Tuesday, 22/01/2019 - 08:57:17
Font-Size:

Ông Singapore bị tù vì sắp xếp hai cuộc hôn nhân giả với "vợ" Việt

Advertising


Tan Chuen Zin

SINGAPORE – Gặp nhau mới có mấy tháng, hai cặp vợ chồng Singapore-Việt Nam đã làm đám cưới long trọng tại một nhà hàng, được tổ chức bởi “ông mai” Tan Chuen Zin, 42 tuổi.

Tuy nhiên những cặp nam nữ đó đã đường ai nấy đi ngay sau đám cưới. Mấy cô “vợ” người Việt đã ở thuê trong chung cư của ông Zin, với giá $530 tiền đô Singapore mỗi tháng (gần $390 Mỹ kim).

Các cuộc hôn nhân giả này đã bị nhà chức trách khám phá, và ông Zin đó bị giam tù một năm rưỡi và bị phạt $13,000 tại tòa vào ngày thứ Sáu tuần qua, 18/1, vì thu xếp hai cuộc hôn nhân giả và chứa chấp các phụ nữ Việt Nam.

Hồ sơ tòa cho thấy ông Zin bị nhà chức trách bắt giữ trong tháng Ba, 2017, sau khi hai “cặp vợ chồng” mà ông mai mối bị bắt bởi các viên chức Cơ Quan Di Trú Và Kiểm Tra (ICA) một tháng trước đó, theo ICA cho biết trong một văn bản vào ngày thứ Ba, 22/1.
Hai ông Singapore từng tiếp xúc với ông Tan Chuen Zin trong tháng Năm, 2016, vì cả hai đều gặp khó khăn về tài chánh.

Ông David Sim, 52 tuổi, nhờ Tan Chuen Zin giới thiệu việc làm, nhưng Zin đề nghị ông Sim tham dự một vụ kết hôn giả, có thể cho ông Sim thu được $4,000, và $300 cho mỗi lần gia hạn thành công giấy thông hành viếng thăm của “vợ” ông.

Sim được ghép với một cô người Việt là Trần Thúy Bích Trân, 24 tuổi, trong tháng Bảy năm đó, sau khi cô được Tan Chuen Zin khuyên nên kết hôn để được gia hạn thời gian lưu trú ở Singapore.
Cô đã trả $9,000 cho Tan Chuen Zin lo vụ kết hôn, và phải trả cho ông $300 tiếp theo cho mỗi lần gia hạn thành công.

Anh Tan Jian You, 27 tuổi, cũng nói với Tan Chuen Zin về những khó khăn tài chánh, và được ông đề nghị $1,500 trả cho một vụ kết hôn giả.

“Vợ” của anh là một cô người Việt Nam, tên Võ Thị Diễm Kiều, 23 tuổi, cũng đã trả cho $9,000 Tan Chuen Zin vì cuộc hôn nhân đó.
Cả hai “người vợ” đều ở trong căn nhà của Tan Chuen Zin, sau các nghi lễ long trọng hồi tháng 11 năm đó, và họ đã trả cho ông $530 mỗi tháng tiền thuê nhà.
Vào ngày 20 tháng Hai, 2017, hai cặp này bị cảnh sát ICA bắt giữ. Tan Chuen Zin bị bắt trong tháng kế tiếp. Hai cặp đã bị tuyên án sáu tháng tù vì tội làm đám cưới giả và khai gian trong đơn xin giấy thông hành thăm viếng.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang