Monday, 13/01/2020 - 07:35:26
Font-Size:

Nữ tổng thống Đài Loan tái đắc cử vẽ vang, bẻ mặt cho Trung Cộng

Advertising


Những người ủng hộ nữ Tổng Thống Thái Anh Văn và một quốc gia Đài Loan độc lập đã vui mừng trước kết quả thắng lớn của bà đêm thứ Bảy, 11 tháng 1, 2020. (Sam Yeh/ AFP via Getty Images)


ĐÀI BẮC - Tổng Thống Đài Loan đã gặp gỡ viên chức hàng đầu của Hoa Kỳ tại Đài Bắc vào hôm Chủ nhật ngày 12 tháng Giêng, một ngày sau khi bà tái đắc cử với tỉ lệ cao kỷ lục, bất kể sự việc Trung Cộng đã cảnh cáo rằng các nước nên tôn trọng với việc công nhận Bắc Kinh là chính phủ hợp pháp của Một Trung Quốc.
Khoảng 57% cử tri Đài Loan đã bỏ phiếu cho bà Thái Anh Văn (Tsai Ing-Wen), giúp bà đắc cử nhiệm kỳ thứ hai với một chiến thắng chênh lệch lớn trước đối thủ chủ trương hòa hoãn và thân thiện với Bắc Kinh, ông Hàn Quốc Du, người chỉ nhận được 39% phiếu bầu.
“Người dân Đài Loan một lần nữa sử dụng phiếu bầu trong tay để cho thế giới thấy giá trị của nền dân chủ,” bà Thái Anh Văn nói khi gặp ông William Brent Christensen, một nhà ngoại giao Hoa Kỳ, giám đốc của Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan. Viện này là tên gọi bán chính thức cho Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Đài Loan, tức là ông Christensen có chức vụ tương đương với đại sứ.

Chính phủ Trung Quốc đã không che giấu việc không thích nữ Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn, và việc tái đắc cử với số phiếu quá cao của bà là một đòn đập vào mặt lãnh tụ ông Tập Cận Bình.
“Dân chủ và tự do thực sự là tài sản quý giá nhất của Đài Loan và là nền tảng của mối quan hệ đối tác lâu dài giữa Đài Loan và Hoa Kỳ,” bà Thái Anh Văn nói, nhấn mạnh lời hứa sẽ tăng cường hợp tác với Hoa Kỳ trong các vấn đề từ quốc phòng đến kinh tế.
“Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng trên nền tảng mà chúng tôi đã tạo ra trong ba năm qua để tăng cường hợp tác về các vấn đề toàn cầu.”
Trong khi Trung Quốc nói Đài Loan là lãnh thổ của mình, Đài Loan vẫn duy trì mình là một quốc gia độc lập được gọi là Trung Hoa Dân Quốc, tên chính thức của Đài Loan.
Bà Thái Anh Văn đã tranh cử với chử trương bảo vệ nền dân chủ và tự trị của đảo quốc ngoài ý đồ cai trị đảo quốc này của Bắc Kinh.

Bà đã tìm kiếm mối quan hệ gần gũi hơn với Mỹ trong khi đẩy lùi áp lực từ Trung Quốc, và chính quyền Trump đã đáp ứng.
Chiến thắng của bà Thái Anh Văn là một thất bại đối với lãnh tụ Trung Cộng Tập Cận Bình vào thời điểm Bắc Kinh đang vật lộn với suy thoái kinh tế và các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Hồng Kông.
Hồng Kông đã được trao trả lại cho Trung Quốc mà không có một khuôn khổ nào pháp lý cho những gì sẽ xảy ra sau năm 2047, khiến thành phố phải tìm một lối đi giữa hai đế chế đối lập về ý thức hệ, cộng sản của Trung Quốc và dân chủ của Vương Quốc Anh.
Trong bài phát biểu chiến thắng tái đắc cử, bà Thái Anh Văn kêu gọi Bắc Kinh nối lại đàm phán với Đài Bắc mà không đặt điều kiện tiên quyết, đồng thời bà cũng cảnh cáo chống lại việc Bắc Kinh đe dọa dùng vũ lực đối với Đài Loan.

“Hôm nay tôi muốn nhắc chính quyền Bắc Kinh một lần nữa rằng hòa bình, bình đẳng, dân chủ và đối thoại là chìa khóa cho sự ổn định,” bà nói.
“Tôi muốn chính quyền Bắc Kinh biết rằng Đài Loan là một nước dân chủ và chính phủ được bầu cử dân chủ của chúng tôi sẽ không bao giờ nhường bước trước các mối đe dọa.”
Sau kết quả bầu cử, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã chúc mừng bà Thái Anh Văn và ca ngợi bà vì đã tạo sự ổn định “trước áp lực không ngừng” của Trung Cộng.
Ngoại Trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cũng gửi lời chúc mừng, xem Đài Loan như một “người bạn quý giá” của nước Nhật.

 

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang