Monday, 10/08/2020 - 06:07:49
Font-Size:

Ông trùm nhà người ta

Advertising

 


Ông Jimmy Lai tại tòa soạn Apple Daily của ông ở Hồng Kông ngày 30 tháng 6, 2020. Ông đã bị Trung Cộng bắt ngày 10 tháng 8. (Tommy Walker/ NurPhoto via Getty Images)Bài BEN NGO
Nhiều bạn trẻ yêu thời trang ở Việt Nam có thể biết đến thương hiệu Giordano, nhưng không biết đến “ông trùm" đứng sau chuỗi cửa hàng bán lẻ quần áo là nhà tài phiệt Jimmy Lai (Lê Trí Anh), 71 tuổi.

Ông Lê bị bắt hôm thứ Hai, 10 tháng 8, theo luật An Ninh Quốc Gia Hồng Kông, với cáo buộc “Thông đồng với nước ngoài, phát ngôn nổi loạn và âm mưu lừa đảo.”

Hai con trai của ông cũng nằm trong số bảy người bị bắt cùng ngày.

Lê Trí Anh sinh ra ở Quảng Đông. Năm 12 tuổi, ông trốn lậu trên một chiếc thuyền để vào Hồng Kông. Khi đến nơi, ông bắt đầu làm lao động trẻ em trong một xưởng may với mức lương $8 đô la mỗi tháng.

Từng bước cố gắng, ông đã trở thành quản đốc nhà xưởng. Năm 1975, ông dùng khoản cổ phiếu thưởng cuối năm của mình để huy động tiền mặt và mua lại chủ sở hữu của một nhà máy may mặc đã phá sản, Comitex, nơi ông bắt đầu sản xuất áo len. Khách hàng của ông bao gồm các nhà bán lẻ của Mỹ.

Nhờ chiêu thức thưởng tiền cho các nhà bán lẻ ở Hồng Kông, ông đã xây dựng Giordano thành chuỗi bán lẻ thời trang thành công với hơn 8,000 nhân viên, 2,400 cửa hàng tại 30 quốc gia.

Ông còn đi tiên phong trong triết lý lấy người đọc làm trung tâm khi gầy dựng tạp chí Next và nhật báo Apple Daily, hướng đến thị trường đại chúng theo kiểu USA Today và The Sun.

Nhưng sự nghiệp với ông không chỉ gói gọn trong mấy từ “làm ăn” và “lợi nhuận.” Từ vụ Thiên An Môn năm 1989, ông trở thành người ủng hộ dân chủ và chỉ trích Bắc Kinh. Ông cũng chia sẻ rằng nhờ đọc cuốn “Đường Về Nô Lệ” của Friedrich Hayek mà ông có cảm hứng để theo đuổi con đường đấu tranh đòi tự do.

Next được biết đến là tạp chí kết hợp những bài giật gân lá cải với bài về kinh doanh và chính trị không kiêng dè, né tránh.

Ông là một trong những người đóng góp chính cho phong trào ủng hộ dân chủ, đặc biệt là cho đảng Dân Chủ, trong nhiều năm liền.

Do vậy mà các ấn phẩm của ông hiện vẫn bị cấm ở Trung Quốc đại lục từ khi chúng ra đời.
Tìm hiểu về sự nghiệp của ông trùm nhà người ta xong ngậm ngùi về các “ông trùm tư bản đỏ" nhà mình...

 

advertisements

advertisements
advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements