Wednesday, 26/02/2020 - 07:47:34
Font-Size:

Nhật nâng cấp hỏa tiễn để chống hàng không mẫu hạm

Advertising

TOKYO - Quân đội Nhật đang dự định nâng cấp một loại hỏa tiễn thế hệ kế tiếp, để hỏa tiễn này có năng lực tiêu diệt hàng không mẫu hạm. Hành động củng cố lực lượng này được cho là nhắm vào Trung Quốc, trong bối cảnh hai nước đang có tranh chấp chủ quyền về các quần đảo trên biển Hoa Đông. Dẫn tin từ Bộ Quốc Phòng Nhật Bản, truyền thông cho biết các viên chức đang thảo luận về việc cải tiến năng lực chống hạm cho hỏa tiễn siêu tốc HVGP, hiện đang được phát triển và dự kiến sẽ bắt đầu được sử dụng vào đầu năm 2026.
Được công bố lần đầu tiên vào cuối năm 2018, hỏa tiễn HVGP được thiết kế để bắn từ một động cơ đẩy ở thượng tầng khí quyển, và bay về phía mục tiêu với tốc độ cao. Hỏa tiễn được chỉnh hướng bằng hệ thống định vị GPS, khiến nó khó bị đánh chặn hơn hỏa tiễn thông thường. Vũ khí này có thể được sử dụng để tấn công một hòn đảo bị lực lượng đối thủ đánh chiếm, theo Bộ Quốc Phòng Nhật cho biết. Tuy nhiên, cơ quan này không tiết lộ nước nào bị coi là đối thủ tiềm năng.
Quân đội Nhật hiện đang cân nhắc trang bị thêm cho hỏa tiễn HVGP một thiết bị mới, có khả năng phá vỡ boong tàu của hàng không mẫu hạm. Hỏa tiễn bản nâng cấp cũng sẽ có tầm bắn xa hơn và tốc độ cao hơn, cũng như có quỹ đạo linh hoạt hơn. Trung Quốc vừa mới khai trương tàu Sơn Đông, hàng không mẫu hạm nội địa đầu tiên của nước này, vào năm ngoái. Một hàng không mẫu hạm khác, chiếc Liêu Ninh, được mua lại từ Nga và bắt đầu hoạt động năm 2012. Bắc Kinh được cho là đang muốn đóng thêm 2 hàng không mẫu hạm nữa để tăng cường năng lực hải quân.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang