Monday, 04/07/2022 - 06:09:30
Font-Size:

Nổ súng trong diễn hành Lễ Độc Lập: 6 người chết, 30 bị thương, một thanh niên bị bắt

Advertising


Những chiếc ghế bị bỏ lại sau khi có hàng chục phát đạn bắn vào đám đông ngồi xem diễn hành Lễ Độc Lập tại Highland Park, Illinois sáng thứ Hai, 4 tháng 7, 2022. Trong những nạn nhân thiệt mạng và bị thương có những công dân Mễ Tây Cơ. Cảnh sát đã tìm kiếm một nghi can da trắng, tóc dài, dùng súng trường với hỏa lực mạnh để bắn từ trên nóc nhà xuống đám đông. (Youngrae Kim/ AFP via Getty Images)


CHICAGO - Bạo động chết người liên quan đến súng vẫn tiếp tục xảy ra tại Hoa Kỳ, và lần này diễn ra ngay trong ngày lễ lớn nhất của mùa hè. Một người đã núp trên mái nhà, cầm súng bắn xuống đám đông tham dự cuộc diễn hành Ngày Độc Lập tại Highland Park trong vùng ngoại ô thành phố Chicago sáng thứ Hai, gây thiệt mạng cho ít nhất sáu người, gây thương tích cho ít nhất 30 người khác, đồng thời khiến cho hàng trăm người phải bỏ chạy. Nạn nhân là người đang diễn hành giữa đường hoặc khán giả ngồi ở hai bên đường.

Theo tường trình của cảnh sát vào đêm thứ Hai, họ đã bắt một thanh niên mà họ muốn gặp để thẩm vấn liên quan đến vụ nổ súng này. Anh ta chưa bị xem là nghi can. Tuy nhiên, thanh niên đã lái xe bỏ chạy khi biết mình bị cảnh sát rượt đuổi. Họ bắt anh ta tại Lake Forest cũng trong vùng Chicago.


Cảnh Sát Trưởng Lou Jogmen của thị xã Highland Park cho biết nhân vật từng bị tìm kiếm là Robert E. Crimo III, 22 tuổi. Cảnh sát không cho biết tại sao họ nghi ngờ Robert. Họ nói rằng anh ta lái một chiếc Honda Fit màu bạc với bảng số tiểu bang Illinois với số DM 80653.

Các nguồn tin báo chí địa phương cho biết Robert Crimo thường hát nhạc Rap với nghệ danh Awake the Rapper (đánh thức người hát rap). Cảnh sát khuyên người dân không nên đến gần anh ta, vì nhân vật này rất nguy hiểm, mà nên báo ngay cho nhà chức trách khi thấy anh này.

Vụ bắn ngày July 4th là biến cố mới nhất liên quan đến súng đạn xảy ra trong những nơi gần gũi với nếp sống của người Mỹ trong mấy tháng gần đây. Trường học, nhà thờ, siêu thị, và giờ đây là cuộc diễn hành của cộng đồng trong ngày lễ Độc Lập đã trở thành bãi giết người. Tiếng súng chết người đã nổ trong ngày lễ Độc Lập, mà đặc biệt năm nay người Mỹ muốn nhân dịp mừng ngày lễ này để hàn gắn, đoàn kết với nhau sau những biến cố bạo động do súng gây ra ở New York, Texas, Oklahoma.


Tổng Thống Joe Biden và Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã cúi đầu cầu nguyện trong phút mặc niệm dành cho các nạn nhân trong vụ bắn tại ngoại ô Chicago, trong bữa tiệc BBQ tại sân cỏ South Lawn ở Tòa Bạch Ốc với các gia đình quân nhân trong ngày lễ Độc Lập, 4 tháng 7, 2022. (Nicholas Kamm/ AFP via Getty Images)

Trong cuộc họp báo trưa thứ Hai, Thống Đốc J.B. Pritzker của tiểu bang Illinois nói, “Thật là tàn bạo khi mà một dịp vui mừng của Hoa Kỳ lại bị xé nát bởi một thứ bệnh dịch độc đáo của người Mỹ. Tôi rất tức giận vì chuyện này đáng lý không đáng xảy ra... trong lúc chúng ta mừng ngày lễ Bốn Tháng Bảy chỉ một lần trong năm, nạn nổ súng bắn người hàng loạt đã trở thành một truyền thống của người Mỹ diễn ra mỗi tuần - đúng vậy, diễn ra mỗi tuần.”

Sự xả súng xảy ra tại một địa điểm trên lộ trình diễn hành, nơi mà nhiều cư dân đã đến sớm để giữ chỗ tốt nhất hầu được xem tận mắt những hội đoàn tham gia cuộc diễn hành tưng bừng hàng năm. Hàng chục phát đạn đã khiến hàng trăm người phải bỏ chạy trong sự hốt hoảng. Có những người đã dính máu trên cơ thể trong lúc chạy. Họ để lại những chiếc ghế, những món đồ cá nhân mà người xem diễn hành thường mang theo, kể cả những bịch thức ăn đã được nửa chừng.

Các viên chức cho biết trong sáu người thiệt mạng thì năm người chết tại chỗ, một người tại bệnh viện. Năm người chết tại chỗ đều là người lớn, theo phát ngôn viên của Ban Điều Tra Tội Phạm Nghiêm Trọng Hạt Lake. Các viên chức chưa có thông tin về nạn nhân thứ sáu.

Ông Roberto Velasco, giám đốc Phòng Bắc Mỹ của chính quyền Mễ Tây Cơ cho biết qua mạng Twitter rằng một trong những người thiệt mạng là công dân Mexico. Hai người Mexico khác cũng bị thương, ông Valesco cho biết.

Trong 26 người bị thương được chở đến bệnh viện NorthShore University Health Center, ngoại trừ một người, còn tất cả những người còn lại bị thương do đạn gây ra. Các viên chức tại bệnh viện nói với báo chí rằng tuổi của các nạn nhân bị thương là từ 8 đến 85.


Robert E. Crimo bị cảnh sát tìm kiếm (Highland Park Police Department)

Nhà chức trách cho biết vụ xả súng xuống đám đông xảy ra vào khoảng 10 giờ 15 sáng. Khi đó cuộc diễn hành đã qua ba-phần-tư chương trình.

Một chỉ huy trưởng cảnh sát đã có mặt tại cuộc diễn hành. Ông cho biết hung thủ dùng “một khẩu súng trường có hỏa lực rất mạnh” và bắn từ trên nóc nhà của một cơ sở thương mại. Người đứng dưới đường rất khó thấy hung thủ trên nóc nhà. Cảnh sát đã tìm thấy khẩu súng trên nóc nhà cùng với chiếc thang nằm cạnh tòa nhà.

Sau khi nghe hung tin, Tổng Thống Joe Biden nói rằng ông là Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden “đã sửng sốt trước biến cố bạo động phi lý do súng gây ra, và một lần nữa cộng đồng người Mỹ đã đau buồn vào ngày Lễ Độc Lập.” Tổng thống cho biết ông “đã cho tăng cường lực lượng công lực liên bang để giúp cảnh sát địa phương sớm bắt được hung thủ.”

Cảnh sát tin rằng chỉ có một hung thủ và khuyến cáo người dân rằng kẻ này vẫn còn nguy hiểm. Vì biến cố xảy ra tại Highland Park, nhiều địa phương chung quanh đã hủy bỏ các chương trình trong ngày lễ Độc Lập, kể cả diễn hành, bắn pháo bông. Ngay cả đội banh Chicago White Sox môn baseball cũng bỏ tiết mục bắn pháo bông sau trận đấu, vì lo ngại sự an toàn cho người dân.

advertisements

advertisements
advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements