Monday, 30/11/2020 - 07:37:27
Font-Size:

Ông Biden chọn nhiều phụ nữ cho các chức cao cấp

Advertising


Bà Janet Yellen trong hình chụp tháng Tám 2019 tại Moran, Wyoming. Bà là một trong nhiều phụ nữ được ông Joe Biden chọn cho các chức vụ cao cấp trong Nội Các mới. (Getty Images)


Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã đề cử cựu chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang Janet Yellen làm Bộ Trưởng Tài Chính, cùng nhiều phụ nữ khác vào các vị trí cao cấp.

"Bà Janet Yellen được đề cử làm Bộ trưởng tài chính. Nếu được phê chuẩn, bà sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài Chính trong lịch sử 231 năm của cơ quan này,” nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden thông báo vào thứ Hai.

Bà Yellen, 74 tuổi, từng là nữ chủ tịch đầu tiên của Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED). Bà có hàng chục năm kinh nghiệm trong việc đưa ra chính sách kinh tế và được tôn trọng bởi quốc hội Hoa Kỳ, cùng những tổ chức tài chính quốc tế và thương nghiệp. Bà Yellen gần đây nhiều lần kêu gọi chính phủ tăng chi tiêu để chấm dứt suy thoái do đại dịch.

Việc đề cử bà Yellen cho thấy ông Biden sẽ chuyển trọng tâm của Bộ Tài Chính sang giải quyết vấn đề bất bình đẳng kinh tế và biến đổi khí hậu, thay vì tập trung vào giảm thuế và nới lỏng quy định tài chính như Tổng Thống Donald Trump.

Tổng thống đắc cử cũng công bố hàng loạt ứng cử viên cho các vị trí cao cấp tại Bộ Tài Chính, trong đó có nhiều phụ nữ, như luật sư Neera Tanden người Mỹ gốc Ấn Độ sẽ là giám đốc Phòng Quản Lý và Ngân Sách, nhà kinh tế Cecilia Rouse đứng đầu Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế. Cựu phó cố vấn an ninh quốc gia về kinh tế quốc tế, bà Wally Adeyemo, sẽ trở thành phó bộ trưởng tài chính.

Việc lựa chọn nữ giới cho các vị trí lãnh đạo cấp cao là một phần trong cam kết của ông Biden về "nội các đa dạng.”

Trước đó, vào Chủ Nhật, ông đã công bố nhóm viên chức truyền thông Tòa Bạch Ốc gồm toàn bộ thành viên nữ đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ. Ông Biden cũng đang cân nhắc chọn cựu phó bộ trưởng quốc phòng Michele Flournoy làm nữ lãnh đạo đầu tiên của Ngũ Giác Đài.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang