Thursday, 20/01/2022 - 08:57:59
Font-Size:

Lô hàng cứu trợ đầu tiên hạ cánh tại Tonga

Advertising


Nước uống đang được chuyển lên một vận tải cơ của quân đội Nhật tại căn cứ Komaki, tỉnh Aichi để chở tới Úc trên đường đến Tonga để tiếp tế giúp nạn nhân núi lửa ở đảo quốc này hôm 20 tháng 1, 2022. (Kyodo News via Getty Images)


NUKUALOFA – Tân Tây Lan và Úc hiện là những nước đầu tiên đưa máy bay chở hàng cứu trợ hạ cánh xuống Tonga, năm ngày sau khi đảo quốc gặp thảm họa núi lửa và sóng thần. Vào thứ Năm, vận tải cơ C-130 Hercules của Không Quân Tân Tây Lan đã hạ cánh xuống phi trường quốc tế Fua'amotu, sau khi nhà chức trách Tonga dọn sạch tro bụi trên phi đạo.

Không lâu sau đó, một vận tải cơ Globemaster C-17A của quân đội Úc cũng hạ cánh xuống phi trường Fua'amotu. Một máy bay chở hàng tiếp tế khác của Úc cũng đến Tonga trong tối cùng ngày.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Úc Peter Dutton cho hay vận tải cơ nước này chở theo thiết bị khử muối, lều bạt, bếp nấu nướng và dụng cụ giúp làm sạch tro bụi khỏi phi trường. Trong khi đó, máy bay của Tân Tây Lan chở theo hàng cứu trợ nhân đạo và đối phó thiên tai, gồm lều bạt, máy phát điện, dụng cụ vệ sinh, dụng cụ gia đình và thiết bị liên lạc, Ngoại Trưởng Tân Tây Lan Nanaia Mahuta nói.

Trong cùng ngày, hai tàu Hải quân đầu tiên của Tân Tây Lan mang theo hàng cứu trợ cũng đã đến Tonga. Các con tàu mang theo 250,000 lít nước sạch, cùng thiết bị khử muối có khả năng lọc 70,000 lít nước mỗi ngày.

Trước đó, đường dây liên lạc điện thoại giữa Tonga với phần còn lại của thế giới đã được nối lại từ tối thứ Tư. Tuy nhiên, việc khôi phục dịch vụ Internet có thể cần ít nhất một tháng.

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang