Tuesday, 25/08/2015 - 08:10:39
Font-Size:

Những bức tường đá kỳ lạ ở Ái Nhĩ Lan

Advertising
Băng qua các vùng nông thôn ở Ireland (Ái Nhĩ Lan) từ đông sang tây, điều gợi nên sự tò mò, cuốn hút đối với hầu hết du khách lần đầu đến thăm là các bức tường đá kéo dài hàng trăm dặm. Các bức tường đá này xuất hiện ở khắp nơi, trong các thị trấn cho tới các cánh đồng, mà người đứng ở khắp mọi hướng đều có thể nhìn thấy.

 

Tường đá xuất hiện khắp nơi ở các thị trấn nông thôn.Đối với người dân Ireland, quang cảnh này không có gì bất thường, nhưng hầu hết du khách đều tỏ ra ngạc nhiên và đặt khá nhiều câu hỏi khi nhìn thấy các bức tường bằng đá.
Mặc dù quang cảnh ở Ireland chủ yếu là màu xanh lá cây, nhưng chỉ cần đào một hố nhỏ xuống dưới những tấm thảm xanh tươi tốt kia, bạn sẽ nhận ra phía dưới mảng xanh ấy là những vỉ đá vôi màu xanh. Chúng có thể được tìm thấy trên khắp đất nước Ireland, và chiếm hơn một nửa diện tích trên đảo.
Ireland phần lớn là đảo đá vôi, được hình thành từ kỷ đá vôi carbon cách đây khoảng 370 triệu năm. Vào thời điểm đó, Ireland là một phần của vùng biển cạn nằm giữa hai vùng đất liền gần đường xích đạo.
Khi các châu lục di chuyển, sự chuyển động này đã nâng một phần của đáy biển lên cao hơn so với mực nước biển, tạo thành vùng đất mà sau này gọi là Ireland. Trải qua hàng trăm triệu năm, bùn đã phát triển thành đá vôi cứng, trồi lên ngay dưới bề mặt đất.

Một ngôi làng nhỏ nhìn từ trên cao.Những tảng đá này đã trở thành vật liệu xây dựng quen thuộc cho người dân Ireland, từ những khu lăng mộ Stone Age ở Burren, những pháo đài trên đồi Iron Age của Inishmore, cho đến các lâu đài và tu viện từ thời Trung cổ. Những viên đá vôi có mặt ở khắp mọi nơi, đặc biệt là những bức tường bằng đá đan chéo nhau trên khắp đất nước.

Các bức tường đá này không vững chắc và dễ đổ.Những hòn đá dùng để làm các bức tường thường được đào lên từ những cánh đồng. Các cánh đồng cần phải được dọn sạch để dễ dàng cày xới, trồng trọt. Do lượng đá đào lên rất nhiều, nên những nông dân ở đây không còn cách nào khác để loại bỏ các tảng đá này, ngoài việc sử dụng chúng để xây nên những bức tường để phân định ranh giới, tài sản của mỗi người.
Người dân dùng đá xếp chồng lên nhau tạo nên những bức tường đá mà không cần vữa. Các bức tường thường khá thấp và không chắc chắn, do đó cần phải được tu sửa thường xuyên. Tuy nhiên, bởi tính không chắc chắn này, người dân có thể tận dụng chúng để ngăn cản gia súc, các loài vật nuôi trong khu vực.

Các tảng đá được xếp chồng lên nhau mà không dùng vôi vữa.Một trong những nơi đẹp nhất để ngắm nhìn những mạng lưới rộng lớn các bức tường bằng đá là ở quần đảo Aran. Aran là một nhóm ba hòn đảo nằm ở cửa vịnh Galway, trên bờ biển phía tây Ireland. Đảo lớn nhất là Inishmore còn được gọi là Aranmore, thứ hai là Inishmaan và nhỏ nhất là Inisheer.
Ngày nay, hòn đảo được phủ một màu xanh với những bức tường đá thấp phân chia các cánh đồng trồng trọt và tách riêng các khu chăn nuôi.

 

Một pháo đài cổ làm bằng đá.


Bên dưới lớp đất mặt là đá vôi cứng.

 

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang