Monday, 25/04/2022 - 06:37:48
Font-Size:

Đồng bào miền Nam California đón tiếp Giám Mục Nguyễn Thái Hợp

Advertising

Bài KIỀU MỸ DUYÊNBuổi lễ được tổ chức rất trang nghiêm và cảm động. Từ trái, Linh Mục Nguyễn Ngọc Chuẩn, Linh Mục Phạm Ngọc Hùng, Giám Mục Nguyễn Thái Hợp và Linh Mục Nguyễn Đức Minh dâng lễ tại Trung Tâm Công Giáo, giáo phận Orange County.

Sáng thứ Bảy, ngày 23 tháng 4, 2022, đồng bào miền Nam California đón tiếp Giám Mục Nguyễn Thái Hợp từ Việt Nam đến Trung Tâm Công Giáo, giáo phận Orange County một cách nồng nhiệt. Giám Mục dâng thánh lễ, đồng tế có Linh Mục Phạm Ngọc Hùng, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo giáo phận Orange County gồm có 16 cộng đoàn, Linh Mục Nguyễn Ngọc Chuẩn, giám đốc đài truyền hình VBS và linh mục Nguyễn Đức Minh.

Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp sinh 1945. Giám mục từng đảm trách vai trò giám mục chính tòa tiên khởi của giáo phận Hà Tĩnh, Chủ Tịch Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình, trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam từ năm 2010 đến năm 2019. Khẩu hiệu giám mục của ngài là: "Sự Thật và Tình Yêu." Giám mục có thể giao tiếp bằng tiếng Anh, Pháp, Ý, và Tây Ban Nha.

Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đi tu năm 19 tuổi, dòng Đa Minh, Vũng Tàu. Ngày 8/ 8/1972, ngài được thụ phong linh mục dòng Đa Minh tại Sài Gòn, tiếp tục theo học tại Đại Học Fribourg, Thụy Sĩ và tốt nghiệp Tiến Sĩ Triết Học Tây Phương năm 1978. Từ năm 1978 đến 1979, giám mục theo học chính trị kinh doanh tại Đại Học Geneve, Thụy Sĩ. Sau đó, giám mục được cử sang Peru làm giáo sư tại phân khoa Thần Học Lima từ năm 1981 – 1986. Trong khoảng thời gian ở Peru, Linh Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp còn giữ các chức vụ như giáo sư và giám đốc học vụ của học viện Thần Học Gioan XXIII, Trung Tâm Nghiên Cứu Bartolomé de Las Casas, Lima. Năm 1994, giám mục tốt nghiệp Tiến Sĩ Thần Học Luân Lý tại phân khoa thần học Đức Mẹ Lên Trời ở Sao Paulo, Brasil và về làm giáo sư tại phân khoa xã hội thuộc đại học Giáo Hoàng Thánh Tôma Aquinô, Angelicum, Roma từ năm 1996 đến 2004.

Từ năm 2004, giám mục về Việt Nam giữ chức giám đốc học vụ của tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam và là thành viên của Ủy Ban Giáo Lý Đức Tin trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

Ngày 13/5/2010, Linh Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp được Giáo Hoàng bổ nhiệm làm Giám Mục Chính Tòa giáo phận Vinh. Tại Đại Hội lần thứ XI của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam (tháng 10, 2010), Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình được thành lập và Linh Mục được bầu làm chủ tịch của ủy ban này và giữ chức vụ này đến năm 2019. Giám Mục Nguyễn Thái Hợp trở thành giám mục tiên khởi giáo phận Hà Tĩnh vào cuối năm 2018.Rất đông giáo dân đến tham dự thánh lễ tại Trung Tâm Công Giáo.


Buổi lễ được tổ chức rất trang nghiêm và cảm động. Giám Mục Nguyễn Thái Hợp đến Hoa Kỳ vào chiều thứ Sáu, dâng thánh lễ ngay sáng thứ Bảy. Trong buổi lễ, ngài tri ơn Trời, tri ơn người, tri ơn đồng bào hải ngoại giúp cho nạn nhân nghèo khó, nạn nhân lũ lụt ở Việt Nam. Ngài cũng nêu tên một số ân nhân đã giúp cho đồng bào ở Vinh và Hà Tỉnh.

Giám Mục Nguyễn Thái Hợp nói nhiều lần hai chữ “tri ân,” người nghe sẽ học được một bài học là phải biết tri ân khi nhận được sự giúp đỡ của người khác, nhưng ở đây giám mục nhận sự giúp đỡ của đồng hương rồi giúp lại cho người nghèo, người bất hạnh. Khán thính giả vẫn còn nhớ hình ảnh của giám mục mặc áo phao trên chiếc ghe nhỏ đi cứu trợ. Quý đồng hương rất xúc động, vì nếu đi cứu trợ không mặc áo phao, không may chiếc ghe nghiêng sẽ có người rơi xuống sông, nếu không biết lội thì sẽ về với Chúa.Ngày 21.10.2020, phái đoàn Hội Đồng Giám Mục Việt Nam tiếp tục hành trình chia sẻ tình thương của những vị Mục tử đến với quý anh chị em miền Trung tại Giáo xứ Mỹ Chánh và Giáo xứ Trung Quán, Hà Tĩnh. Giám mục Nguyễn Thái Hợp mặc áo phao đứng giữa.Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp thăm và hỗ trợ tái thiết cuộc sống sau lũ lụt tại Quảng BìnhGiám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Cha Giám đốc Caritas Hà Tĩnh, Cha Giám đốc và Cha Phụ tá Caritas Việt Nam khảo sát thiệt hại tại Giáo họ Trằm – Giáo xứ Chày

Hai năm rồi vì dịch Covid-19, Giám Mục Nguyễn Thái Hợp không đến Hoa Kỳ, cho nên khi ngài đến rất nhiều đồng hương ở xa cũng về Orange County thăm ngài.

Trong bài giảng, giám mục nói rất nhiều về tri ân và về môi trường. Ngài đang tranh đấu cho đồng bào nạn nhân của Formosa, công ty này đã đền cho các nạn nhân Formosa $500 triệu đô la. Số tiền đó đã không đến tay người dân ở Vinh, Hà Tĩnh, mọi người đều biết.Từ trái, Linh Mục Nguyễn Ngọc Chuẩn, Giám Mục Nguyễn Thái Hợp và Linh Mục Nguyễn Đức Minh tại Trung
Tâm Công Giáo.

Lúc 5 giờ chiều thứ Hai, ngày 25/4, đài truyền hình VBS phỏng vấn giám mục Nguyễn Thái Hợp. Linh Mục Nguyễn Ngọc Chuẩn, giám đốc của đài rất cảm phục về sự hy sinh cao cả của giám mục phục vụ cho đồng bào ở Việt Nam một cách tích cực. Linh mục mong được cộng tác với giám mục, làm việc đạo và đời, làm việc xã hội, giúp đồng bào ở Việt Nam.

Linh Mục Phạm Ngọc Hùng, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo, giáo phận Orange County cũng là một vị lãnh đạo trong cộng đồng Liên Tôn, nói với chúng tôi rằng vấn đề Formosa làm cho nhiều người bức xúc và rất quan tâm. Trong mùa dịch cúm Covid-19 mà đồng bào ở Orange County đã đóng góp hai lần, mỗi lần $300,000, hai lần là $600,000 giúp cho đồng bào ở Việt Nam. Nhờ ơn Chúa, Chúa thương, dù có người thất nghiệp, vẫn đóng góp giúp cho đồng bào khốn khổ ở Việt Nam.

Giám Mục Nguyễn Thái Hợp sẽ rời Orange County để đi thăm đồng bào Việt Nam ở San Jose, Houston và nhiều tiểu bang khác có người Việt tị nạn. Chắc chắn đồng bào Việt Nam kính phục một giám mục phục vụ cho giáo dân, giúp đỡ nạn nhân lũ lụt, bênh vực người cô thế, sẽ đón tiếp ngài nồng nhiệt.

Hy vọng đồng bào sẽ giúp ngài hoàn tất các dự án giúp người dân miền Bắc và miền Trung Việt Nam. Mong mọi người mở rộng vòng tay và tấm lòng giúp người dân bị thiên tai ở Việt Nam.

Xin Chúa ban phước lành cho người có lòng và ban tràn đầy hồng ân cho vị giám mục đầu đội Trời, chân đạp đất, thẳng thắn và bênh vực người thế cô không sợ hãi.

Orange County, 25/4/2022
(kieumyduyen1@yahoo.com)

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements