Sunday, 23/02/2020 - 10:43:55
Font-Size:

Hội Hoa Lan Việt Nam mừng Xuân Canh Tý

Advertising

 


Bà Hội Trưởng Đặng Hoàng Mai (giữa) bên trái là cô Bích Nga, bên phải, cô Uyển Nga của Hội Hoa Lan VN. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Kể từ ngày 17 tháng 11, 2004 là ngày nghệ nhân Bùi Xuân Đáng thành lập Hội Hoa Lan Việt Nam đến nay đã 17 năm, mỗi năm Hội đều tổ chức buổi sinh hoạt mừng Xuân mới. Năm nay buổi Hội Ngộ Tân Xuân Canh Tý được tổ chức tại First Presbyterian Church, 11832 Euclid St, Garden Grove với sự tham dự của các thành viên trong Hội và một số thân hữu.


Bà Hội Trưởng trao Giải Thưởng cho phu nhân của ông Hà Bùi (Phó Hội Trưởng) và ông Minh, hai trong số các hội viên hữu công của Hội Hoa Lan Việt Nam. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong hội trường, ngoài nhiều chậu hoa lan rất đẹp được trưng bày, Nghệ nhân Bùi Xuân Đáng còn giới thiệu chậu hoa lan Coelogyne mooreana (Thanh Đạm Tuyết Ngọc) của bà Nguyễn Trần Ngữ (thân mẫu cô Thư Ký Bích Nga) vừa đoạt hai Giải Nhất (Giải Lan Đẹp Nhất Trong Tháng và Giải Nhất Lan Việt Nam Đẹp Nhất).
Ngoài ra, trong tháng 2/2020 vừa qua, cây Thanh Đạm Tuyết Ngọc của bà lại đoạt hai giải cao quý “Best Culture Species” và giải “Best other Genera” góp phần cho Hội Hoa Lan Việt Nam đoạt thêm giải “Best Society Display” tại Westminster Mall với các Hội Hoa Lan Hoa Kỳ. Bên cạnh những chậu hoa lan không biết nói còn có hai cây hoa lan biết nói, xinh đẹp nhất của Hội là 2 MC Bích Nga và Uyển Nga.
Mở đầu buổi Tân Xuân Hội Ngộ là phần chào cờ và mặc niệm. Sau đó các thành viên Hội Hoa Lan mặc áo dài đồng ca nhạc phẩm “Hội Hoa Lan,” nhạc phẩm mở đầu với những câu: “Tôi đi vào Hội Hoa Lan - lòng nghe thanh tịnh chứa chan thân tình - Lan khoe dáng ngọc tươi xinh- sắc màu muôn vẻ cây cành thướt tha - Ngọt ngào hương phấn kiêu sa – đưa người đồng điệu chốn xa quay về…”

Ban hợp ca Hội Hoa Lan đồng ca nhạc phẩm Hội Hoa Lan. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Sau bài hát, bà Hội Trưởng Đặng Hoàng Mai thay mặt Ban Chấp Hành chào mừng và cám ơn bác Bùi Xuân Đáng, người sáng lập và cố vấn cho Hội Hoa Lan Việt Nam, chào mừng tất cả quý anh chị em thành viên trong Hội đã đến tham dự ngày mừng Xuân Canh Tý, đặc biệt chào mừng bà Huỳnh Thị Ngọc cựu Phó Hội Trưởng Hội Hoa Lan, dù bận việc điều hành tại Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng cũng đã đến tham dự, và đại diện nhật báo Viễn Đông năm nào cũng có mặt chung vui với Hội.
Bà Hội Trưởng kính chúc bác Bùi Xuân Đáng cùng mọi người một năm mới Canh Tý an khang, hạnh phúc và có nhiều lan đẹp trong vườn. Tiếp đến MC Uyển Nga mời bác Bùi Xuân Đáng có vài lời với các thành viên trong Hội. Bác Bùi Xuân Đáng nói, “Tôi xin thành thật cám ơn quý vị và anh chị em đã đến dự ngày Tân Niên năm 2020 của chúng tôi. Hội Hoa Lan quy tụ các anh chị em yêu hoa lan từ 16 năm qua. Tôi rất lấy làm may mắn là với thú vui nhỏ bé của tôi đã lôi kép được số các anh chị em đông đảo từ bao nhiêu năm qua. Chúng ta đến đây để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm tốt đẹp của quê hương và mang những bông hoa đẹp đến để mọi người cùng chia sẻ. Thú vui nhỏ này may mắn được các anh chị em giúp đỡ nên đã lan tỏa đến quê nhà và trên thế giới. Ngày hôm nay chúng tôi xin được cám ơn tất cả những anh chị em đã cùng chúng tôi gánh vác cho Hội Hoa Lan có kết quả tốt đẹp…”


Bác Bùi Xuân Đáng giới thiệu cây Lan Thanh Đạm Tuyết Ngọc. Ông Hà Bùi, Phó Hội, đang bê chậu lan. Kế bên bác Bùi Xuân Đáng là bà Nguyễn Trần Ngữ, chủ nhân cây lan VN và bà Hội Trưởng Đặng Hoàng Mai. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó, bác Bùi Xuân Đáng giới thiệu chậu hoa lan đặc biệt của bà Nguyễn Trần Ngữ với mọi người, và bà Hội Trưởng mời một số thành viên đã đóng góp công sức rất nhiều để làm cho Hội Hoa Lan được vang danh khắp thế giới. Bà Hội Trưởng đã trao tặng mỗi vị một huy hiệu Hội Hoa Lan Việt Nam. 

Bác Bùi Xuân Đáng nói về cây lan Coelogyne mooreana (Thanh Đạm Tuyết Ngọc), “Những cánh hoa to và trắng tinh khiết như bạch ngọc với nhụy vàng đậm nổi bật trên khóm lá xanh thẫm cộng với làn hương nhẹ nhàng, quý phái không quá nồng nàn như những cây lan khác cho nên cây Coelogyne mooreana xứng đáng được tôn vinh là Nữ Hoàng của loài Coegyne.”
Bác Bùi Xuân Đáng cho biết thêm, “Cây lan này là một cây đặc hữu của Việt Nam mỗi năm chỉ nở hoa vào mùa Xuân nhưng tại Mỹ, cây Coelogyne mooreana của bà Nguyễn Trần Ngữ ra hoa quanh năm. Xin cám ơn bà Nguyễn Trần Ngữ, một vị cao niên xấp xỉ cửu tuần vẫn còn dành nhiều công sức cho cây lan vô giá. Tấm lòng của bà đối với lan, đối với anh chị em hội viên chúng tôi xin ghi nhớ. Kính chúc bà an khang, trường thọ, vui vẻ cùng con cháu.”
Cũng trong buổi Tân Xuân Hội Ngộ này, Hội Hoa Lan Việt Nam đã trao Giải Thưởng Lan Việt Đẹp Nhất cho bà Nguyễn Trần Ngữ, hạng Nhì cho bà Đặng Hoàng Mai; Giải Lan Ngoại, hạng nhất về tay chị Lê Hồng, có 7 người đồng hạng Nhì, sau khi oẳn tù tì, cô Huyền Nhi đoạt Giải. Người mang nhiều hoa lan nhất trong năm là chị Lê Hồng (Giải Nhất), bác Ngữ (Giải Nhì) và hai vị này cũng đoạt giải người nhiều điểm nhất trong năm. Riêng Giải Hoa Đẹp Nhất trong ngày Tân Niên về tay chị Lê Hồng.
Sau khi trao các giải thưởng, mọi người được mời dùng bữa trưa với những món ăn thuần túy quê hương, thưởng thức chương trình văn nghệ và chụp hình lưu niệm.
Quý đồng hương yêu thích hoa lan có thể vào trang Web:www.hoihoalanvietnam.org để đọc những bài viết đặc sắc về Lan, biết các loại lan trên thế giới, biết cách trồng lan, chăm sóc lan thế nào để có kết quả tốt. Hội Hoa Lan Việt Nam luôn mở rộng vòng tay đón nhận qúy đồng hương yêu thích hoa lan gia nhập Hội để cùng chia sẻ cho nhau niềm vui qua thú vui tao nhã “Hoa Lan”.

Advertising
Các tin khác
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang