Monday, 24/04/2017 - 10:17:59
Font-Size:

Tưởng nhớ Giáo Sư Nguyễn Ngọc Linh

Advertising
Bài HỒ ĐẮC HUÂN

Hai tuần trước, Cộng Đồng Việt Nam Hải Ngoại đã mất đi một nhà báo lão thành xuất sắc, một doanh gia tài giỏi, một người đã dồn tâm huyết cho việc cải cách nền thông tin báo chí Việt Nam Cộng Hòa trước tháng tư 1975. Về sau ông càng quan tâm nhiều trong việc phát triển nền văn hóa Miền Nam nơi hải ngoại.


Ông Nguyễn Ngọc Linh (bên phải) và tác giả Hồ Đắc Huân trong hình chụp năm 2011

Giáo Sư Nguyễn Ngọc Linh mãn phần vào lúc 7 giờ 40 tối Chủ Nhật, ngày 9 tháng Tư, 2017 tại Virginia, Hoa Kỳ, hưởng thọ 88 tuổi. Ông mất sau hơn một năm ngày bào đệ của ông là Giáo Sư, nhà báo Nguyễn Ngọc Bích (1937-2016) đã về miền Tiên Cảnh vào tháng Ba năm 2016, khi đang trên không phận từ Washington đến Manila để dự hội nghị về biển Đông.

Giáo Sư Linh đã ra đi để lại sự thương tiếc, quý mến của vợ con, dâu rể, cháu chắt nội ngoại và đại gia đình thân quyến cùng các chiến hữu, bằng hữu đã từng giao tiếp và kính trọng qua sự liên hệ quen biết cùng cộng sự với ông ở mọi lãnh vực nhất là trong ngành văn hóa thông tin báo chí và bạn đọc các sách báo do ông chủ trương biên soạn, các sinh viên học sinh được đào luyện từ các trường Trung, Đại Học do ông sáng lập.

Ông Nguyễn Ngọc Linh xuất thân từ một gia đình quan lại của triều đình nhà Nguyễn. Thân phụ ông là cụ Nguyễn Trọng Tấn sinh năm 1899 tại Yên Xá, Bắc Ninh. Thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Sửu. Cụ ông theo học Trung Học Bảo Hộ và Đại Học Đông Dương. Tốt nghiệp trường Cao Đẳng Luật Khoa năm 1921. Ông là Chủ Tịch Hội Ái Hữu trường này. Ông làm Tổng Đốc tỉnh Bắc Ninh và Tuần Phủ Vĩnh Yên. Cha ông Linh cùng bạn đồng trào với ông Ngô Đình Diệm. Anh em ông Linh đều theo con đường Tây học. Hai người em ông là nhà báo nổi tiếng Nguyễn Ngọc Phách, là người Việt đầu tiên làm BBC. Người em kế là giáo sư Nguyễn Ngọc Bích một tên tuổi nổi bật trong cộng đồng Việt tại Hoa Kỳ.

Ông Nguyễn Ngọc Linh sinh ngày 29 tháng Tám, 1930 tại Hà Nội là một trong số sinh viên Việt Nam du học đầu tiên tại Hoa Kỳ vào năm 1950. Ông tốt nghiệp Đại Học Bowdoin College Brunswick, tiểu bang Maine. Khởi đầu làm việc cho nhật báo The New York Times đến 1956 Thủ Tướng Ngô Đình Diệm mời ông về giúp nước. Thi hành lệnh động viên, ông nhập ngũ khóa 12, sĩ quan Trừ Bị Thủ Đức khai giảng ngày 23-10-1961. Mãn khóa 1-8-1962 với 1478 SVSQ tốt nghiệp. Ông đậu thủ khoa, là cơ hội gặp lại cố nhân Tổng Thống Ngô Đình Diệm gắn cấp bậc chuẩn úy cho ông và đặt tên khóa 12 là khóa Trần Hưng Đạo, ra trường đầu đời binh nghiệp ông phải xa Sài Gòn, lúc ở Cần Thơ, khi đến Pleiku.


Ông Nguyễn Ngọc Linh (giữa) đang được Tổng Thống Ngô Đình Diệm gắn cấp bậc chuẩn úy khi ông đậu thủ khoa năm 1962.

Sau cuộc đảo chánh 1963 Trung Úy Nguyễn Ngọc Linh mới chuyển về Sài Gòn rồi lần hồi giữ các chức vụ như Tổng Giám Đốc Vô Tuyến Truyền Thanh Quốc Gia và Tổng Giám Đốc Việt Tấn Xã.

Trong cương vị chỉ huy ông có công đào tạo và huấn luyện lớp phóng viên Việt Tấn Xã và lớp huấn luyện phóng viên truyền thanh. Ông là phát ngôn viên của Thủ Tướng, Tổng Giám Đốc Thông Tin và Tuyên Truyền. Ông cũng là Thành Viên Nội Các, Ủy Viên báo chí trong phái đoàn VNCH tại hòa đàm Paris.
Giáo sư Linh là người sáng lập Đại Học Cửu Long, trường Anh Ngữ Nguyễn Ngọc Linh, nhà in Công Đàn, Tờ Điện Ảnh, cơ sở kinh doanh Mekong. Đặc biệt ông chủ trương biên tập sách Niên Lịch Công Đàn.


Sách Niên Lịch Công Đàn 1960-1961

Đầu thập niên 1960 Giáo Sư Nguyễn Ngọc Linh chủ trương biên soạn một tập sách gồm nhiều tài liệu lịch sử với tên sách “Niên Lịch Công Đàn 1960-1961” với một Ban Sưu Tầm và Nghiên Cứu hùng hậu gồm sáu nhà báo hợp tác biên soạn như quý ông: Nguyễn Ngọc Phách, Phạm Xuân Thái, Nguyễn Văn Hộ, Đặng Trần Lân, Nguyễn Văn Ry, và Nguyễn Đình Tuấn. Tập sách dày 600 trang khổ 15x21cm cùng nội dung bao gồm những tài liệu liên quan đến lịch sử Việt Nam và một ít về thế giới, xin trích một đoạn qua Lời Nói Đầu của cuốn sách.

“Dân một nước độc lập và dân chủ có quyền biết và có bổn phận tìm hiểu tất cả những dữ kiện liên quan đến mọi vấn đề trong và ngoài nước. Vì có biết mọi dữ kiện mới mong am hiểu vấn đề, và có am hiểu vấn đề thì mới hành động thích đáng để củng cố dân chủ, mới ý thức được vai trò của mình trong đại đồng quốc gia, và không dễ bị lừa dối bởi mánh khóe tuyên truyền xuyên tạc của những phần tử phản dân chủ phản tự do.
“Những tài liệu sẵn có về Việt Nam rất đầy đủ, nhưng chưa bao giờ được tập họp lại, sắp xếp có thứ tự và trình bày rõ ràng theo một hệ thống nhất định để mỗi khi cần đến có thể tra cứu ngay, khỏi mất thì giờ tìm kiếm cực nhọc.
“Những giới luôn luôn cần đến những tài liệu chính xác này rất nhiều: công tư chức, thương kỹ nghệ gia, giáo sư, sinh viên, nhà báo mà ít khi được thỏa mãn vì không sẵn có gần mình tài liệu để tham khảo hoặc tra cứu.”

Chúng tôi có được cuốn sách trên do Đại Tá Trần Ngọc Thống có mỹ ý tặng bản sao vào năm 2004. Tôi say mê đọc từng trang qua hầu hết cuốn sách rất thích thú liền tìm số điện thoại để liên lạc với giáo sư Linh. Tuy mới gặp ông lần đầu qua điện thoại qua câu chuyện ông rất vui mừng vì có người còn lưu giữ được tập sách trên. Ông nói rất tiếc không còn cuốn nào để kỷ niệm. Tôi liền sao gửi cho ông một cuốn. Nhận được sách ông gửi thư cho tôi đề ngày 22-8-2011.

Lá thư đề ngày 22-8-2011

Tặng Giáo Sư Nguyễn Ngọc Linh sách Lược Sử QLVNCH

Ban Biên Soạn sách Lược Sử QLVNCH có gửi tặng Giáo Sư Nguyễn Ngọc Linh một cuốn. Nhận được sách, ông là một trong hàng trăm độc giả đã gửi thư cám ơn và có những lời nhận xét quý báu và khích lệ chúng tôi vô cùng qua thư đề ngày 25-7-2012.


Thư cám ơn của Giáo Sư Nguyễn Ngọc Linh gởi tác giả Hồ Đắc Huân năm 2012.

Sau cuộc di tản 1975, tại Hoa Kỳ ông Nguyễn Ngọc Linh và gia đình tiếp tục kinh doanh một lò bánh mì tại Houston, Texas được ăn khách và nhiều người biết đến.

Tại đây ông còn lập ra một tờ báo Ngày Nay do nhà báo Trương Trọng Trác (1941-2009) làm chủ bút.
Về hưu, ông vui thú điền viên cùng các con cháu và gia đình tại miền Đông Hoa Kỳ.
Được tin buồn Giáo Sư Nguyễn Ngọc Linh đã vĩnh biệt cõi đời.

Xin ghi lại đôi điều về ông để tưởng nhớ một người anh tinh thần mà tôi có cơ duyên biết ông từ năm 2004.

Sau cùng, Đại Tá Trần Ngọc Thống và tôi, Ban Biên Soạn Sách Lược Sử QLVNCH xin có lời chia buồn cùng bà Quả Phụ Nguyễn Ngọc Linh, nhũ danh Phạm Lệ Thúy, các cháu cùng Tang Quyến.
Nguyện cầu xin Đức Phật A Di Đà sớm tiếp dẫn hương linh ông Nguyễn Ngọc Linh, pháp danh Trí Minh về cõi Tây Phương Cực Lạc.

Kính lời vĩnh biệt Giáo Sư Nguyễn Ngọc Linh
Westminster ngày 20 tháng Tư, 2017Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang