Sunday, 05/07/2020 - 09:01:17
Font-Size:

Sách mới ‘Phê Bình Parabole’ của Trần Nghi Hoàng

Advertising
Mười lăm năm trước, cuốn “PHÊ BÌNH VÀ PHÊ BÌNH CÁC NHÀ PHÊ BÌNH” của tác giả Trần Nghi Hoàng đã nằm trong list để in. Nhưng vì chưa đủ cơ duyên nên bản thảo đã nằm trong kho cho tới hôm nay. Tác giả bỏ đi nhiều bài viết cũ và thay vào bằng nhiều bài mới viết trong những năm gần đây.

Không chỉ mải mê theo đuổi những tứ thơ say đắm, nhiệt huyết, nhiều khi nghịch ngợm và khá “ngông,” Trần Nghi Hoàng (TNH) còn bộc lộ là một người thẩm thơ tinh tế, từng trải, với kinh nghiệm dày dặn sống với thơ. Rất ít người có thể khám phá ra năng lượng cực mạnh nén trong những chữ tầm thường, vốn chẳng ai để ý đến, như chữ “lên từng” trong khổ thơ của Nguyễn Đức Liêm (NĐL):

“ ‘Thiên thu biết có còn mai mốt/ Cưỡi ngựa lên từng thế kỷ chơi.’ Thiên thu là hai chữ rất cũ, cũ đến nỗi sáo. Nhưng NĐL cho đi sau thiên thu năm chữ biết có còn mai mốt thì câu thơ đột nhiên mới cả lời lẫn ý. Cưỡi ngựa, thế kỷ... là những chữ rất thường, chơi là chữ dung tục... Chen vào những chữ thường và dung tục đó, NĐL cho lên từng... Lên từng, hai chữ đứng chen giữa đột nhiên sáng lên và làm sáng cả câu thơ... Từng là mỗi thế kỷ mà cũng là trăm triệu vô số những tầng lớp thế kỷ chồng chất lên nhau.

Không phải “nhà phê bình” nào cũng có thể tự đặt mình vào ranh giới giữa ý thức và tiềm/tàng thức để vừa nhận ra thông điệp đời sống chân thực và thụ cảm vẻ đẹp mông lung của mật ngôn thơ trong thơ Đặng Đình Hưng. Bạn đọc có thể ngạc nhiên, “Ồ, dễ chia sẻ vậy mà sao lúc đọc mình không nhận ra?”

Thẩm thơ của TNH tránh xa sự áp đặt những ý tưởng chủ quan xuất phát từ thiếu kiến thức và tâm thức văn chương, văn hóa. Ông luôn xuất phát từ những cảm giác mà từng câu chữ tái tạo lại cho người đọc. Tương tự vậy, với các hiện tượng, vấn đề văn chương hình thành trong quá trình sáng tạo, ông xem xét kỹ logic nội tại của nó, nhìn nó như một thực tế cần thay đổi và trau chuốt, hoàn thiện, chứ không áp đặt những lý thuyết vốn luôn khô cứng và chậm trễ theo sau sáng tác. Ngay cả trong những bài bút chiến, người ta cũng thấy TNH xuất phát từ một thực tiễn nan giải về tư tưởng hay trong văn chương nhằm chẩn bệnh rõ ràng cho nó. 

Nói không ngoa, rằng phê bình của TNH tập trung những gì tinh tế, sắc bén và diệu nghệ nhất trong kinh nghiệm của ông qua gần 50 năm sống với ngôn ngữ, chữ nghĩa, cống hiến cho nhiều thể loại văn chương như thơ, truyện ngắn, tản văn, kịch bản, phiếm luận, phê bình.vv...

Dự kiến, cuốn sách sẽ được in xong và phát hành vào giữa Tháng Tám, 2020.

Tác giả: Trần Nghi Hoàng

Bìa & chân dung tác giả: Họa sĩ Nguyễn Trọng Khôi  

Thể loại: Phê bình và nhận định về văn chương, nghệ thuật, chính trị, về các tác giả, hiện tượng văn chương, nghệ thuật và chính trị-xã hội thu hút được nhiều sự quan tâm trong thời gian qua.

Số trang: 272

Khổ sách: 6X9 inches (khổ lớn,) Amazon in và phát hành.

Nhà xuất bản: Nhân Ảnh

Giá bìa: $20 USD

Bạn hữu, quý bạn đọc muốn tài trợ, ủng hộ hoặc mua sách trước, xin liên lạc qua email:

hoangtrannghi@gmail.com

Hoặc cellphone số: (717) 617 5354

Vì một số lý do, Nxb Văn Học Mới không thực hiện được cuốn sách “Phê Bình Parabole” của TNH. Quyền thực hiện tác phẩm thuộc về Nxb Nhân Ảnh. Cũng vì lý do này, thời hạn ra mắt tác phẩm phải lùi tới giữa tháng Tám, 2020. Chân thành mong bạn bè và quý độc giả lượng thứ. 


Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang