Tuesday, 10/05/2022 - 05:01:17
Font-Size:

Tàu cá VN bị cướp mực khô ở Trường Sa

Advertising


Chiếc tàu bị cướp ngoài khơi Trường Sa ngày 16 tháng 4, 2022. 

 

Một tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị một “tàu nước ngoài” uy hiếp, cướp 5 điện thoại di động và hơn 1 tấn mực ở vùng biển Trường Sa. Mặc dù báo đảng cộng sản Việt Nam không nói rõ “tàu nước ngoài” là ai, dư luận suy đoán kẻ cướp chính là tàu Trung Cộng.

 

Theo báo chí trong nước từ nguồn tin của chính phủ hôm thứ Ba, 10/5, ông Ngô Thanh Vinh, 50 tuổi, ở huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, khai báo với đồn biên phòng Bình Thạnh rằng vào khoảng 10 giờ sáng ngày 16/4, tàu cá do ông làm thuyền trưởng cùng 43 thuyền viên đang chài lưới ở tọa độ 080 02’ N- 1120 25’ E, thì một “tàu sắt nước ngoài” mang số hiệu 3915 xuất hiện, chở theo những người có trang bị vũ khí. Sáu đó “tàu sắt nước ngoài” tấn công tàu cá của ông cùng hai tàu cá khác.

 

Bảy người trên “tàu sắt nước ngoài” dùng ca nô rượt đuổi, khống chế tàu của ông, cướp 5 điện thoại di động và hơn 1 tấn mực. Họ đánh đập ông Vinh khi yêu cầu ông quay lại tàu sắt để ký giấy tờ nhưng ông không đồng ý.

 

Ông Vinh nói với báo Tiền Phong, “Nhóm người lên tàu giật tay số, tay ga cho máy đứng lại rồi lùa hết anh em về phía mũi tàu để khống chế. Chúng điều tra bao nhiêu người, lục soát xem có ai trốn trong khoang máy không. Một người đi vào cabin bảo tôi nộp $10,000 USD, điện thoại, đồng hồ, nhẫn dây chuyền. Nhưng bọn tôi đi biển đâu có mang theo thứ đó. Lục soát không có những đồ vật theo yêu cầu, chúng cẩu mực khô đưa xuống ca nô chở về tàu sắt.”

“Mình không tấc sắt trong tay mà nó dùng vũ khí trấn áp như vậy thì chịu chứ biết làm gì,” ông Vinh nói thêm.

 

Đến khi có hai tàu của lực lượng Kiểm Ngư Việt Nam đi từ hướng đảo An Bang và đảo Trường Sa Lớn tiến đến gần thì những kẻ cướp rời đi. Không rõ vì sao kiểm ngư Việt Nam không truy đuổi kẻ cướp.

 

Chiếc tàu cá tiếp tục đánh bắt, đến ngày 9/5, mới vào bờ trình báo với lực lượng Bộ Đội Biên Phòng.

 


Thuyền trưởng Ngô Thanh Vinh

 

Theo VietnamNet, Bộ Đội Biên Phòng Quảng Ngãi phối hợp cùng công an tỉnh và Chi Cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi đang xác minh thông tin.

 

Vụ cướp xảy ra trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, trong bối cảnh Trung Cộng vừa ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, dự kiến trong thời gian ba tháng, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/5, gồm cả một phần vùng biển vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa.

 

Báo đảng đã đồng loạt loan tin Hội Nghề Cá Việt Nam phản đối lệnh cấm, với lập luận tương tự như các năm trước: “Đây là hành động đơn phương, lặp lại và phi lý của phía Trung Quốc, đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.”

 

Ngoài ra thì nhà nước không làm gì hơn để bảo vệ dân Việt và lãnh hải Việt, chỉ tuyên truyền bằng cách cho báo đảng và hội đoàn trao cờ đỏ cho các ngư dân để khuyến khích họ ráng “bám biển.” Còn chuyện ngư dân tự đối phó, xoay sở thế nào khi bị tàu Trung Cộng bắt giữ hay cướp bóc thì đó là chuyện của họ, nhà cầm quyền không muốn biết.

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements