Thursday, 29/10/2020 - 07:29:49
Font-Size:

Tệ nạn ăn cắp trái cây vẫn đang hoành hành tại Little Saigon

Advertising


Một bà Việt Nam đang hái trộm ổi trên đường McFadden gần ngã tư Euclid. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Tệ nạn ăn cắp trái cây đã xảy ra nhiều năm qua và đến thời điểm này vẫn còn tồn tại khiến nhiều người hết sức phẫn nộ, và cảm thấy xấu hổ khi người ngoại quốc nhìn thấy người Việt đang hái trộm trái cây. Một số chủ nhân mất trái cây đã gọi điện thoại cho Viễn Đông nhờ lên tiếng để cảnh báo những người có hành động xấu này hãy mau chấm dứt.

Anh chị G. nhà ở gần góc đường Ward và Edinger mua về ba cây mảng cầu, mỗi cây gần $200 Mỹ kim. Hai anh chị đi làm, ở nhà có bà ngoại đã trên 70 tuổi nhưng còn khỏe mạnh, ban ngày bà bón phân, tưới nước cho mấy cây mảng cầu, chiều đi làm về, con gái lại ra vườn ngắm nghía và chăm sóc.

Cây không phụ lòng người, năm ngoái cả ba cây đều trổ bông, chị G. và bà mẹ lo chấm phấn hoa cho đậu trái. Cả ba cây đậu gần trăm trái, cả nhà đều vui, ngày nào cũng ra ngắm nhìn, đến khi trái khá lớn, sau một đêm, sáng dậy ra vườn thì hỗi ôi! Các trái lớn đều bị kẻ trộm leo hàng rào vào hái sạch. Mấy mẹ con ngẩn ngơ, tiếc nuối, nhưng hy vọng còn ít trái nhỏ chắc được ăn, nào ngờ mấy hôm sau chúng lại vào bẻ sạch không chừa trái nào mặc dù còn xanh chưa ăn được.

Ngoài tiền mua cây, mua phân, còn bỏ bao nhiêu công tưới nước, chăm sóc. Trước hoàn cảnh này, ai lại không căm giận kẻ ăn cắp. Sau đó anh chị phải tốn tiền làm thêm hàng rào cho cao lên để phía ngoài không nhìn thấy, và năm nay nuôi thêm con chó để ban đêm giao mấy cây mảng cầu cho con chó canh giữ, hy vọng được ăn trái cây do chính tay mình chăm sóc, vun trồng.

 
Đời sống ở Mỹ đâu quá thiếu thốn đến nỗi phải đi trộm trái cây như thế này. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Ông Nguyễn Văn Mạnh, nhà trên đường McFadden cũng gặp trường hợp tương tự, tức quá ông vác dao ra chặt hết, không thèm trồng nữa. Ông nói, “Bỏ bao nhiêu công sức và tiền bạc ra trồng cho kẻ không làm mà hưởng thì trồng làm quái gì nữa, cứ chặt hết, chặt hết cho bõ tức.”

Gia đình ông S. ở thành phố Santa Ana trồng được cây nhãn rất ngon, hột nhỏ xíu như hột đậu xanh và ngọt lịm, ông bà định cuối tuần sẽ hái đem tặng bà con lối xóm mỗi người một chùm ăn chơi. Không đợi cuối tuần, bà hàng xóm, một người Việt ở khu Apartemant sau nhà lợi dụng đêm tối, bắc thang qua hái hết nửa cây. Sáng ra bà này bày các cành nhãn ra phòng khách và lựa bó lại từng chùm để đem đi bán.

Ông Manager người Việt đi qua nhìn thấy bà này đang lựa nhãn, biết sau nhà bà đâu có đất trồng trọt mà sao nhãn ở đâu bà có sớm thế. Ông đi vòng ra sau nhà, nhìn cây nhãn phía bên kia hàng rào, cành cây mới gẫy, trái rớt tứ tung, biết thủ phạm là bà Việt này, ông vô cảnh cáo bà. Bà ăn trộm không tỏ vẻ xấu hổ chỉ im lặng.

Mấy hôm sau, chủ vườn biết được qua nói với bà ăn trộm, “Bà đừng có làm thế nữa, muốn ăn, xin tôi cho, đừng ăn trộm, ăn cắp xấu hổ lắm.”

Bà ăn trộm chống nạnh chỉ vào mặt bà chủ vườn nói, “Này, tôi nói cho mà biết, nếu lúc tôi đang ở trên cây hái nhãn mà bà làm gì để tôi hoảng sợ, tôi té xuống là tôi đi sue (kiện) bà đấy, biết chưa?”

Bà chủ vườn nói với chúng tôi, “Thật hết thuốc chữa.”


Nhà có cây nhãn bị bà hàng xóm hái trộm trái đi bán nay phải làm tường cao thêm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Ngày 21 tháng 10, 2020 nhà ông bà Lưu Văn H. ở Thành Phố Garden Grove, sau nhà trồng được cây Saboche, lần đầu tiên ra được 14 trái, chưa được ăn thì ban đêm kẻ trộm đột nhập hái hết không chừa một trái.
Ông H. giận giữ nói, “Tôi mà bắt được, tôi gọi ngay cảnh sát đến cho hắn vô tù cho bõ ghét.”

Thử nghĩ xem kẻ trộm là người Việt hay người sắc dân khác?

Ông H. khẳng định, “ Người Việt, tôi dám chắc như thế. Tôi đã nghe nhiều người kể lại, họ mất trái cây, họ rình và thấy người Việt hái trộm nhưng chẳng lẽ có vài ba trái cây mà gọi cảnh sát nên họ cũng nói vài tiếng cảnh cáo rồi bỏ qua. Theo tôi, các gia đình mất trộm trái cây nên báo cảnh sát, vì mình thấy ở xứ Mỹ này ăn trộm trong siêu thị chỉ đáng một, hai đô mà cũng phải ra tòa nên cứ báo cảnh sát may ra tội trộm cắp mới thuyên giảm.”

Mới cách nay bốn, năm ngày nhà bà Đào trên đường Maurie, Santa Ana có cây hồng dòn duy nhất phía trước nhà cũng bị kẻ trộm ban đêm vào hái mất khoảng một-phần-ba trái trên cây.

Ngày 25 tháng 10 trên đường đến tòa soạn Viễn Đông, tình cờ tôi thấy một bà Việt Nam đang ăn trộm ổi. Bà này có vẻ là dân ăn trộm trái cây chuyên nghiệp, bà dùng một cây sào (tiệm Home Depot có bán) trên đầu có cái giỏ để vừa dễ hái vừa để trái không bị rớt, bể dập. Dưới chân là mấy bọc ny long đựng ổi. Cây sào để hái trái còn rất mới, bà ngang nhiên lựa những trái ổi to để lấy mặc dù cây ổi nằm trong hàng rào nhà người ta.

Mấy người Mễ đi ngang qua nhìn và lắc đầu! Thật xấu hổ lây cho người Việt, mấy quả ổi đâu đáng giá bao nhiêu mà phải đi ăn trộm? Không biết con, cháu của bà này nhìn thấy cảnh tượng này có xấu hổ, có can ngăn bà không?


Ngoài bức tường xây đẹp đẽ nay, những nhà có trồng cây sau vườn, phải làm thêm tường gỗ cho cao, vừa tốn tiền vừa mất vẻ thẩm mỹ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Mong rằng những lời chia sẻ của các người chủ vườn trên đây là bài học nhắc nhở những người có tính ăn cắp, ăn trộm nên chấm dứt, đừng để người ngoại quốc chê cười cũng như mới đây người Mỹ trắng ở Garden Grove đã chửi người Việt “Tụi mày là đồ ngu, đồ ăn chó.” (Xin coi bài tường thuật vụ này trên nhật báo Viễn Đông ra ngày 27 tháng 10, 2020).advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements

Về đầu trang