Friday, 21/01/2022 - 10:12:34
Font-Size:

Thành viên đảng của bà Suu Kyi bị án tử hình

Advertising


Tù nhân Phyo Zeyar Thaw trong hình do chính quyền quân đội cung cấp, và khi anh còn làm việc với bà Aung San Suu Kyi.

 

NAYPYIDAW - Chính quyền quân phiệt Miến Điện vừa tuyên án tử hình một cựu dân biểu đảng Liên Minh Quốc Gia Vì Dân Chủ (NLD) của nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi, vì cáo buộc khủng bố.

"Phyo Zeyar Thaw, thành viên đảng NLD, bị kết án tử hình theo luật chống khủng bố. Người này bị bắt tại một căn nhà ở thành phố Yangon nhờ sự thông báo của các công dân có ý thức,” chính quyền quân sự Miến Điện ra thông cáo cho biết vào thứ Sáu.

Ông Kyaw Min Yu, một nhà hoạt động tại Miến Điện, cũng bị tòa án quân sự ra phán quyết tương tự.

Ông Phyo Zeyar Thaw, tên thật là Maung Kyaw, được bầu vào quốc hội Miến Điện hồi năm 2015 với tư cách thành viên đảng NLD, là đảng của Cố Vấn Chính Phủ Aung San Suu Kyi. Ông bị cáo buộc tổ chức nhiều cuộc tấn công nhằm vào quân đội, trong đó có vụ nổ súng trên một đoàn tàu ở Yangon hồi tháng 8, 2021 khiến 5 cảnh sát thiệt mạng.

Miến Điện rơi vào hỗn loạn sau khi quân đội nước này đảo chính hồi tháng 2, 2021. Các cuộc biểu tình phản đối nổ ra tại nhiều thành phố của Miến Điện, nhưng sau đó bị quân đội dùng vũ lực đẩy lùi.

Một số người biểu tình đang dựa vào các nhóm nổi dậy để chống lại quân đội chính phủ Miến Điện.

Hiệp Hội Hỗ Trợ Tù Nhân Chính Trị Miến Điện (AAPP) cho biết hơn 1,400 người thiệt mạng và 11,000 người đã bị bắt trong các cuộc biểu tình. Tuy nhiên, chính quyền quân sự Miến Điện cho rằng con số trên thực tế thấp hơn, thêm rằng hơn 70 binh sĩ và 93 cảnh sát nước này đã thiệt mạng kể từ khi xảy ra cuộc đảo chính.

Bà Suu Kyi hồi tháng 12, 2021 từng bị tuyên 4 năm tù vì kích động người bất đồng chính kiến chống quân đội và vi phạm quy định phòng ngừa Covid-19 trong lúc vận động tranh cử.

Thống Tướng Min Aung Hlaing sau đó ra lệnh ân xá một phần, giảm bản án của bà Suu Kyi xuống còn 2 năm tù. Vào ngày 10 tháng 1, đại diện chính quyền quân sự Miến Điện cho biết bà Suu Kyi bị kết án thêm 4 năm tù vì ba tội hình sự, gồm nhập cảng và sở hữu bộ đàm bất hợp pháp, cùng một tội vi phạm quy tắc phòng ngừa Covid-19.

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang