Tuesday, 27/02/2018 - 07:42:11
Font-Size:

Pulau Ubin, làng chài cuối cùng của Singapore

Advertising


Một phần của đảo Pulau Ubin.

SINGAPORE – Rất ít du khách quốc tế biết đến sự tồn tại của Pulau Ubin, hòn đảo nhỏ đối lập hoàn toàn so với nửa còn lại của Singapore. Pulau Ubin là hình ảnh thú vị của Singapore vào những năm 60 của thế kỷ 20. Đây có lẽ là "kampung" (“ngôi làng” trong tiếng Mã Lai Á) cuối cùng còn sót lại của đảo quốc sư tử.


Làng chài cuối cùng của Singapore
Đảo Pulau Ubin có hình dáng như một chiếc boomerang với diện tích khoảng 10.2 cây số vuông. Đảo nằm chếch về phía Đông Bắc của đảo chính Singapore, thuộc eo biển Johor và là nơi sinh sống của chưa đầy 100 gia đình.


Bãi biển của Pulau Ubin.

Ngày nay, những người lớn tuổi trên đảo vẫn kể cho con cháu của họ về truyền thuyết hình thành nên đảo Pulau Ubin. Chuyện kể rằng ngày xưa có ba con vật gồm ếch, heo và voi thách nhau chạy đua tới Johor, con nào thua cuộc sẽ biến thành đá. Nhưng cuối cùng cả ba đều không đến đích. Voi và heo đã biến thành đảo Pulau Ubin, còn ếch biến thành đảo Pulau Sekudu, hay còn gọi là đảo Ếch ngày nay.

Trên thực tế, Pulau Ubin trong tiếng Malaysia có nghĩa là đảo đá Granite. Hòn đảo này bị bỏ hoang vào những năm 70 của thế kỷ 20, khi những công nhân khai thác đá rời đi. Từ đó, Pulau Ubin trở nên yên bình và là nơi ở của các ngư dân. Sau này khi chính quyền Singapore khuyến khích người dân lên đất liền sinh sống, một số người vẫn quyết tâm ở lại đảo. Họ tiếp tục sống bằng nghề chài lưới, sống trong những ngôi nhà cũ kỹ có từ xa xưa.


Cảnh thiên nhiên trên đảo được bảo vệ nguyên vẹn.

Ngày nay Pulau Ubin là một trong những địa điểm được người dân Singapore vô cùng yêu thích. Cuối tuần, các gia đình thường đưa nhau ra đây để cắm trại, câu cá hoặc đạp xe trên những con đường mòn đầy cây xanh.


Bến thuyền.

Nơi quá khứ cách tương lai chỉ vài bước chân
Bất chấp tốc độ đô thị hóa nhanh chóng của Singapore. Nhịp sống trên Pulau Ubin hầu như không thay đổi gì trong nửa thế kỷ qua. Cảnh thiên nhiên trên đảo được bảo vệ nguyên vẹn với những rừng cây rậm, đầm lầy, các rặng san hô và những hồ nước khổng lồ do việc khai thác đá để lại.
Người dân trên đảo vẫn sống bằng nghề chài lưới và dựa vào tài nguyên thiên nhiên sẵn có để sinh tồn. Con cái của họ khi lớn lên đều vào thành phố để học tập, sinh sống nhưng những người lớn tuổi thì nhất định ở lại nơi này. Nhịp sống trên đảo Pulau Ubin như một bảo tàng sống động, phản chiếu hình ảnh của đảo quốc Singapore vào những năm 60. Người dân ở đây vẫn sống trong những ngôi nhà gỗ, lợp tôn cũ. Nấu ăn bằng bếp củi, không dùng các thiết bị hiện đại như xe máy, tủ lạnh…


Đạp xe dã ngoại.

Khi hỏi vì sao không dùng bếp ga để nấu ăn, những người lớn tuổi ở đây nói mấy chục năm qua họ đã sống như thế, củi trên rừng đốt không hết, không cần dùng bếp ga, bếp điện cho lãng phí. Thực chất cuộc sống trên Pulau Ubin không bị phụ thuộc quá nhiều vào bên ngoài. Chủ nhân của Pulau Ubin đều là những người lớn tuổi, họ không có quá nhiều đòi hỏi về tiện nghi. Đây cũng là một trong những lý do khiến hòn đảo này trở nên đặc biệt với nửa kia của Singapore.

Một ngày trên đảo Pulau Ubin

Ngoài những giá trị độc đáo về văn hóa, xã hội, Pulau Ubin còn thu hút bởi hệ sinh thái phong phú và động thực vật đa dạng. Nơi đây vẫn bảo tồn gần như nguyên vẹn các rừng cây tự nhiên, những đầm lầy ven biển cùng vô số động vật quí hiếm như thỏ biển, hải tiêu, cầu gai, bọt biển...


Cộng đồng dân cư trên đảo.

Từ bến phà Changi, du khách chỉ mất khoảng 10 phút đi thuyền là đến đảo Pulau Ubin. Ở đây, xe đạp là cách thuận tiện nhất để bạn khám phá đảo. Sáng sớm bạn có thể thong dong đạp xe trên những con đường mòn rợp bóng cây xanh. Buổi trưa bạn có thể ăn uống, nghỉ ngơi trong một nhà hàng trên đảo. Nếu muốn bạn cũng có thể ghé thăm nhà một vài gia đình địa phương. Những người này đa phần rất thân thiện và cởi mở, họ có thể kể cho bạn nghe nhiều câu chuyện thú vị về cuộc sống nơi đây.

Chiều mát, bạn đừng quên đi bộ trên con đường xuyên rừng ngập mặn, tự mình khám phá khu đầm lầy Chek Jawa. Khu vực bãi triều này có rất nhiều rặng san hô và các sinh vật biển độc đáo. Đêm đến, bạn có thể cùng gia đình cắm trại trên đảo. Nếu đã quen với nhịp sống đô thị hối hả, bạn nên thử một đêm ngủ dưới bầu trời đầy sao, bốn bên là tiếng rì rào của gió biển và tiếng côn trùng rả rích.

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements

Về đầu trang