Sunday, 15/09/2019 - 11:13:11
Font-Size:

Sông băng lớn nhất dãy Alps có thể biến mất vào năm 2100

Advertising
THỤY SỸ - Nghiên cứu do các nhà khoa học Thụy Sỹ mới công bố cho thấy, sông băng Aletsch đang tan với tốc độ đáng báo động. Aletsch, sông băng lớn nhất dãy Alps, có thể biến mất hoàn toàn vào cuối thế kỷ 21 nếu tình trạng biến đổi khí hậu không được thay đổi, nhóm nghiên cứu từ Viện Công nghệ liên bang Thụy Sĩ (ETH) cho biết. Dòng sông rộng 88 cây số vuông, ước tính chứa 11 tỷ tấn băng, đã tan hơn 1 cây số chiều dài kể từ thời điểm chuyển giao thế kỷ.
Aletsch là một trong hơn 4,000 sông băng nằm rải rác trên dãy Alps, cung cấp nước ngọt theo mùa cho hàng triệu người và tạo ra nhiều cảnh tượng tuyệt đẹp ở châu Âu. Để dự đoán tốc độ băng tan trong tương lai, nhóm nghiên cứu tập trung vào ba giả thuyết khí hậu khác nhau, dựa trên mức độ nóng lên toàn cầu và nồng độ CO2 trong khí quyển. Nghiên cứu cho thấy ngay cả khi thế giới đạt được mục tiêu trong Hiệp ước Paris 2015 - ngăn Trái Đất nóng lên vượt mức 2 độ C - Aletsch vẫn sẽ mất 50% khối lượng băng vào năm 2100. Trong trường hợp xấu nhất, dòng sông có thể tan hết nếu khí hậu ở Thụy Sĩ nóng lên 4 đến 8 độ C.
Nhóm nghiêm cứu khẳng định tương lai tồi tệ này hoàn toàn có thể xảy ra nếu cộng đồng toàn cầu không cùng cố gắng hạn chế khí thải nhà kính từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch, hoạt động xây dựng, giao thông, công nghiệp, nông nghiệp. Sông băng Aletsch ngày nay là một phần của Khu bảo tồn Jungfrau-Aletsch, được UNESCO công nhận là Di Sản Thế Giới vào năm 2001.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang