Saturday, 12/08/2017 - 07:57:39
Font-Size:

Quân đội đã trở thành mục tiêu tấn công của khủng tặc

Advertising

Bài NGỌC DIỄM

Trong năm 2017 cho đến hiện giờ, dường như đầu não của khủng tặc bố trí ngoài nước Pháp xúi dục họ tấn công vào phụ tá của lính cảnh sát và hiến binh canh gác thường trực ngoài phố. Đó là lục quân chuyển nhiệm. Vụ chiếc xe thuê hiệu BMW của Đức do ông Hamou Benlatreche, 36 tuổi, đụng bị thương từ nhẹ đến nặng sáu người lính xảy ra lần thứ sáu. Một trong những mối lo trọng đại của chính quyền Macron là đây. Chúng tôi chưa có nguồn tin tìm hiểu vì sao bọn giặc nhà đổi chiều hướng gây rối loạn như thế. Theo thiển ý, chúng muốn làm chính phủ dẹp họ đi cho yên chuyện. Chúng ta có thể sẽ thấy vì sao theo dòng kể thời sự hàng đầu mấy ngày nay.

Viên cảnh sát đang trong thời kỳ thực tập nghề nghiệp tên Laurent, 29 tuổi, đã góp công lớn lao trong việc đuổi bắt thủ phạm dùng xe hơi nhà cho thuê để đụng chết lính gác. Hiện giờ, từ đầu năm đến nay, cách thức đụng xe giết người qua lại trên lề đường một cách cố ý được dùng bởi khủng tặc rất thường xuyên tại Châu Âu.

Trên đường đi đến sở làm, xe của Laurent chạy trên xa lộ cùng lúc với nhiều xe khác. Nếu không có sự tình cờ khi xe của thủ phạm gây ra vụ đụng người rồi bỏ chạy mất dạng lại ở phía sau lưng anh thì chắc là hắn ta đã biến luôn vào rừng xanh. Viên cảnh sát trẻ này đang làm công việc thử thách giai đoạn đầu tiên được năm ngày để sau một thời gian (có thể từ vài tháng tới một năm) rồi mới chính thức được phê chuẩn tốt vào ngạch.

Laurent kể lại như sau, “Vào khoảng 8 giờ 15 phút thì tôi lái xe đi làm và đang tìm cách nhập vào quốc lộ A15 từ nhánh đường nhỏ bên phải. Tôi nhìn thấy trong kính chiếu hậu một chiếc xe đang chạy tới rất nhanh. Nhanh đến nổi tôi không dám băng ra ngay mà phải chậm lại và giữ xe trên phần đường nhỏ của mình bên tay mặt để tránh bị đụng phải. Lúc xe này qua mặt, tôi để ý nhìn qua thì thấy đầu xe bị móp méo, cảng xe cũng bị hư hại và nhất là tấm kính trong suốt trước mặt tài xế bị nứt hẳn hòi.”

Laurent nghĩ ngay đến một vụ đụng xe rồi trốn chạy luôn thể, thế là anh có phản xạ tốt ghi số xe của kẻ khả nghi. Nhật báo Le Parisien, dân Thủ Đô, kể lại những gì anh nói. Đúng vậy, hắn đã đụng suýt chết sáu binh sĩ cách đây mấy phút mà thôi. Anh lính mới toanh vẫn không nghĩ rằng mình vừa gặp gỡ hung thủ và tà tà vào sở làm ở Argenteuil, ngoại ô Paris. Tại đây, đồng nghiệp cho anh hay liền chuyện gì đã xảy ra. Anh có linh tính đúng là tên đụng xe bỏ chạy mình đã ghi số xe nó. Cấp trên được báo tin nóng sốt này và liên lạc tức thì cơ quan chuyên trách về điều tra bắt bớ bọn gian.

Nhờ có hệ thống tối tân gắn trong xe hơi thuê BMW về tìm đường xá loại GPS, cảnh sát lợi dụng điều này và tìm ra ngay vị trí xe đang chạy đến đâu. Họ thấy xe tình nghi qua xa lộ A16 chạy về hướng Bắc nước Pháp. Lúc một giờ trưa, còn chừng 45 phút chạy xe là đến Bỉ thì tên lái xe thuê bị chận bắt ngay ở khúc đường thuộc làng nhỏ tên Marquise nằm giữa hai thành phố lớn Calais và Boulogne-sur-Mer.

Khi bị chận bắt một cách hùng hổ, hắn muốn chống cự lại dù không có vũ khí trong tay nên bị cảnh sát bắn luôn trúng năm viên đạn. Hamou tuy không chết nhưng phải chịu giải phẫu ở cùi chỏ và cột sống nên ở trong tình trạng trầm trọng và ông này không thể được hỏi cung gì cả trong bệnh viện thuộc tỉnh Lille nơi bị bắt.

Sau 11 giờ “im lặng như tờ trên đài truyền thanh,” ngụ ý câu giờ của giới báo chí phê bình, TT Macron mới chịu lên tiếng bằng cách gửi tin nhắn đến binh sĩ thường trực canh gác. Trên mạng Tweeter ghi hai câu “Ủng hộ quân lính bị tấn công trong khi thi hành nhiệm vụ. Những người bị thương nằm trong tay nhân viên y tế giỏi nhất.”

Được cất nhắc lên làm nhiệm vụ bảo vệ dân chúng và làm mạnh thêm lớp cảnh sát cùng hiến binh đã sẵn có, những người lính (soldat) thuộc về chiến dịch Opération Sentinelle đã trở thành mục tiêu tấn công của khủng tặc nội địa. Sự việc bắt đầu xảy ra từ năm 2015 sau những vụ hoành hành liên miên dữ dội của khủng tặc. Nếu vậy, mục tiêu của chính quyền đã thất bại khi chính người đi bảo vệ lại bị tấn công đều đều.
Trong vòng bốn ngày sau vụ lính gác tháp Eiffel bị một người mắc bệnh tâm thần tự cho mình là khủng tặc vung dao muốn tấn công họ thì đến xe hơi cho thuê muốn đụng chết đối tượng. Rõ ràng là khủng tặc chĩa mũi dùi qua quấy rối lính đặc nhiệm vì đúng là họ giúp dân chúng tránh khỏi mối nguy đe dọa hiện nay khi ra đường.


Lính đánh bộ sung công đi canh gác ngoài đường phố.

Những chuyên gia bên ngoài không khỏi đặt câu hỏi chắc là thiên lôi mà lại bị sét đánh rồi. Chính thần là hiện thân của quyền lực nhưng có thể bị đốt cháy vì vẫn có chỗ yếu trên người. Bà sử gia Benedicte Chéron, nghiên cứu về mối liên hệ giữa quân đội và xã hội dân thường cho rằng chính phủ đã phân phối thêm nhiều tấm bia cho giặc lợi dụng tấn công. Bà tỏ vẻ bực bội và nói với nhật báo Cái Chấm Le Point trong một cuộc phỏng vấn là chúng ta phải mở lớn mắt ra mà xét lại kỹ càng nếu đó là một biện pháp chính trị đã chọn.
Ngược dòng thời gian, nếu chính phủ Pháp không chọn chiến lược Nhân Dân Tự Vệ khi xưa của VNCH thì họ đã đẩy quân đội vào chỗ chết thay cho dân. Đó là do Thủ Tướng Manuel Valls đã đưa ra dự án Vigipirate (cảnh giác đối phó khủng tặc) và kêu gọi quân đội vào vòng phòng thủ có giới hạn nơi chốn cho công chúng. Tổng Thống Hollande nghe theo và cho sử dụng 10% lục quân, 10,000 lính canh trên toàn quốc tập trung vào 300 điểm nóng. Mục tiêu chính là bảo đảm an ninh vì quân giặc thấy lính là chùn tay nên nhờ đó mà xem như phòng ngừa luôn những cuộc tấn công. Lúc đầu, chiến dịch quân đội sát cánh bên dân có vẻ thành công nhưng hiện giờ con siêu vi trùng khủng bố liền thay hình đổi dạng tiếp tục phá rối chứ nó có thúc thủ nằm yên đâu.

Mặc cho sự phản đối của chính ông Bộ Trưởng bộ nội vụ ngay từ đầu là sẽ thất bại, quân đội vẫn bị điều động “ra trận” tại chỗ để trợ lực thêm cho cảnh sát vốn dĩ hoạt động hàng ngày. Vì vậy, quyền lực đôi bên đối chọi nhau và lính tráng bị lép vế nhất vì họ không được huấn luyện như cảnh sát thành ra lúng túng hơn.
Một viên thiếu tá quân đội về hưu ghi nhận trên blog bài của ông là từ khi có mặt quân đội trên đường phố khắp nơi thì các cuộc khủng bố đủ loại vẫn còn xảy ra. Điều này có nghĩa là quyết định chiến lược của chính phủ chống khủng tặc như thế là thất sách từ hai năm rưỡi nay. Macron hay Hollande hay ai đó đi nữa vẫn là chưa trị được ung thư khủng bố. Trên mạng xã hội có lời kiêu ngạo rằng quân đội bị tấn công hay không bị tấn công vẫn là bằng chứng tỏ rõ rằng họ có ích lợi lắm chứ.

Lần đầu tiên trong lịch sử Pháp có vụ quân đội nội địa ra trận đông đúc hơn số lính đưa ra ngoại quốc tham chiến. Điều này rất mới mẻ sau 25 năm trời làm họ khá lúng túng. Đã vậy, ngân sách bị rút bớt và ông Tướng năm sao chủ chốt bị sa thải vì phản đối điều này. Trời, chúng ta giật mình khi nhận thức ra những khó khăn cho quân lính tại chỗ. Họ không có chỗ ở như đồn lính bình thường mà phải cư trú tạm thời trong những trại dân sự tạm bợ cho mượn bởi giới chức thành đô. Nhiều khi chỗ ở như thế lại thiếu tiện nghi vì bất ngờ trưng dụng đến tuy nước Pháp giàu có. Lính tráng vì thế tinh thần không khá vì đã quen làm lính cậu ăn ngon mặc sạch.

Dĩ nhiên, tiếng vang rất lớn nên Tổng Thống Macron đã phát biểu sẽ xem xét lại tận cùng sâu thẳm vấn đề quân đội đặc nhiệm làm lính canh gác cho dân xi-vin vào mùa tựu trường tháng Chín tới. Dù sao, cũng không thể nào hủy bỏ sự có mặt của họ vì nó cũng góp phần giảm thiểu cường độ tấn công của giặc nhà. Về phần dân chúng không ai muốn ra làm Nhân dân Tự Vệ vì đâu có chiến tranh thực sự Á Rập đánh nhau với dân Pháp ngay tại Pháp. Đó là nhiệm vụ của cảnh sát, hiến binh và… quân đội. Thời bình mà bắt họ làm thám tử dò xét láng giềng Á Rập hay ngoại quốc dính líu tới khủng tặc là chuyện không tưởng vì ai cũng thích hưởng thụ và sống cuộc sống hoà bình. (nd)

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang