Monday, 30/06/2014 - 09:26:20
Font-Size:

Obama: Hãng nên có chính sách thuận tiện cho gia đình của nhân viên

Advertising
Trong bài diễn văn hàng tuần cuối tháng Sáu vừa qua, Tổng thống Barack Obama đã khuyến khích các công ty, chủ nhân các cơ sở nên có những chính sách tạo thuận tiện cho đời sống gia đình của nhân viên. Ông nói vậy trong một cuộc hội nghị dài một ngày được tổ chức hôm thứ Hai, mặc dù chính phủ Mỹ không luôn luôn là tấm gương tốt nhất cho các công ty.

Hoa Kỳ là nước kỹ nghệ phát triển cao duy nhất không có luật bắt buộc công ty phải cho nữ nhân viên được lãnh lương khi họ cần nghỉ để sanh con. Tổng Thống Obama nói rằng ông muốn thấy điều này thay đổi.

Ông nói trong bài diễn văn hàng tuần của ông, “Chỉ có ba nước trên thế giới báo cáo rằng họ không cung cấp kỳ nghỉ được lãnh lương cho các bà mẹ mới sinh con – và Hoa Kỳ là một trong số những quốc gia ấy. Đã đến lúc phải thay đổi điều đó. Một vài tiểu bang đã tự ý hành động để cung cấp cho những nhân viên được kỳ nghỉ có lương để lo việc gia đình, nhưng điều này đáng lý phải được cung cấp cho mọi người, bởi vì tất cả người Mỹ cần có đủ khả năng để chăm sóc cho gia đình của họ.”

Hội nghị của ông Obama diễn ra trong một năm bầu cử giữa nhiệm kỳ, được tập trung chính yếu vào việc thu hút giới nữ cử tri, và Tòa Bạch Ốc đã dành trọn thế lực sẵn có trong giới nghệ sĩ cho đề tài này – và thậm chí sự xuất hiện bất ngờ của một nghệ sĩ nổi tiếng để lặp lại lời ông Obama chỉ trích chính sách mà ông nói là tương tự như chương trình “Mad Men” (Những Ông Điên Rồ) tại nơi làm việc ngày nay.

Nữ diễn viên Christina Hendricks, người đóng vai bà mẹ độc thân Joan Harris trong loạt phim truyền hình “Mad Men” của AMC trong thập niên 1960, xoay quanh câu chuyện của một công ty quảng cáo, nói, “Trong thế kỷ 21, nơi duy nhất dành cho một câu chuyện như chuyện của Joan là trên truyền hình.”

Tổng Thống Obama đã nói chuyện trong giờ ăn trưa với những cha mẹ đi làm, và dự một cuộc họp sau đó với các nhà lãnh đạo kinh doanh. Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama đọc một bài diễn văn bế mạc, trong khi Phó Tổng Thống Joe Biden và phu nhân là Jill mở đầu sự kiện này bằng cách nói về giá trị của thời gian dành cho gia đình. Ông Biden nói, “Không phải tất cả chúng ta đều có loại tính cách linh động mà tôi có.”

Ba tiểu bang California, Rhode Island và New Jersey đã có một hệ thống nghỉ phép được ăn lương, nhưng không ai rõ ông Obama sẽ tài trợ như thế nào cho một hệ thống như vậy ở cấp quốc gia. Ông Obama không chấp nhận những luật nào sẽ tạo ra một hệ thống đuợc tài trợ bởi thuế lấy ra từ tiền lương, và ông từng cam kết trong cuộc tranh cử năm 2008 rằng ông không tăng thuế đối với các gia đình kiếm được chưa tới $250,000 một năm.

Trong một cuộc hội nghị qua điện thoại với các phóng viên vào hôm Chủ Nhật, cố vấn Valerie Jarrett của ông Obama nói rằng tổng thống đang cố gắng bắt đầu một cuộc trò chuyện quốc gia để thăm dò vấn đề này.

Bà Jarrett nói. “Chi phí là một vấn đề đối với bất kỳ chương trình liên bang nào, và chúng tôi cần phải chắc chắn rằng chúng tôi làm điều này theo một cách thức trong đó chúng tôi không tăng thuế đối với các gia đình thuộc tầng lớp trung lưu. Nhưng chúng tôi cũng biết một một việc đầu tư tốt vào lực lượng lao động của chúng ta sẽ là gì, nếu họ được nghỉ phép ăn lương, và việc đầu tư đó sẽ đem lại những khoản lợi nhuận lớn.”
Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang