Thursday, 20/01/2022 - 09:14:23
Font-Size:

Sứ vụ của Đức Kitô

Advertising


Tranh của họa sĩ Pháp Gustave Doré (1832-1883) được vẽ dành cho bộ sách Kinh Thánh năm 1866, minh họa thầy tư tế Ezra đang giảng giải lề luật của Chúa cho đám đông nghe. (Wikipedia)


Bài LM VINCENTÊ PHẠM NGỌC HÙNG

Một trong những khó khăn của người rao giảng lời Chúa là làm sao để cho người khác nghe và cảm nhận được Chúa đang tác động đến cuộc đời của họ. Bài đọc một hôm nay trình thuật cảnh người Do Thái lắng nghe thầy tư tế Esdras đọc và giảng giải lề luật Chúa, và họ đã vui mừng cảm nhận được ơn giải thoát, nhưng đồng thời cũng quặn đau vì lỗi lầm của mình. Bài trích sách Nêhêmia kể lại rằng, thầy Esdras mang sách luật ra đứng ở công đường của Thành Giêrusalem vừa đọc vừa giảng giải cho đám đông dân chúng từ sáng sớm cho đến giữa trưa. Những nhà chú giải Thánh Kinh bảo rằng thời gian này khoảng từ 6 đến 7 giờ đồng hồ. Đây là một thời gian khá dài. Chúng ta không khỏi ngạc nhiên điều gì đã lôi cuốn họ không những chăm chú lắng nghe mà còn khóc lóc khi từng lời từng chữ của lề luật rót vào tai họ.

Vào khoảng thế kỷ VI trước công nguyên, người Do Thái được hồi hương sau một thời gian dài lưu đày tại Babylon. Họ được tổng trấn Nêhêmia và thầy tư tế Esdras dẫn họ trở về. Để chuẩn bị cho người dân một đời sống mới, Nêhêmia truyền cho Esdras quy tụ họ lại để hướng dẫn họ tái thiết một cộng đồng dân Chúa biết sống trong lề luật của Ngài bởi vì đã từ lâu họ chỉ biết sống theo chỉ thị của vua quan cai trị họ.

Do vậy khi thầy Esdras đọc và giảng giải lề luật của Chúa cho họ, họ chăm chú lắng nghe và hiểu được cuộc đời của họ đã gặp phải nhiều khốn khó là vì cha ông họ đã chối bỏ Thiên Chúa. Kết quả là quân đội Babylon đã tàn phá đất nước và bắt họ đi lưu đày. Họ hối hận và thốt lên rằng, “Tại sao chúng ta không vâng nghe lời Chúa truyền dạy ngay từ đầu!” Và họ đã khóc lóc. Lời Chúa là tin mừng đã đến với họ ngày hôm đó và đã giải thoát họ. Dĩ nhiên vì lý do chính trị mà đời sống của người Do Thái lúc bấy giờ ra cơ cực. Hơn 500 năm sau, khi Chúa Giêsu giáng trần, Ngài đã đem đến cho nhân loại một sứ điệp tương tự như thế, nhưng lần này là tin mừng ơn cứu độ.

Như thầy Esdras, Chúa Giêsu đã cầm lấy sách thánh và đọc cho mọi người nghe một đoạn của tiên tri Isaia, nói về chính Người được Thánh Thần Chúa sức dầu để công bố ơn giải thoát cho người bị giam cầm và trả tự do cho những ai bị áp bức. Dĩ nhiên đây là ơn giải thoát khỏi gánh nặng của tội lỗi. Chính vì thế mà những lời Người giảng dạy, những phép lạ Ngài làm, và đặc biệt là chính cái chết của ngài đã giải thoát con người khỏi sự chết.

Điều đáng tiếc là nhiều tín hữu đã hành xử như những người Do Thái ngày xưa, thời của Nêhêmia và Esdras. Họ đã làm ngơ với giới luật của Thiên Chúa để sống theo bản tính riêng của mình. Người Do Thái đã phải trả giá bằng đời sống lưu đày, nên hy vọng chúng ta có những chọn lựa khôn ngoan hơn, nhận ra được sứ vụ của Chúa Giêsu và sống theo lời Ngài truyền dạy.

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang