Tuesday, 30/11/2021 - 05:37:23
Font-Size:

Omicron đã xuất hiện ở Hòa Lan trước khi Nam Phi cảnh báo

Advertising


Hành khách đang đi tại phi trường Schiphol, Hòa Lan ngày 30 tháng 11, 2021. Chính quyền nơi đây xác định biến thể Omicron đã có mặt tại Hòa Lan một tuần trước khi có sự phát hiện các nhóm người mang biến thể Covid này trên hai chuyến bay từ Nam Phi. (Remko de Waal/ ANP/ AFP via Getty Images)

 

AMSTERDAM - Nhà chức trách Hòa Lan cho biết, biến thể Omicron đã xuất hiện ở nước này từ trước khi Nam Phi gởi cảnh báo cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) vào tuần trước.

Viện Y Tế Quốc Gia Hòa Lan (RIVM) phát hiện dấu vết của Omicron trong các mẫu bệnh phẩm được thu thập vào ngày 19 tháng 11 và 23 tháng 11. Trong khi đó, WHO cho biết Nam Phi gởi khuyến cáo về biến thể này vào ngày 24 tháng 11.

Thông báo ngày thứ Ba từ Hòa Lan càng làm phức tạp thêm câu hỏi “Omicron xuất hiện vào lúc nào.”

Trước đó, Hòa Lan cho biết đã phát hiện biến thể này trong số hành khách tới từ Nam Phi vào ngày 26 tháng 11, trễ hơn các ca nhiễm nêu trên.

Trong khi đó, nhà chức trách thành phố Leipzig ở Đông Đức ngày thứ Ba xác nhận một người đàn ông 39 tuổi đã nhiễm Omicron, dù người này không xuất cảnh và không tiếp xúc gần với người từng ra nước ngoài.

Cho tới nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được thời điểm và địa điểm bắt nguồn của Omicron. Nhưng với tâm lý lo ngại, một số nước vẫn ra lệnh hạn chế nhập cảnh, đặc biệt là đối với hành khách tới từ miền Nam Phi Châu.

Đến nay, biến thể Omicron đã xuất hiện ở nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới như Thụy Điển, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Canada, Anh, Đức, Pháp, Đan Mạch, Hòa Lan, Bỉ, Áo, Ý, Israel, Hồng Kông, Nhật, Botswana… Các bác sĩ ở Nam Phi cho biết đa số bệnh nhân nhiễm Omicron tại đây chỉ có triệu chứng Covid-19 nhẹ. Tuy nhiên, hầu hết ca bệnh mới là người trẻ tuổi - nhóm tuổi nhìn chung không dễ có triệu chứng nặng như người lớn tuổi.

advertisements

advertisements
advertisements
Các tin khác

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements