Images)

Ông Nadler viết twitter giải thích việc ông làm.
“Hôm nay tiểu ban Tư Pháp Hạ Viện công bố giai đoạn thứ nhất của cuộc điều tra về tham nhũng, tạo bế tắc pháp luật, và những lộng quyền khác của tổng thống Trump, những nhân viên cộng tác với ổng, và những thành viên trong chính phủ của ổng.”

Song song với các Tweet khiếp đảm đó, ông Nadler còn viết tuyên cáo giải thích là, “trong vài năm nay tổng thống vượt quyền, ngày ngày phạm pháp, coi thường luật lệ quốc gia;” ông khẳng định bảo vệ hiến pháp, luật pháp, là vai trò của tiểu ban Tư Pháp Hạ Viện, mà ông là người có trách nhiệm.
Tờ The New York Times dịch ba chữ “đau lòng gỗ” thành bốn chữ “trouble for the Trumps” dịch ngược trở lại thành tiếng Việt là “Khổ cho 4 người mang tên Trump”


“Khổ cho 4 người mang tên Trump.” Đứng từ bên trái là Jared Kushner, Ivanka Trump, Lara Trump, Eric Trump, Donald Trump, Jr., và Tiffany Trump. (Getty Images)

Tuy nhiên cái khổ đó không chỉ giới hạn vào gia đình Trump, mà còn lan ra rất rộng; một nạn nhân khác là ông David Pecker -một chủ nhiệm báo -tờ National Enquirer- chuyên đăng những chuyện tình tự riêng tư bí mật, như mới đây khai thác chuyện ngoại tình của ông Jeff Bezos, gây ra cuộc ly dị giữa ông tổng giám đốc, chủ nhân Amazon, và vợ ông, bà MacKenzie, sau 25 năm chung sống.

Pecker nhận tiền của Trump qua luật sư Cohen để mua độc quyền bản quyền của hai người đẹp PlayBoy -tình nhân của tổng thống - kể lại chuyện ông tằng tịu, làm tình với họ; mua nhưng Pecker không đăng để giữ kín chuyện chăn gối của ứng cử viên Donald Trump.

Trong danh sách 81 người nhận được trát đòi, còn có nhiều người tưởng như vô danh, không ai biết như ông Anatoli Samochornov -người thông dịch viên trong cuộc thảo luận mật giữa bộ tham mưu tranh cử của Trump với cô luật sư Nga Natalia Veselnitskaya tại Trump Tower vào tháng Sáu 2016. Donald Trump Jr. cũng có mặt trong cuộc mật đàm này.

Cậu phò mã Jared Kushner được chiếu cố là chuyện đương nhiên, vì cậu có khá nhiều liên hệ, buôn bán, chạy chọt với Thái Tử Mohammed bin Salman, nhưng gia đình cậu - Kushner Companies- cũng nhận được trái đòi để điều trần!

Giới truyền thông đoán là ông Nadler muốn hãng địa ốc Kushner Companies điều trần về việc hãng cho Brookfield Asset Management thuê cao ốc số 666 Fifth Avenue dài hạn -99 năm- và trả trước toàn bộ số tiền mướn nhà: $1.1 tỉ.

Sau đó Kushner mới trả lời về việc cậu “giúp” hãng Westinghouse Electric bán 40 lò phản ứng hạt nhân made in America cho Ả Rập Saudi bằng cách nào. Một chi tiết nhỏ của vụ mướn nhà trả trước 99 năm tiền mướn: công ty Brookfield còn là chủ Westinghouse Electric - hãng điện tử đang cần bán lò phản ứng hạt nhân cho Ả Rập Saudi.

Bạch Cung chỉ trích cuộc điều tra của Dân Biểu Nadler là “khó thương và quá đáng trên những nghi vấn sai lầm và cũ kỹ.”

Cô Sarah Sanders nói, “Ông chủ tịch Nadler và đồng đảng Dân Chủ của ông ta lăn xả vào cuộc tấn công mới, vì cuộc tấn công cũ, sau hai năm kéo dài, đã không chứng minh được việc họ ràng buộc là chính phủ thông đồng với Nga. Thái độ quá đáng đến như vậy mà họ vẫn chưa biết nhục."

Không những không nhục, mà ba tiểu ban khác của Hạ Viện còn đòi Bạch Cung cung cấp toàn bộ những cuộc thảo luận giữa Trump và Putin, kể cả cuộc hội đàm tay đôi của hai vị lãnh tụ đó tại Helsinki năm ngoái.
Ba tiểu ban đó là Tình Báo, Ngoại Giao, và Giám Sát, Cải Cách; họ cho là tổng thống không có việc riêng tư, mà toàn bộ những gì ông ta nói với Putin đều phải coi là chuyện công. Họ đòi tổ chức “linguists, translators or interpreters” điều trần về những cuộc đối thoại đó.

Tổng thống xác nhận với truyền thông là ông tôn trọng quyền điều tra của Hạ viện, và sẽ cộng tác.
Người viết xin góp ý: ông thợ cưa Nadler không làm gì khác hơn được là cứ theo vạch mực tầu mà cưa thôi, còn được ngần nào, sử dụng ngần đó; chứ khúc cây cong quằn cũng chẳng dùng được vào việc gì.

Advertising
Advertising
Bình luận
Van tran đã nói: Khoái những bài viết của ông Thịnh quá xá!
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang