Wednesday, 21/10/2020 - 06:46:59
Font-Size:

Nước Pháp tưởng niệm vị giáo sư bị chặt đầu

Advertising


Một người trong đám đông dự lễ tưởng niệm thầy giáo Samuel Paty đêm thứ Tư, 21 tháng 10, 2020 với cờ Pháp và tấm bảng viết mấy chữ “Ông ấy đã không được bảo vệ.” Buổi lễ được tổ chức tại sân trường đại học Place de la Sorbonne, thủ đô Paris. (Kiran Ridley/ Getty Images)

 

 

PARIS – Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã vinh danh vị thầy giáo bị chặt đầu bởi một tay Hồi giáo cực đoan là “người hùng thầm lặng,” khi dạy cho học sinh của ông hiểu được các giá trị dân chủ của nước Cộng Hòa Pháp.

Kẻ tấn công thầy giáo Samuel Paty, một thanh niên 18 tuổi người gốc Chechen, muốn trả thù vì ông Paty đã dùng tranh biếm họa về Đấng Tiên Tri Mohammad trong một lớp học về quyền tự do ngôn luận.

Trong tang lễ được truyền hình khắp nước ngày thứ Tư, quan tài của ông Paty được đưa vào sân trường đại học Sorbonne ở Paris. Trên quan tài là huy chương Bắc Đẩu Bội Tinh - huy chương cao quý nhất của nước Pháp, được trao tặng sau khi ông Paty qua đời.

“Ông ấy bị giết vì bảo vệ giá trị của nền Cộng Hòa,” Tổng Thống Macron nói trong sự xúc động. “Ông ấy bị giết vì những người theo chủ nghĩa Hồi giáo muốn cướp đoạt tương lai của chúng ta. Tuy nhiên, họ sẽ thất bại trước những người hùng thầm lặng như ông Paty.”

Hung thủ Abdullakh Anzorov đã chặt đầu ông Paty bằng một con dao lớn, trên con đường tại một thành phố ngoại ô Paris, vào chiều thứ Sáu trước. Cảnh sát đã bắn chết nghi can 18 tuổi này sau đó. Nhà chức trách gọi hành động tàn bạo này là một vụ tấn công vào các giá trị của nước Pháp.

Trong hành động nhằm thể hiện sự ủng hộ ông Paty, chính quyền vùng Occitanie đã cho chiếu nhiều bức tranh biếm họa, bao gồm cả hình vẽ Tiên Tri Mohammad, lên tường các tòa nhà chính phủ tại các thành phố như Toulouse và Montpellier.

Theo các nhà điều tra chống khủng bố, hung thủ Anzorov đã trả tiền cho các học sinh tại trường Bois d’Aulne để họ giúp hắn nhận dạng ông Paty. Anzorov biết tên ông Paty và ngôi trường nơi ông làm việc, sau khi một phụ huynh học sinh đăng thông điệp lên mạng xã hội, kêu gọi hành động chống lại thầy giáo này.

Kẻ giết người đến trường vào trưa thứ Sáu, và đề nghị trả cho các học sinh từ 300 đến 350 euro, nói rằng hắn muốn “sỉ nhục và đánh” ông Paty, và buộc ông phải xin lỗi. Hai học sinh 14 và 15 tuổi đã bị bắt cùng với 5 người khác, với cáo buộc đồng lõa sát nhân trong một âm mưu khủng bố, và hỗ trợ khủng bố.

Cảnh sát cũng bắt giữ một phụ huynh học sinh, người đã đăng nhiều video lên mạng xã hội cáo buộc ông Paty kỳ thị Hồi giáo, và những người đã đi cùng Anzorov đi mua vũ khí và chở hắn đến trường học. Nhóm 7 người bị bắt đã bị giao cho một quan tòa, và quan tòa này sẽ quyết định xem những người này có nên bị coi là nghi can chính thức hay không.


Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang