Monday, 04/05/2009 - 02:40:13
Font-Size:

Phóng xạ nguyên tử giúp tìm ra rượu giả

Advertising

LUÂN ĐÔN (Anh quốc), 03.05.09 - Những vụ thử bom nguyên tử, đưa chất phóng xạ bay lơ lửng trong bầu khí quyển, đang giúp các khoa học gia bài trừ nạn rượu whisky giả,  từng gây thiệt hại nhiều triệu bảng Anh cho giới buôn bán loại rượu này.Các nhà khảo cứu tại đơn vị nghiên cứu chất phóng xạ tại Oxford, do hội đồng khảo cứu môi trường quốc gia Anh quốc đài thọ, đã khám phá ra rằng, họ có thể tìm ra niên đại một chai rượu whisky được cất năm nào, bằng cách dò ra những dấu vết phóng xạ, do các cuộc thí nghiệm bom nguyên tử thời thập niên 1950, tạo nên.

Tiến sĩ Tom Higham, phó giám đốc đơn vị nghiên cứu, cho hay: “Nếu rượu whisky được sản xuất kể từ giữa thế kỷ 20 thì việc nói whisky giả hay thật không có gì là khó. Rượu thật có một dấu hiệu rất đặc biệt.”

Kỹ thuật các khoa học gia dùng khám phá rượu giả được biết là kỹ thuật dùng phóng xạ tìm ra ngày tháng niên đại, vốn được các nhà khảo cổ dùng nhiều nhất để xác định thời gian của những miếng cổ vật bằng xương hay gỗ. Kỹ thuật này phụ thuộc vào yếu tố mọi sinh vật sống thẩm thấu mức độ thấp của một chất phóng xạ đồng vị. Chất phóng xạ này được biết qua tên hóa học carbon-14, một dạng carbon nặng hiện diện trong những tầng khí quyển thấp.

Những cuộc thử nghiệm bom nguyên tử hồi thập niên 1950 đã  tạo nên những tầng carbon 14 trong tầng khí quyển quanh trái đất, khiến một số phóng xạ đồng vị được các sinh vật thẩm thấu, và mức độ phóng xạ đo được trên các sinh vật này đã lên cao một cách nhân tạo.

Trong một vụ mới nhất, một chai whisky mạch nha nhãn hiệu ghi là 1856 Macallan Rare Reserve, dự định bán đấu giá tại nhà Christie với giá 20.000 bảng Anh, nhưng sau đó đã phải rút lui, sau khi các khoa học gia khám phá chai rượu này được chế biến vào năm 1950.
Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang