Friday, 20/05/2022 - 06:21:05
Font-Size:

Brazil lạnh giá bất thường

Advertising


Một người đang đạp xe dọc bãi biển Copacabana ở Rio de Janeiro, Brazil ngày 19 tháng 5, 2022, trong lúc miền trung và miền nam của nước này đang bị lạnh sớm bất thường. (Mauro Pimentel/ AFP via Getty Images)
 

 

NAM MỸ - Miền nam Brazil đang trải qua đợt lạnh kỷ lục, đe dọa mùa màng và người vô gia cư. Thủ đô Brasilia hôm thứ Năm ghi nhận nhiệt độ 1.4 độ C (34.5 độ F), lạnh nhất lịch sử, khi còn hơn một tháng nữa mới bước vào mùa đông.

Nhiệt độ tháng 5 ở Brasilia từ năm 1991 tới 2020 thông thường dao động trong khoảng 15 - 27 độ C (60-80 độ F). Trên trang web của cơ quan khí tượng Inmet, toàn bộ bản đồ phía nam Brazil được tô màu cam kèm chú thích: "Đợt lạnh nguy hiểm.”

Tại Sao Paulo, thành phố lớn nhất châu Mỹ Latin, nhiệt độ là 6.6 độ C (43 độ F) vào sáng thứ Tư, mức lạnh nhất từng ghi nhận trong tháng 5 kể từ năm 1990.

Một người đàn ông vô gia cư 66 tuổi đã đột tử hôm thứ Tư ở Sao Paulo, khi đang xếp hàng chờ cơm từ thiện. Theo truyền thông địa phương, người này ngủ qua đêm trên đường phố. Tòa thị chính Sao Paulo trong tuần này thông báo thiết lập thêm 2,000 giường tránh rét, nâng tổng sức chứa lên 17,000.

Thủ phủ kinh tế của Brazil có gần 32,000 người vô gia cư, gần 1/3 so với ba năm trước, khi đại dịch chưa bùng phát. Tại bang miền nam Santa Catarina, nơi nhiệt độ xuống dưới 2 độ C trong nhiều ngày và có tuyết, nhiều du khách đã đổ xô tới đây ngắm cảnh.

Chuyên gia Estael Sias làm việc tại cơ quan khí tượng Metsul cho hay "đợt giá rét bất thường" này là do ảnh hưởng của bão Yakecan tới miền nam Brazil và Uruguay. "Hiện tượng này bất thường, nhưng nó đúng với xu hướng khi ngày càng nhiều hiện tượng cực đoan xuất hiện do biến đổi khí hậu,” bà nói.

Cơ quan Inmet khuyến cáo thời tiết lạnh và sương giá có thể đem lại "hậu quả xấu” cho nền nông nghiệp Brazil, một trong những nhà sản xuất lương thực lớn nhất thế giới.

 

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements