Monday, 26/06/2017 - 10:22:20
Font-Size:

Phi hành gia Thomas Pesquet, ngôi sao được lớp trẻ ngưỡng mộ

Advertising
Bài NGỌC DIỄM

Nhiều gia đình Pháp mơ ước có được chàng trai này làm chú rể quý giá, lý tưởng; theo nhà văn- nhà báo, đạo diễn phim, tác giả bài hát, người của giới truyền thông uy tín- Philippe Labro lão thành 80 tuổi! Chú trẻ tuổi, đẹp trai, cao lớn hơn Tổng Thống Emmanuel Macron nửa cái đầu lúc hai người gặp nhau ở Chợ Phiên Quốc Tế Bourget bán máy bay. Ăn nói dễ dàng, mạch lạc, hoạt bát, có duyên, thu hút người đối diện và báo chí phỏng vấn.
 

Dung nhan của anh hùng không gian đang được cả thế giới chiêm ngưỡng. Thomas đang trả lời phỏng vấn.

Vì thế dĩ nhiên chú đã có giai nhân rồi, nhưng không sao, giới trẻ đang chiêm ngưỡng và thán phục với mong muốn sẽ làm được những gì chú ấy đã làm hôm nay. Cô Anne Mottet là viên chức trách nhiệm của Liên Hiệp Quốc trong sự điều hành đường lối chăn nuôi gia súc, thuộc Nông Nghiệp & Thực Phẩm. Sở làm của cô ở Rome, bên Ý. Họ gặp nhau cứ mỗi hai tuần một lần và không thấy rằng sự xa cách gây phiền phức cho tình cảm chân thành của đôi uyên ương. Cả hai đều độc lập và là những người say mê công việc làm của mình.


Cô gái trẻ xinh đẹp kết duyên cùng chàng trai tài hoa, phi hành gia không gian.

Đó là phi hành gia không gian Thomas Pesquet, dân Tây, vừa trở về trái đất sau sáu tháng cư ngụ trên chín tầng mây. Thomas sinh ngày 27 tháng 2, 1978 tại tỉnh nhỏ Rouen gần biển xanh cát trắng nước hơi lạnh của vùng Địa Trung Hải, xuất thân là kỹ sư hàng không. Anh làm việc trong kỹ nghệ nghiên cứu sản xuất, điều hành máy bay thuộc cơ quan không gian Châu Âu trước khi trở thành phi công tư nhân năm 2004, lúc 26 tuổi cho hãng Air France.

Năm năm sau, 2009, anh được tuyển chọn cùng lúc với 5 thí sinh khác -trong số hơn 8,000 nhân tài cùng trình diện- bởi cơ quan nói trên để trải qua khóa huấn luyện dài 7 năm đào tạo phi hành gia không gian kiểu mẫu Hoa Kỳ.

Cuối cùng, việc trọng đại đã đến: Thomas người Pháp và người bạn đồng hành Oleg người Nga cùng bà Peggy người Hoa Kỳ lên đường bay đến tận cùng lớp mây xanh huyền ảo từ ngày 17 tháng 11 năm 2016 trong chiếc hỏa tiển Soyouz MS-03 lừng danh của Nga. Sau đó, ba người từ giã nó để cư trú trên Trạm Không Gian Quốc Tế ISS trong vòng sáu tháng liên tục. Hỏa tiễn được cất như chúng ta để xe trong ga-ra, nó gắn dính vào trạm không gian chờ trở về.
 

Trạm ISS nặng 400 tấn, mới nhất năm 2017 với 8 bảng năng lượng mặt trời trải dài phần dưới.


Ảnh khác của trạm ISS khi Thomas ra ngoài không gian, đứng bên phải trục ngang.
 
Anh là phi hành gia Pháp thứ 10 từ năm 2008, lên đường thực hiện công trình nghiên cứu tiếp tục đã có trước đây trong lịch sử nước Nga từ năm 1960. Soyouz 1 đầu tiên có phi hành gia duy nhất tử vong lúc về lại quả đất vì vấn đề kỹ thuật không bảo vệ được cú va chạm khủng khiếp khi đáp xuống (năm nay 2017, phi hành đoàn mất 3 tiếng rưỡi để về lại nhà với vận tốc từ 23,000 cây số giờ xuống tới đất chỉ còn 5 csg).

Soyouz 11 cũng thê thảm với phi hành đoàn gồm 3 người bị ngạt thở chỉ vì cái van mỏng vánh 1 phần ngàn milimét bị kẹt làm mất dưỡng khí trong vòng 15 phút đáp xuống tới mặt đất xong xuôi. Lúc chuyên viên dưới đất mở khoang máy bay ra mới biết và cứu trợ đã quá trễ. Họ mới hay 1 trong 3 phi hành gia đã tìm cách tháo van ra được phân nửa, 2 người kia hoàn toàn dính cứng trong ghế ngồi không làm gì được! Tất cả những lỗi kỹ thuật nói trên đều đã được sửa chữa và mức an toàn tăng lên hầu như toàn thiện, cho đến nay Hoa Kỳ và Nga cùng nhau tài trợ cho đến cả trăm lần phi vụ không gian.
Chuyến đi của anh hùng Pháp 39 tuổi thuộc toán không gian 50 và 51, Soyouz 03-04, lần thứ 131 chuyên chở vật liệu tiếp viện cho Trạm ISS và thực hiện nhiều nghiên cứu khoa học khác. Họ sẽ ra ngoài Trạm vài lần để kiểm tra máy móc và sửa chữa chúng. Thomas là người trẻ nhất trong nhóm phi hành gia, kế đó là Oleg Novitsky 45 gốc Nga tuổi lái hỏa tiễn Soyouz và đã từng cư trú 5 tháng trên ISS. Thứ ba là bà Peggy Witson gốc Mỹ 56 tuổi sẽ ở lại thêm cho đến tháng 9 mới về. Bà là phụ nữ đã ở lâu nhất trong vũ trụ nhờ hai lần sống trên Trạm ISS.


Bà Peggy đeo kính để làm thí nghiệm khoa học trong trạm ISS.

Trước khi lên đường, cả ba phi hành gia bị sống cô lập không gặp ai hết trong vòng 40 ngày để tránh bị lây bệnh. Họ chỉ gặp thân nhân qua lớp kính một ngày trước khi hỏa tiễn cất cánh ở Baikonour thuộc nước Kazakhstan. Baikonour là khu đất có căn cứ không gian lấy từ tên thành phố cách đó 300 cây số bên Nga khi nước Kazakhstan nhường quyền quản lý phố nhỏ bao quanh nơi phóng hoả tiễn cho họ.


Ba nam nữ phi hành gia Hoa Kỳ Peggy Witson, Nga Oleg Novitsky và Pháp Thomas Pesquet.

Với thành tích đã phóng đi 1,700 lần hoả tiễn Soyouz từ năm 1960 đến nay, chỉ cần 9 phút sau khi nó bay lên là khoang phi thuyền MS-03 chứa ba người tự động tách rời ra phi thuyền mẹ. Nó vào quỹ đạo cao 200 cây số trên mặt đất và ba phi hành gia trong khoang hẹp với chiều dài 2 mét rưỡi xoay sở tiếp tục. Họ mở ăng-ten năng lượng mặt trời và bay lên nữa trong vòng 48 giờ mới tới cùng quỹ đạo của Trạm ISS cao 400 cây số tự quay vòng quanh nó với vận tốc 28,000 cây số giờ. Chúng ta mới hiểu vì sao đã thấy phi công bị gắn vào ghế ngồi quanh cả chục tua không dứt tập cho quen với điều kiện vô cùng khó chịu này. Ngày và đêm nối tiếp nhau trong vòng có… 45 phút và cứ 10 phút lại thấy quả đất xuất hiện trở lại qua cửa kính của nơi trú ẩn trong Trạm ISS! Tiếc thay, không có báo cáo về tuổi tác con người sẽ rất mau già đi hay trẻ lại nếu ở đây hàng chục năm, chỉ biết trước tiên bắp thịt teo nhỏ lại vì thiếu sức hút quả đất. Thomas và các bạn đã tập thể thao hàng ngày để tránh tình trạng này.


Thomas đang tập thể thao bằng cách đạp xe đạp giả tạo.

Kinh sợ nhất là trong vòng 48 giờ này, ba người hầu như không làm gì cả nên rất buồn chán! Các vị đi trước ai cũng thú nhận vậy, nhưng họ đều vượt qua được. Tới trạm ngày 19 khi đi từ 17, họ được đón tiếp bởi ba nam phi hành gia đã ở đây từ 19 tháng 10; một Mỹ và hai Nga.

 

Ảnh chụp lúc phi hành đoàn gồm 6 người ăn mừng Noel 2016, hai Mỹ, ba Nga, một Pháp.

Robert Shane Kimbrough, 50 tuổi ở giữa Thomas và Peggy hàng đầu trong hình là một đại tá Mỹ trong quân đội. Ông được chọn làm phi vụ Soyouz thứ 49/50 trước Thomas và Shane đã về quả đất ngày 10 tháng 4 năm nay cùng lúc với Andrei Borissenko và Serguei Ryjikov. Hai vị này mặc áo đen ở cùng hàng sau với Oleg áo xanh dương trong ảnh. Họ về với khoang Soyouz MS-02. Andrei đã có phi vụ 164 ngày năm 2011, còn Serguei là lần đầu tiên như Thomas. Trạm ISS như rộng ra thêm khi chỉ còn 3 người làm việc trong đó.

Người lái buồng Soyouz MS-03 để đáp xuống Baikonour vẫn là Oleg. Ông được gọi là cosmonaute chính vì thế -điều khiển phi thuyền Nga , còn Thomas là astronaute. Đặc biệt, một biến cố nhỏ xảy ra là Oleg có răng trám bị sút một phần lớp chì che chở bên ngoài. Các nha sĩ nhờ hội họp truyền hình tầm xa đã hướng dẫn cách sửa chữa và Oleg tự trám lấy chỗ sút ra thành công qua nhiều lần mày mò!

Trước khi xuống tới đất 15 phút, họ đã nuốt 6 bọc muối nặng 5 gam mỗi bao để gây ra phản ứng hoá học giả tạo dư thừa nước. Họ đã mặc chiếc quần đặc biệt chống động đậy trong suốt thời gian bay về quả đất. Cơn mệt nhọc, mất nước, áp lực quả đất… đã làm họ được bồng xuống đem ra khỏi khoang bay tí hon chứa đủ chỗ cho 2 người ngồi co rúm. Hỏa tiễn đã dứt đi 2 phần bỏ lại trong vũ trụ.

TT Macron đã gọi điện ngay cho Thomas để khen ngợi anh là niềm hãnh diện rất lớn cho nước Pháp từ Trung Tâm Quốc Gia Nghiên Cứu Vũ Trụ ở thủ đô Paris. Ông nói Thomas đã gợi hứng vô kể cho lớp trẻ mơ ước được như anh qua những hình ảnh tuyệt đẹp, những lời giải thích trên mạng xã hội Tweet.
Viên giám đốc phía không gian Nga cũng tấm tắc khen ngợi tất cả những công trình thực hiện bởi chàng trai tài giỏi tháo vát Thomas trong chuyến đi dài hạn này mà chính anh cũng ngỡ ngàng lắm. Mọi việc xong xuôi hết, Thomas mới thật sự thấy Soyouz dù rất đắt tiền cả tỷ đồng Âu Kim nhưng nó là bài học đa diện. Nhất là quả đất chúng ta hầu như là vô giá, phải bảo vệ nó đến cùng! Anh đã trả lời ký giả phỏng vấn đài số 2 như kết luận là thế.

Kết thúc chuyến đi thành công rực rỡ, Thomas có thể sẽ làm việc với chính phủ Trung Hoa để lên mặt trăng theo tin Viễn Đông đã cho hay mơ ước của họ theo chân Mỹ, hoặc anh sẽ chọn tinh cầu cằn khô Mars. Dưới đây là vài tấm ảnh do Thomas chụp từ trên trạm không gian. (nd)
 

Thomas mặc quần áo thường từ khi vào Trạm, đang chuẩn bị chụp ảnh.
 

Quốc gia Châu Phi: Sénégal


Vương quốc Bahamas, nơi du lịch trứ danh ở Bắc Mỹ nói tiếng Anh.
 

Châu Âu rực sáng ban đêm.
 


Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang