Sunday, 07/05/2017 - 04:41:30
Font-Size:

Ông Emmanuel Macron đắc cử tổng thống với 65.8% phiếu bầu

Advertising

Bài NGỌC DIỄM

 


Kết quả, nơi chọn tổ chức tiệc mừng của tân Tổng Thống (Louvre), trụ sở kẻ thua (Vincennes).

 

Luật lệ nước Pháp cấm tuyệt các cơ sở thông tin (báo chí), truyền thanh, truyền hình không được nhúc nhích cục cựa trước khi đến 8 giờ tối là giờ chính thức được phép xổ lồng. Nếu nguồn tin bị hở là kẻ chịu trách nhiệm sẽ bị phạt đến 75 ngàn đồng Âu kim nên những người nào muốn biết trước tin tức ai thắng cử đều chạy sang Bỉ và Thụy Sĩ. Những nguồn tin đến từ tờ Le Soir, La Libre, RTBF hay là RTL Belgique đều được tham khảo trước 8 giờ tối.

Vì vậy, người viết bài đã xem tin từ tờ nhật báo Le Soir trên mạng Internet và biết rằng ông Macron sẽ đắc cử với con số 62% tổng số phiếu bầu từ 74.7% cử tri. Số người không tham gia bầu cử chiếm khoảng 25.3% (khoảng hơn 11 trên 47 triệu cử tri được kêu gọi đi bầu chính thức, 1/4).

Cuối cùng, sau những giây đếm ngược, đài truyền hình quốc gia số 2 đã đưa ra con số càng ngày càng chính xác là 65.8% cho ông Macron và 35.2% cho bà Le Pen. Bà này đã đọc diễn văn của kẻ bại trận với gương mặt thật nghiêm trang trông lại… có thiện cảm vì khán thính giả trông thấy bộ mặt thật của bà! Nó chân thành hơn so với những nụ cười bề ngoài đóng kịch giả dối đâm sau lưng thật thảm hại làm nhiều cử tri không ưa nổi. Đặc biệt, đảng cực hữu của bà đã thu được khoảng 11 triệu lá phiếu bầu, một kỷ lục so với ông bố cha đẻ của đảng chỉ thu được 1/5 so với ông Chirac trong quá khứ.

Vì thế, đảng FN sẽ được cải tổ thêm nữa để hy vọng trong vòng 5 năm tới sẽ chinh phục lòng dân nếu tân Tổng Thống Macron lại tỏ ra bất tài. Trong thất bại có thành công (vì bài học kinh nghiệm rút được để cải tiến khuyết điểm) và trong chiến thắng nếu sơ xẩy sẽ là mầm mống của bại trận.

Sau đó, tân tổng thống đọc bài chào mừng chiến thắng theo đúng truyền thống quốc gia. Vào lúc 9 giờ tối các nhân vật chính trị quan trọng của các phe Tả, Hữu, cực hữu được mời lên đài số 2 bàn luận về giai đoạn tiếp theo trong đó cuộc bầu cử cũng với hai tua quốc hội mới. Khán giả nhận thấy sự có mặt của bà Ségolène Royal (có hy vọng tiếp tục làm Bộ Trưởng Bộ Sinh Thái dưới trào Hollande) và ông François Barouin được xem như là hậu duệ của phe Hữu sau Fillon tham nhũng của công rớt đài. Ngoài ra còn có sự hiện diện của ông François Bayrou, một gương mặt chính trị uy tín đã ủng hộ rất sớm phong trào Tiến Bước có thể được tấn phong làm Thủ Tướng. 

Vì sao khi đắc cử, tân tổng thống đã chọn lựa nơi ông và toàn ban điều hành vận động tranh cử ăn mừng chiến thắng là trước bảo tàng viện Louvre với tháp tam giác bằng kính trong veo? Câu trả lời chứng tỏ khuynh hướng mới mẻ của vị cầm đầu quốc gia là điều này khác hẳn với những vị cựu tổng thống trước và cũng thích hợp với quan điểm không tả không hữu. 

Bài diễn văn ngắn gọn của ông Macron đọc vào lúc 9 giờ tối trên đài truyền hình đã được hoan hô và khen tặng. Ông có gương mặt trân trọng, chân thành, không tỏ vẻ vui mừng đã đắc cử. Ông bày tỏ sự kính trọng phe đối lập cực Hữu tuy đã thất bại và nhấn mạnh ý định cao quý nhất là đoàn kết tất cả dân chúng để thực hiện bằng được sự đổi mới tối cần. Những điểm quan trọng được ông nhắc tới là sự khiêm tốn của tân tổng thống, sự tận tụy quên mình lo cho tổ quốc, sự cương quyết thực hiện tất cả những lời hứa hẹn với sự góp sức của quần chúng. Ông cũng không quên gửi lời chào từ giã (cựu) Tổng Thống Hollande. Trước đó, từng lời từng chữ đã được cân nhắc thận trọng khi ông lập lại công thức cổ điển là sẽ xây dựng nước Pháp khá hơn hiện nay. Sau đó, tân tổng thống đã được hộ tống trọng thể bởi đoàn mô tô cảnh sát đưa đến nơi có viện bảo tàng danh tiếng Louvre với hình tượng khối tam giác kim tự tháp bằng kính trong veo để đọc thêm một bài diễn văn khác.

Như trong một vở kịch trọng đại vừa giả vừa thật của đời sống, khán thính giả trông thấy tân tổng thống đi bộ một mình từ phía sau hậu trường một cách tự nhiên rồi đến gần khán đài và bước lên cầu thang đứng trước bục diễn đối diện với 15 ngàn ủng hộ viên. Chiếc áo choàng khoác ngoài là bộ cánh vét trang trọng toàn đen làm nổi bật vóc dáng trẻ trung và tự tin của ông Macron. Thật là một dàn cảnh đã có suy nghĩ và tính trước.

Bài diễn văn thứ nhì đọc lên có hơi khác với bài đọc trên đài truyền hình. Người viết bài nghe ông lập đi lập lại đến 5 lần mấy câu “công việc vô tận” (tâche immense) mà ông cần đến vai trò của từng công dân đủ tầng lớp nghề nghiệp khác nhau hợp tác với chính phủ.

Theo thiển ý, đây là một vị tổng thống rất có trách nhiệm và biết lo toan trước mọi việc. Lập lại 5 lần điều này chứng tỏ nó là mối lo số 1 thành ra nỗi ám ảnh hàng đầu của tân tổng thống. Cũng đúng thôi, vì nếu không được việc thì sau 5 năm ai sẽ lên kế vị ông nếu không là phe cực Hữu của bà Le Pen? Còn nếu thành công thì ông sẽ kéo dài nhiệm kỳ lần hai, tuổi trẻ và năng lượng dồi dào của vị tổng thống thứ Tám trẻ tuổi nhất trong lịch sử sẽ cho phép điều này.

Một điểm đáng nói của tân tổng thống là khi ông nhắc tới phe bà Le Pen với kết luận riêng là trong nhiệm kỳ này ông sẽ làm sáng tỏ thêm lý do vì sao không nên bầu cho họ. Tuy nhiên, nếu không thành công nó sẽ quật lại ông vì sao phải bầu cho bà này nếu 5 năm tới không còn ai xuất hiện đảm đang giá trị cao quý của nền tảng Cộng Hòa. Ông kết luận bằng mấy câu rất đặc sắc là sẽ làm việc vì dân với sự trung thành và sự tin tưởng dành cho mình. Ông sẽ làm việc với tình thương và trách nhiệm đối với tất cả cử tri đã bầu cho ông và đối với bạn bè, thân nhân và gia đình mình.

Bài diễn văn đọc xong được hoan hô, phu nhân Brigitte xuất hiện và cả gia đình con cháu của tổng thống cùng lên sân khấu. Họ chào mừng khán giả rồi hợp ca bài La Marseillaise một cách vui vẻ và trang trọng. Ông Macron đặt bàn tay lên ngực trái giống như bên Hoa Kỳ khi tổng thống Mỹ tuyên thệ. Phu nhân đã bới tóc lên cao trông rất thanh thoát và hạnh phúc nắm tay phu quân tổng thống. Vai trò của bà rất quan trọng vì mọi sự đều có ý kiến của bà góp vào cho ông. Một phát ngôn viên thành phần của đại gia đình ông Macron có nói một câu chí lý phản pháo lại tất cả những điều ong tiếng ve rằng “Bà Brigitte Macron là Lời Giải cho mọi bài toán chứ không phải là Vấn Đề”.

 


Tân tổng thống đọc diễn văn tại Louvre và đại gia đình của ông bên phu nhân Brigitte.


Thế là một ngày mai bắt đầu sẽ là một ngày làm việc tức thì của tân tổng thống như trong diễn văn ông đã đọc lúc 11 giờ đêm tại khu phố trứ danh Louvre. Dân chúng tại chỗ này khi được phỏng vấn đều háo hức tin tưởng sẽ có hậu quả tốt đẹp với tổng thống thứ 8 của đất nước. Những người lớn tuổi đều khẳng định đã chọn lựa sự trẻ trung đi kèm theo năng lực có thể tập hợp đa số tài năng chính trị để đưa nước Pháp đi lên.

Tóm lại, những niềm vui và phấn khởi của công dân Pháp mong chờ nơi vị tân tổng thống trẻ tuổi đã được cả Châu Âu và Thế Giới ủng hộ được chính vị này hứa hẹn sẽ tự đặt mình lên đúng tầm mức trông mong. Nếu bầu cử quốc hội mới toanh thuận chiều đa số cho tân tổng thống, người dân sẽ phán đoán kết quả cụ thể qua hành động từng ngày của chính phủ tương lai thành lập. Đã gần 12 giờ khuya nhưng ông Macron còn đến tham dự một buổi tiệc nhỏ ở nơi khác nhằm tán thưởng những cộng sự viên đã góp phần vào sự thành công hôm nay. Đám đông ở Louvre vẫn còn nấn ná chung vui, ngày mai còn là ngày nghỉ lễ 8 tháng Năm nên họ tha hồ thức khuya.

Ông Emmanuel Macron của đảng Tiến Bước cùng vợ Brigitte đang vẫy chào những người ủng hộ bên ngoài bảo tàng viện Louvre tại thủ đô Paris vào đêm Chủ Nhật. Mấy tiếng đồng hồ trước đó, ông đã đắc cử tổng thống trong vòng bỏ phiếu thứ nhì. Ở tuổi 39, Macron là vị tổng thống trẻ tuổi nhất của Pháp trong 59 năm của thời Đệ Ngũ Cộng Hòa. (David Ramos/ Getty Images)

Đài số 2 cho chiếu lại trước khi hết phóng sự hình ảnh tân tổng thống mặc bộ vét đen với gấu áo dài hơn độ thường, sơ mi trắng, cà vạt đen nắm tay phu nhân cao bằng ông mặc trang phục viền bạc có màu vàng thanh nhã tóc bới cao. Thế là xong giấc mơ chinh phục điện Elysée đã trở thành sự thật cho ông bà Macron. Ba năm trước, không ai biết ông là ai và chỉ ba năm sau tân tổng thống và phu nhân đã trở thành nổi tiếng nhất. Họ đại diện cho nước Pháp tân thời, hiện đại và quyết lòng Tiến Bước như chính tân tổng thống đã làm dù chỉ là tượng trưng trong vòng vài phút tiến lên khán đài danh dự chào mừng cả nước. (nd)

 

                                     

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang