Tuesday, 31/10/2017 - 08:20:19
Font-Size:

Singapore và dự án xây dựng thành phố trong lòng đất

Advertising


Thành phố Singapore

SINGAPORE - Là một đảo quốc, Singapore có diện tích đất đai rất nhỏ so với nhiều quốc gia khác. Do đó nước này chọn cách xây dựng các công trình trong lòng đất để đáp ứng yêu cầu phát triển. Quá trình lấn biển tại Singapore đã giúp đất nước này mở rộng thêm 25% đất đai trong hơn hai thế kỷ qua.Việc phát triển xuống lòng đất giúp Singapore tiết kiệm đất bề mặt.

Tuy nhiên, tốc độ lấn biển cùng với chiến lược phân bổ đất đai không đủ chạy đua với dân số ngày càng tăng lên của Singapore. Theo dự đoán, tới năm 2030, nước này sẽ có 6.9 triệu dân. Do đó, từ vài năm trước, Singapore đã chuyển chiến lược sang phát triển bằng cách đi xuống dưới lòng đất, giải thoát đất trên bề mặt.


Dự án Jurong Rock Caverns đang xây dựng.

Theo dự án, kế hoạch phát triển dưới lòng đất sẽ gồm nhiều tầng:

* Tầng thứ nhất, sâu từ 1 đến 3 mét: Đường dành cho người đi bộ
Dưới lớp đất trên cùng là đường dành cho người đi bộ. Singapore hy vọng sẽ tiếp tục mở rộng các con đường này trong tương lai. Đây là thông tin tuyệt vời cho những người đi bộ muốn tránh thời tiết nắng nóng và ẩm ướt.

* Tầng thứ hai, từ 5 đến 50 mét: Đường hầm dịch vụ chung
Đường hầm này được xây dựng ở khu vực vịnh Marina. Đây là đường hầm dịch vụ thứ hai ở châu Á sau Nhật Bản để chạy cáp viễn thông, đường ống nước, đường dây điện.


Một trạm xe điện ngầm ở Singapore

Điểm ấn tượng nhất của đường hầm này là công trình "District Cool Plant," cung cấp nước đã làm lạnh nhằm điều chỉnh nhiệt độ của các tòa nhà trong khu vực thông qua đường ống.

Đi xuống thêm một chút là hệ thống tàu điện ngầm MRT và đường hầm cho xe cộ lưu thông đẳng cấp thế giới. Với kế hoạch xây dựng nhiều đường hầm cho xe lưu thông và mở rộng mạng lưới tàu điện ngầm MRT, người dân Singapore sẽ được hưởng nhiều ích lợi thông qua việc giảm ô nhiễm môi trường và giảm tiếng ồn.
* Tầng thứ ba 100 mét và sâu hơn: Nơi chứa nhiên liệu và đạn dược.


Phác họa về đường đi bộ dưới lòng đất

Singapore hiện đang có 2 dự án là kho đạn Mandai và kho chứa dầu Jurong Rock Caverns.
Kho đạn Mandai, bắt đầu khởi công năm 2008, được cho la kho đạn dưới lòng đất quy mô lớn đầu tiên trên thế giới. Công trình được xây dựng trong 10 năm. Tuy nhiên, độ sâu chính xác của kho này chưa bao giờ được tiết lộ. Công trình giúp bảo toàn 300 mẫu đất, tương đương 400 sân túc cầu trên bề mặt.
Công trình hang Jurong Rock Caverns nằm ở độ sâu 150 mét so với mặt đất, cao hơn chung cư 30 tầng, là dự án tốn nhiều tiền nhất của Singapore. Bên trong có 5 hang tạo nên không gian 61 mẫu dưới đáy biển, với đường hầm dài 9 cây số dẫn vào bên trong. Công trình được xây dựng trong 8 năm để dùng làm kho chứa dầu, giúp tiết kiệm 60 mẫu đất tương đương 84 sân túc cầu trên bề mặt. Dự án 1.7 tỷ đô la Singapore này mới chỉ ở giai đoạn thứ nhất, còn giai đoạn thứ hai sẽ nâng khả năng lưu trữ gấp đôi. Toàn bộ công trình với 9 kho chứa có thể trữ 1.47 triệu mét khối dầu.


Hình phát họa 1 dự án phát triển xuống lòng đất của Singapore

***
Tuy nhiên, Singapore không dừng lại ở đó. Mới đây, chính quyền nước này đã đưa ra chương trình R&D có tên "Thách thức đổi mới quốc gia về đất đai và sống tốt." Chương trình này tuyên bố "tạo ra không gian mới hiệu quả và tối ưu hóa sử dụng không gian, để giữ vững sự phát triển dài hạn và khả năng chịu đựng của Singapore," với một trong những điểm trọng tâm là tạo ra không gian dưới lòng đất cho cuộc sống đô thị tốt hơn.

Với những dự án và chiến lược nêu trên, Singapore đang là một trong những nước đi đầu trong việc phát triển đô thị dưới lòng đất.

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang