Wednesday, 19/01/2022 - 09:30:22
Font-Size:

Biden tiên đoán Putin sẽ xâm lấn Ukraine

Advertising


(Getty Images)

 

Trong một cuộc họp báo ngày thứ Tư tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Joe Biden cho biết ông tin rằng Tổng Thống Nga Vladimir Putin sẽ xâm lấn Ukraine.

 

Ông Biden nói về Putin, “Tôi chưa biết là ông ta có xâm lấn hay chưa, nhưng ông ấy chắc chắn biết ông sẽ làm gì. Tôi đoán là ông sẽ tiến vào [Ukraine]. Ông ta phải làm một cái gì đó.”

Cuộc họp báo của ông Biden đã dài gần hai tiếng đồng hồ. Tổng thống Mỹ cho biết có sự bất đồng ý kiến trong nội bộ liên minh NATO về việc ban hành lệnh cấm vận mạnh mẽ hơn đối với Nga. Nếu biện pháp cấm vận quá mạnh thì sẽ gây hại cho nền kinh tế của vài quốc gia trong khối liên minh Tây Phương.

Ông Biden cam kết rằng “Nga sẽ phải chịu trách nhiệm nếu xâm lăng” Ukraine, và Hoa Kỳ sẽ phản ứng tùy theo mức độ xâm lăng ít hay nhiều của Nga. “Tùy thuộc vào hành động của Nga,” ông Biden nói. “Nếu chỉ là một cuộc xâm lấn nhỏ thì chúng ta sẽ phải tranh cãi với nhau về việc phải đối phó như thế nào.”

Trong trường hợp Nga thực hiện một cuộc xâm lăng toàn diện, ông Biden nói rằng “đó sẽ là một thảm họa cho Nga.”

Một thời gian sau cuộc họp báo, bà Jen Psaki phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc đã nói thêm cho rõ, rằng bất cứ cuộc xâm lấn nào của Nga, dù nhỏ hay lớn đều sẽ bị trừng phạt nghiêm trọng.

“Tổng Thống Biden đã nói rõ với Tổng Thống Nga: Bất cứ hành động xâm lấn biên giới Ukraine của Nga đều bị xem là một sự xâm lăng mới, và hành động đó sẽ bị đối phó với sự phản ứng nhanh chóng, trầm trọng, và đoàn kết của Hoa Kỳ và Đồng Minh,” bà Psaki nói. “Tổng Thống Biden cũng biết theo kinh nghiệm lâu năm rằng Nga có một cuốn sổ chiến thuật rất lớn để xâm lấn nước khác mà chưa cần đến một cuộc hành quân của quân đội, như tấn công điện toán và những chiến thuật bán quân sự. Tổng Thống Biden đã khẳng định ngày hôm nay rằng những hành động xâm lấn đó của Nga sẽ gặp một phản ứng quyết liệt, trả đũa, và đoàn kết.”

Trong cuộc họp báo, ông Biden có nói, “Nếu họ thực hiện những điều mà họ có thể làm với lực lượng binh lính dàn quân dọc theo biên giới, thì nếu Nga xâm lấn xa hơn vào Ukraine thì đó sẽ là một thảm họa cho Nga.”

Tuy nói vậy, ông Biden cũng có vẻ muốn trấn an Nga khi đánh giá thấp việc Ukraine có thể gia nhập NATO “trong thời gian gần.” Nga từng viện lý do cần bảo vệ đất nước nếu Ukraine gia nhập NATO và tạo thêm mối đe dọa quốc phòng cho Nga. Ông Biden nói rằng việc gia nhập đó sẽ cần thời gian khá lâu để giải quyết mọi vấn đề.

Putin từng mô tả việc Ukraine gia nhập NATO sẽ là “lằn ranh đỏ” khiến cho Nga phải phản ứng, vì NATO có thể đặt vũ khí ở Ukraine và đe dọa an ninh của Nga. Mạc Tư Khoa đã yêu cầu Hoa Thịnh Đốn và đồng minh phải cam kết không mở rộng khối NATO vào Ukraine, Georgia hay bất cứ một cựu quốc gia Liên Sô nào khác.

Biden nói về khả năng xảy ra một cuộc xâm lăng bằng quân sự của Nga, “Điều duy nhất mà tôi có thể nói chắc chắn là quyết định đó sẽ hoàn toàn là một quyết định của Putin chứ không ai khác. Không ai có thể tác động đến quyết định đó. Ông ta là người quyết định.”

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang