Thursday, 22/10/2020 - 07:12:59
Font-Size:

Ba phi hành gia ISS trở về Trái Đất

Advertising


Chiếc Soyuz MS-16 đã rơi xuống thành công xuống vùng thảo nguyên Zhezkazgan ngày thứ Năm, 22 tháng 10, 2020, mang theo ba phi hành gia trở về từ Trạm Không Gian Quốc Tế. (Roscosmos Press Office\ TASS via Getty Images)


KAZAKHSTAN - Sau hơn nửa năm làm việc trên Trạm Không Gian Quốc Tế ISS, một phi hành gia của NASA (Hoa Kỳ) và hai đồng nghiệp thuộc cơ quan Roscosmos (Nga) đã trở về Trái Đất trên khoang của phi thuyền Soyuz MS-16.

Vào sáng thứ Năm, cabin của phi thuyền Soyuz MS-16 đã hạ cánh an toàn xuống thảo nguyên Kazakhstan, gần thị trấn Dzhezkazagan, mang theo phi hành gia Hoa Kỳ Chris Cassidy cùng hai đồng nghiệp Nga là Anatoly Ivanishin và Ivan Vagner. Các cơ quan không gian Roscosmos và NASA cho biết các phi hành gia đều có sức khỏe tốt.

Nhằm tuân thủ các biện pháp chống coronavirus, các nhân viên y tế đã được xét nghiệm trước khi tiếp cận các phi hành gia. Số người tham gia nhiệm vụ đón các phi hành gia cũng được hạn chế ở mức tối thiểu.

Cả ba phi hành gia đã có 196 ngày trên ISS sau được tàu Soyuz đưa lên hôm 9 tháng 4. Hiện tại, trên trạm ISS vẫn còn 3 phi hành gia khác là Kate Rubins của NASA cùng Sergey Ryzhikov và Sergey Kud-Sverchkov của Roscosmos.

Trước khi rời khỏi ISS, các phi hành gia Nga đã vá thành công lỗ hổng khiến ISS bị rò rỉ không khí, tuy nhiên đây chỉ là phương pháp tạm thời. Các kỹ sư của Roscosmos đang nghiên cứu cách để vá lỗ hổng này một cách vĩnh viễn.

Sau khi được kiểm tra y tế, các phi hành gia được trực thăng chở tới thị trấn Dzhezkazgan. Ông Chris Cassidy sau đó lên máy bay của NASA để trở về Houston, trong khi Anatoly Ivanishin và Ivan Vagner được đưa về trung tâm không gian của Nga ở Star City, ngoại ô Moscow.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang