Tuesday, 19/10/2021 - 05:41:25
Font-Size:

Phát hiện biến thể Covid mới

Advertising

Hành khách đang đi trong hành lang của trạm xe điện Waterloo ở thủ đô London ngày 19 tháng 10, 2021. (Niklas Halle'n/ AFP via Getty Images)

 

LONDON - Cơ Quan An Ninh Y Tế Anh đang giám sát một biến thể Covid-19 mới, có mã hiệu là AY.4.2, được phát hiện giữa lúc các ca nhiễm Covid-19 hàng ngày ở nước này đang tăng ở mức cao nhất kể từ cuối tháng 7.

Biến thể mới phát hiện được cho là một đột biến của biến thể Delta. Theo thông báo tóm tắt từ Cơ Quan An Ninh Y Tế Anh Quốc, "một dòng phụ của biến thể Delta mới được phát hiện, là AY.4.2, đang lây lan ở Anh.” Cơ quan này thêm rằng biến thể đang được theo dõi và đánh giá.

Báo cáo cho thấy vào tuần bắt đầu từ ngày 27 tháng 9 - tuần gần nhất có dữ liệu trình tự gene hoàn thiện - biến thể AY.4.2 chiếm khoảng 6% các ca nhiễm coronavirus đã được giải trình tự gene. Và biến thể này vẫn đang trong quá trình tăng lây nhiễm.

AY.4.2 chứa hai đột biến trong protein gai, được gọi là A222V và Y145H. Protein gai nằm bên ngoài virus, giúp virus xâm nhập vào tế bào. Tuy nhiên, ông Ravi Gupta, giáo sư vi sinh tại Đại học Cambridge, cho rằng những đột biến này chưa đáng lo ngại. Ông nói: “A222V từng được tìm thấy trong các dòng khác của biến thể Delta. Nó không có ảnh hưởng thật sự lớn đối với virus.”

Trước đó, các biến thể Covid-19 mới từng gây ra sự gia tăng lớn về số ca bệnh ở Anh, như biến thể Alpha là trọng tâm của đợt tăng số ca bệnh vào mùa đông năm 2020, trong khi biến thể Delta dẫn đến sự gia tăng mạnh ca bệnh vào mùa xuân. Số ca bệnh hàng ngày ở Anh đang tăng trở lại, với 39,624 ca bệnh được ghi nhận hôm 16 tháng 10 - con số cao nhất kể từ cuối tháng 7.

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang