Tuesday, 25/01/2022 - 06:18:27
Font-Size:

Thế giới lên án đảo chính tại Burkina Faso

Advertising


Những người xuống đường ủng hộ cuộc đảo chánh đã giương hình ảnh Đại Tá Aissimi Goita, bên trái, người từng giữ chức quyền tổng thống tại Mali, và Trung Tá Paul-Henri Sandaogo Damiba, người cầm đầu cuộc đảo chánh, tại Ouagadougou to ngày 25 tháng 1, 2022. (Olympia de Maismont/AFP via Getty Images)
 

 

GENEVA - Các nước láng giềng của Burkina Faso cùng Pháp và Liên Hiệp Quốc vào thứ Ba đã lên án vụ đảo chính tại quốc gia Tây Phi, trong khi người dân nước này lại tỏ ra vui mừng.

"Chúng tôi kêu gọi quân đội Burkina Faso ngay lập tức trả tự do cho Tổng Thống Roch Marc Christian Kabore và viên chức khác đang bị giam giữ, đồng thời nhanh chóng khôi phục trật tự hiến pháp,” bà Ravina Shamdasani, phát ngôn viên văn phòng nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, cho biết.

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres sau đó nói thêm rằng "đảo chính quân sự là điều không thể chấp nhận. Vai trò của quân đội là bảo vệ đất nước và người dân, thay vì tấn công chính phủ và tranh giành quyền lực.”

Các bình luận được đưa ra sau khi Trung Tá Paul-Henri Sandaogo Damiba, chỉ huy lực lượng bảo vệ thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso, xuất hiện trên đài truyền hình quốc gia, tuyên bố lật đổ Tổng Thống Kabore, giải tán chính phủ, quốc hội và đóng cửa biên giới. Hiện chưa rõ tung tích của ông Kabore. Vị tổng thống 64 tuổi gần đây chịu nhiều chỉ trích do chính phủ không thể chấm dứt tình trạng phiến quân Hồi giáo cực đoan phá rối xã hội.

Đây là biến động chính trị mới nhất tại Burkina Faso, quốc gia Tây Phi thường xuyên bất ổn kể từ khi giành độc lập từ Pháp vào năm 1960, đồng thời là cuộc đảo chính quân sự thứ ba tại khu vực trong chưa đầy 18 tháng, sau các sự kiện ở Mali hồi tháng 8, 2020 và Guinea hồi tháng 9, 2021.

Cộng đồng Kinh Tế Tây Phi (ECOWAS) đã triệu tập cuộc họp đặc biệt và tuyên bố họ “mạnh mẽ chỉ trích đảo chính quân sự.”

G5 Sahel, liên minh chống phiến quân Hồi giáo tại khu vực gồm các nước Chad, Mali, Mauritania, Niger và Burkina Faso, cũng "lên án hành động phá vỡ trật tự hiến pháp" tại Burkina Faso.

Trong khi đó, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron cho biết nước này đồng ý với ECOWAS về việc lên án vụ đảo chính quân sự, đồng thời nhắc rằng Tổng Thống Kabore "đã 2 lần đắc cử trong các cuộc bỏ phiếu dân chủ.”

Trong khi đó, trong nội địa Burkina Faso, vào thứ Ba, hàng trăm người đã tập trung tại Quảng trường quốc gia ở thủ đô Ouagadougou, vẫy cờ và thổi kèn vuvuzela nhằm thể hiện sự ủng hộ quân đội.

Nhiều người còn bán các tấm poster in hình Trung Tá Damiba. "Chúng tôi đã nhiều lần kêu gọi Tổng Thống Kabore ra đi, nhưng ông ấy không nghe. Quân đội đã lắng nghe và thấu hiểu chúng tôi,” nhà hoạt động Lassane Ouedrago nói.

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang