Monday, 08/05/2017 - 10:39:31
Font-Size:

Tân tổng thống có đức nhưng có đủ tài hay không?

Advertising
Bài NGỌC DIỄM

Tiểu sử và cuộc đời hiện tại kể cả quá khứ của ông Emmanuel Macron vừa lên nhậm chức chưa chính thức đang là một đầu đề ăn khách cho tất cả các cơ sở thông tin đa dạng đa chiều. Trong vòng ba năm, ngôi sao chính trị từ mức độ le lói mờ ảo đã dần dần sáng lên càng lúc càng rực rỡ cho đến đỉnh cao chói lọi khi ông đắc cử vào điện Elysée (khoảng thời gian 2014-2017). Vì thế, chân dung của tổng thống được xem như là hình dáng của một người vội vã tiến bước.

Sáng thứ Hai trong ngày lễ 8 tháng Năm, ông đã được Tổng Thống hết nhiệm kỳ Hollande mời đến cùng chủ tọa buổi lễ đặt vòng hoa danh dự kỷ niệm Chiến Sĩ Vô Danh đã bỏ mình vì tổ quốc trong trận thế chiến thứ nhì. Ngày lễ 8 tháng Năm thành hình từ năm 1981 do cựu Tổng Thống Mitterand đề ra để trân trọng chiến thắng của đồng minh và sự đại bại của Đức quốc xã năm 1945.


Hai vị tổng thống cùng tham dự buổi lễ tưởng niệm chiến sĩ vô danh ngày 8 tháng Năm.

Trong khi những người lên làm tổng thống trước đó đã mất hàng chục năm mới vào được điện Elysée thì một người bước vội như Emmanuel Macron lại tiết kiệm thời gian quá mức. Thời thế tạo anh hùng, chắc chắn là vậy khi vào lúc tháng Năm 2012, xuất hiện người trẻ tuổi được tổng thống lúc ấy vừa nhậm chức Francois Hollande phong làm Tổng Thư Ký phụ tá điện Elysée. Người này đã từ chức trong nhà băng Rothschild để đi làm chính trị. Trong nhà băng thành lập bởi ông chủ đầu tiên tên là Alphonse de Rothschild đã từng giúp cho nước Pháp có tiền bù đắp vì chiến tranh trả cho Đức quốc, ông Macron giữ chức nhân viên cao cấp (tốt nghiệp Quốc Gia Hành Chánh ENA) và từ từ lên thang danh vọng vì tài giỏi thông minh. Nhờ làm việc trong nhà băng danh tiếng này mà chàng Macron trẻ tuổi (mới 30) quen biết nhiều nhân vật quan trọng trong chính phủ Hollande. Đây là yếu tố hiển nhiên - sự giao thiệp thuận lợi với chính giới đã đưa ngôi sao vào vùng trời sáng chói.

Sau đó, tài năng cá nhân và kinh nghiệm quý báu làm nhân viên cao cấp nhà băng thứ dữ đã đưa ông lên đến chức Bộ Trưởng Bộ Kinh Tế. Ông tâm sự với nhà báo rằng ông đã không để mất thì giờ để tôn trọng luật lệ như người ta đã từng khuyên nhủ. Điều này cho thấy cá tính của nhân vật là sự tự tin cao độ và niềm lạc quan trong đời sống hàng ngày. Ngoài ra còn có sự yêu thương chân thành và lòng biết ơn sâu sắc bà ngoại đã nuôi nấng dạy dỗ ông khi còn thơ ấu vì cha mẹ quá bận việc.

Vì ảnh hưởng này mà phu nhân của ông lớn hơn 24 tuổi cũng chẳng có gì lạ. Ông tự biết và có nói rằng “gia đình riêng của tôi hơi khác thường nhưng tôi bảo đảm hết mọi chuyện.” Đó là những cuộc “cách mạng” trong đời riêng của ông. Cho đến cuộc cách mạng đổi mới nhưng nằm trong đường lối cũ của đảng Xã Hội qua luật Macron về kinh tế do Franois Hollande phê chuẩn. Luật Macron này cho phép chủ nhân sa thải nhân công dễ dàng hơn (phe chống đối cho rằng vì Macron còn bị ám ảnh bởi nhà băng Rothschild đã phải trả hơn 3 triệu đồng đền bù nhân viên sa thải bất hợp lý), giảm chi phí thi lấy bằng lái xe, mở cửa các siêu thị và cửa hàng ngày Chủ Nhật v.v. với một đống giấy cao nghệu ghi chi tiết từng điều khoản.

Để được chấp nhận, luật Macron phải được đa số quốc hội đồng ý và ông đã vận động xong xuôi nhưng chính Thủ Tướng Manuel Valls lại phá hỏng hết. Vì lòng ghen tỵ với dũng tướng mới vừa trẻ vừa có tài, và lấy lý do phải lo cho cuộc bầu cử quốc hội mới ông Valls chận đứng lại luật Macron. Chủ nhân đạo luật nổi giận tố cáo sự đồng loã với nhau của hai phe Tả-Hữu để dậm chân tại chỗ không muốn thay đổi gì sất.

Thế là thời thế tạo anh hùng, Macron từ chức bộ trưởng và dĩ nhiên mất lòng vị tổng thống từng có ý định phong chức cho ông làm thủ tướng nếu có nhiệm kỳ thứ hai. Hiện giờ anh hùng trẻ tuổi đã lên thay thế chính vị giữ chức cao nhất nước đàn anh của mình khi xưa. Macron nói ông đã lấy các mối nguy hiểm làm nền tảng chiến đấu, như đã từng bỏ nghề nhà băng nhảy qua ghế chính trị, cưới hỏi một bà vợ đáng tuổi mẹ mình, chống đối luôn cả tổng thống tại chức và nội các của ông ta!  

Trong khi chờ đợi buổi lễ trao quyền giữa hai vị tổng thống cũ và mới trong khoảng một tuần lễ, tên tuổi những nhân vật chính trị có thể được nhậm chức trong nội các Macron được nhắc tới. Chỉ có một người hầu như chắc chắn sẽ giữ quyền Tổng Thư Ký tại điện Elysée là ông Alexis Kohler, cựu cánh tay mặt của Macron trong Bộ Tài Chính quá khứ.

Còn viên thủ tướng tương lai được tân tổng thống giữ kín chưa tiết lộ. Có hai phụ nữ được xem là có thể lên chức cận kề tổng thống hoặc bốn nam tử khác kỳ cựu trong nghề chính trị. Riêng về những gương mặt mới từ ngoài vào (société civile) không xuất thân chính giới có thể từ các hãng xưởng thương mại tư hay công sẽ tham gia điều khiển nước. Đường lối điều hành quốc gia sẽ từ phe Trái qua phe Phải hay Đứng Giữa đều được miễn là người thi hành ủng hộ phong trào Cộng Hoà Tiến Bước – tên mới vừa được tân tổng thống điều chỉnh lại.

Trong vòng tuần lễ đầu tiên ông nhậm chức, Tổng Thống Macron sẽ cho đổi mới ngay luật lao động. Ngay từ tháng Bảy, sẽ có điều lệ bắt buộc thi hành luật lao động trên các hãng xưởng thương mãi thông qua đại diện nhân công và chủ. Điều này giúp cho công nhân mạnh dạn hơn khi điều đình với chủ về các điều kiện khi làm việc và phúc lợi xã hội liên quan tới. Những cuộc đình công bãi thị đã xảy ra rất nhiều phản đối bộ luật này, đến tháng Bảy sẽ không tránh khỏi sự kiện lập lại.

Điều thứ nhì do vụ Fillon và Marine Le Pen lạm dụng của công đưa thân nhân vào quốc hội kiếm chác sẽ bị tổng thống ra luật cấm hẳn, toàn thể lương bổng của quốc hội viên sẽ bị đánh thuế, điều này chưa từng có.

Về giáo dục, sẽ hạn chế chỉ còn 12 em bé trong lớp nhỏ tiểu học ở những vùng khó khăn về kinh tế, ngay từ mùa tựu trường năm tới.

Về kinh tế trước mắt đối ngoại, tổng thống sẽ tăng cường trục Đức-Pháp để làm vững mạnh thêm khối Châu Âu, và luật lệ về những người công nhân làm việc bên Đức hay Pháp sẽ được điều chỉnh lại nhanh chóng.

Tóm lại, tân tổng thống quả nhiên là một người làm gì cũng muốn thành công nhanh chóng và không để mất thì giờ phí phạm chờ đợi giáo điều lâu năm cản trở làm ỳ ạch bộ máy công quyền. Quần chúng vừa mừng rỡ vừa lo âu vì sự lạc quan của ông Macron và sự nhất quyết thi hành những điều ông thấy cần làm ngay tức khắc để đưa nước Pháp đi lên.

Tình hình kinh tế bết bát với nạn thất nghiệp gia tăng và món nợ khổng lồ của quốc gia cứ sinh lời từng giây phút lạnh mình chưa được đề cập tới sâu sắc như hàng triệu cử tri mong chờ. Tuy nhiên, họ cũng biết đó là hai vấn đề khó nhất trong số những vấn đề trầm trọng khác cần phải giải quyết mà tổng thống Macron có căn dặn quần chúng phải bầu cho nhóm ủng hộ có đa số trong quốc hội.

Nước Pháp, Châu Âu và Thế Giới đang nhìn ông chằm chằm tuy có sự tin tưởng. Họ cần phải chờ đợi một thời gian nữa mới có thể xem xét tài năng nhanh chóng phán quyết mọi sự của viên tổng thống trẻ tuổi dám lấy trách nhiệm và nhận mối nguy hiểm vào mình để vượt qua chướng ngại. (nd)

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang