Monday, 13/01/2020 - 07:26:17
Font-Size:

Nữ thể tháo gia trốn thoát vì không muốn làm công cụ tuyên truyền cho Iran

Advertising


Kimia Alizadeh Zenoorin từng thắng huy chương đồng tại Thế Vận Hội Mùa Hè 2016 diễn ra tại Rio de Janeiro, Brazil. Hình chụp ngày 18 tháng 8, 2016 tại sân vận động Carioca Arena 3. (Kirill Kudryavtsev/ AFP via Getty Images)Từ một nơi không được tiết lộ, một nữ lực sĩ duy nhất của Iran từng đoạt huy chương Thế Vận Hội cho biết qua phương tiện truyền thông xã hội rằng cô đã rời quê hương vì không muốn tiếp tục bị chính quyền Iran sử dụng như một công cụ tuyên truyền.
Nhà vô địch võ Thái Cực Đạo Kimia Alizadeh, người đã thắng huy chương đồng tại Thế Vận Hội Rio 2016, ngụ ý trong một bài đăng trên Instagram rằng cô đã chuyển đến Châu Âu.
Cô ấy đã viết trên một trang Instagram mà cô ấy đã sử dụng một thời gian, nhưng không xác minh vị trí của cô ấy.

“Không ai mời tôi đến Châu Âu và tôi cũng chưa nhận được lời đề nghị nào. Nhưng tôi chấp nhận nỗi đau này và sự khó khăn của nỗi nhớ nhà, vì tôi không muốn trở thành một phần của sự giả tạo, dối trá, bất công và tâng bốc,” cô viết.
Trong khi đó Phó Bộ Trưởng Thể Thao Mahin Farhadizadeh của Iran qua hãng thông tấn bán chính thức ISNA của Iran, “Tôi chưa xem bài viết của Kimia, nhưng theo tôi biết cô ấy luôn muốn tiếp tục nghiên cứu về vật lý trị liệu,”
Alizadeh cho biết chính quyền Iran quy kết rằng cô đã thành công là nhờ có sự quản lý của chính phủ và cô đã phải đeo khăn che mặt của người Hồi giáo vì đó là một quy định bắt buộc ở Iran.
Kimia viết trên Instagram, “Tôi là một trong hàng triệu phụ nữ bị áp bức ở Iran đã bị chính quyền lợi dụng trong nhiều năm... Tôi mặc bất cứ thứ gì họ yêu cầu và làm đi làm lại bất cứ điều gì họ ra lệnh. Họ ra lệnh tôi phải nói cầu nào là tôi phải nói lại câu đó.
“Họ không xem ai trong chúng tôi ra gì, chúng tôi chỉ là công cụ.”
Cô cho biết thêm trong khi Tehran khai thác huy chương của cô cho mục đích chính trị, các quan chức lại làm bẽ mặt cô bằng những lời nhận xét kỳ thị phụ nữ như khi họ nói, “Thật vô đạo đức khi một phụ nữ duỗi chân như vậy.”

Alizadeh cho biết khi thắng được huy chương đồng ở hạng 57 kg rằng cô cảm thấy vui cho các cô gái Iran.
Cô đã có vẻ bị dằn vặt bởi quyết định rời bỏ quê hương của mình trong bài đăng trên Instagram.
“Tôi nên bắt đầu bằng lời chào, tạm biệt hay chia buồn? Xin chào những người bị áp bức ở Iran, tạm biệt những người quý tộc của Iran, tôi xin chia buồn với những người luôn đau buồn,” cô viết.
Alizadeh là thể tháo gia thứ ba không còn muốn thi đấu đại diện cho Iran nữa trong những tháng gần đây.
Vào tháng 12, Liên Đoàn Cờ Vua Iran cho biết nhà vô địch cờ vua được đánh giá cao nhất Alireza Firouzja đã quyết định không chơi cho Iran, vì Iran cấm các kỳ thủ thi đấu với người Do Thái.
Ba tháng trước, Liên Đoàn Judo Quốc Tế cho biết võ sĩ Saeid Mollaei của Iran đã từ chối trở về quê hương vì lo ngại cho sự an toàn của mình, sau khi anh không tuân theo các lệnh của Liên Đoàn, khi họ ép buộc anh phải rút ra khỏi một giải đấu nhằm tránh khả năng đụng độ một võ sĩ Israel ở chung kết.

 

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang