Monday, 24/01/2022 - 07:43:45
Font-Size:

Quân đội Burkina Faso tuyên bố lật đổ tổng thống

Advertising


Hình lấy từ màn ảnh truyền hình cho thấy Đại Úy Kader Ouedraogo, giữa, đang đọc thông báo của lực lượng thực hiện cuộc đảo chính hôm thứ Hai, 24 tháng 1, 2022 tại Burkina Faso, miền Tây Phi Châu. (Getty Images)


OUAGADOUGOU - Quân đội Burkina Faso đã lật đổ Tổng Thống Roch Kabore, đình chỉ quốc hội, giải tán chính phủ và đóng cửa biên giới.

Thông báo hôm thứ Hai viện dẫn lý do đảo chính là vì sự suy thoái an ninh quốc gia, sự bất tài của Tổng Thống Kabore trong việc lãnh đạo đất nước và đối phó với mối đe dọa từ phiến quân Hồi giáo.

Thông báo được ký bởi Trung Tá Paul-Henri Damiba và được đọc bởi một sĩ quan quân sự khác trên đài truyền hình quốc gia, nói rằng vụ đảo chính đã được thực hiện một cách êm đẹp, không bạo động, và những bị người bắt đang được tạm giữ tại một địa điểm an toàn.

Thông báo được đưa ra dưới tên của một tổ chức chưa từng được biết đến trước đây, Phong Trào Ái Quốc Vì An Toàn và Hồi Phục. MPSR là chữ viết tắt của bản dịch tiếng Pháp của từ này.

Truyền thông vẫn chưa rõ tung tích của Tổng Thống Kabore, dẫn đến nhiều tin đồn về tình trạng của ông. Burkina Faso là quốc gia nằm hoàn toàn trong đất liền, là một trong các nước nghèo nhất Tây Phi, dù là nước sản xuất vàng.

Nhiều cuộc đảo chính đã xảy ra tại nước này kể từ khi độc lập khỏi Pháp vào năm 1960.

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang