Wednesday, 26/01/2022 - 08:29:59
Font-Size:

Thẩm Phán Breyer muốn về hưu, mở đường cho một phụ nữ da màu

Advertising


Từ trái là Ketanji Brown Jackson, Leondra Kruger, và Kamala Harris.

 

Thẩm Phán Stephen Breyer, thành viên lâu năm của phe cấp tiến tại Tối Cao Pháp Viện, đang có ý định về hưu sau gần 28 năm làm việc tại tòa án cao nhất Hoa Kỳ. Sự việc giải nghệ của ông Breyer sẽ mở đường cho Tổng Thống Joe Biden có cơ hội đề cử thẩm phán đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông.

Nhiều nguồn tin, kể cả hai viên chức Tòa Bạch Ốc và một nhân viên quốc hội của đảng Dân Chủ, đã xác nhận ý định nghỉ việc vĩnh viễn của ông Breyer.

Trong nhiều tháng qua, bắt đầu từ khi Tổng Thống Biden nhậm chức, phe cấp tiến trong đảng Dân Chủ đã vận động ông Breyer về hưu, để tổng thống có thể bổ nhiệm một thẩm phán trẻ hơn, trong bối cảnh đảng Dân Chủ đang giữ thế đa số mỏng manh tại Thượng Viện.

Việc về hưu của ông Breyer sẽ không thay đổi cán cân giữa các hệ tư tưởng tại Tối Cao Pháp Viện, vì có nhiều khả năng ông sẽ được thay thế bởi người cấp tiến khác.

Tuy nhiên, vị thẩm phán mới được Tổng Thống Biden bổ nhiệm sẽ có thể phục vụ tòa án thêm nhiều thập niên nữa, nếu người này được Thượng Viện chấp thuận.

Trước đây Tổng Thống Biden từng nhiều lần nói rằng, nếu có chỗ trống trong tòa án, ông sẽ đề cử một phụ nữ da đen vào vị trí này, trở thành thẩm phán nữ giới da đen đầu tiên của Tối Cao Pháp Viện.

Thẩm Phán Ketanji Brown Jackson, được Tổng Thống Biden bổ nhiệm vào tòa kháng án địa hạt District of Columbia, đang được coi là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí trống tại Tối Cao Pháp Viện. Bà Jackson được phê chuẩn vào phán địa hạt D.C. vào tháng 6 năm ngoái và trước đây từng là phụ tá cho Thẩm Phán Breyer.

Ngoài ra, Thẩm Phán Leondra Kruger của Tòa Thượng Thẩm California cũng được coi là ứng cử viên nặng ký, cạnh tranh với bà Jackson.

Một người thứ ba cũng có thể được đề cử chính là Phó Tổng Thống Kamala Harris. Bà từng là Chánh Công Tố Viên Thành Phố San Francisco và sau đó là Bộ Trưởng Tư Pháp California. Việc đề cử bà Harris, nếu có, sẽ nhằm giải quyết một khó khác chính trị, và đó là làm hài lòng những người không muốn bà thay ông Biden trong chức vụ tổng thống.

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang