Monday, 11/07/2022 - 06:47:09
Font-Size:

Nhóm Thiên Chúa "Giáo Hội Thống Nhất" xác nhận mẹ của nghi can ám sát ông Abe là thành viên

advertisements


Người dân mang hoa phúng điếu đến tưởng niệm cựu Thủ Tướng Shinzo Abe tại Chùa Zojoji ở thủ đô Đông Kinh hôm thứ Hai, ngày 11 tháng 7, 2022. Ông bị ám sát trong lúc vận động lá phiếu cho đảng ngày thứ Sáu tại thành phố Nara. (Philip Fong/ AFP via Getty Images)


Nghi can Tetsuya Yamagami, một người thất nghiệp 41 tuổi, đã bị cảnh sát bắt trong vụ nổ súng giết cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khi ông đang đọc một bài phát biểu vận động tranh cử hôm thứ Sáu. Nguyên nhân là do anh Yamagami tin rằng ông Abe đã quảng bá cho một nhóm tôn giáo mà mẹ anh ta đã đóng góp “một khoản tiền khổng lồ.” Nghi can khai với cảnh sát rằng sau khi đóng góp tiền cho nhóm Thiên Chúa Unification Church (Giáo Hội Thống Nhất) thì mẹ anh ta bị phá sản, gia đình thiếu thốn.

Cuộc điều tra của cảnh sát về vụ ám sát này đã khiến người lãnh đạo chi nhánh của Giáo Hội Thống Nhất lên tiếng xác nhận hôm thứ Hai rằng mẹ của nghi can trong vụ giết người là một thành viên của họ.

Ông Tomihiro Tanaka, chủ tịch chi nhánh Nhật Bản của Family Federation for World Peace and Unification (Liên Đoàn Gia Đình vì Hòa Bình và Thống Nhất Thế Giới), được biết đến với tên gọi Giáo Hội Thống Nhất, xác nhận với các phóng viên ở Tokyo rằng mẹ của nghi can là một thành viên của nhà thờ. Ông từ chối nói chi tiết về các khoản tiền đóng góp của bà.

Ông Tanaka cho biết cả ông Abe và kẻ tình nghi giết người đều không phải là thành viên. Abe cũng không phải là một cố vấn cho nhà thờ, ông Tanaka nói.

Giáo Hội Thống Nhất được thành lập tại Nam Hàn vào năm 1954 bởi ông Sun Myung Moon, một người tự nhận mình là đấng cứu thế và là người chống cộng kiên quyết. Giáo hội đã thu hút được sự chú ý của giới truyền thông toàn cầu với những đám cưới tập thể với hàng ngàn cặp nam nữ cùng một lúc. Những cơ sở thương mại của nhà thờ này bao gồm nhiều nhật báo ở Nam Hàn, Nhật Bản và Hoa Kỳ. Ông Moon điều hành một đế chế kinh doanh và thành lập tờ báo bảo thủ Washington Times.

Không rõ mẹ của Yamagami có thuộc một tổ chức tôn giáo nào khác hay không.

Ông Abe, người có quan điểm bảo thủ, đã xuất hiện tại một chương trình do một tổ chức liên kết với giáo hội này tổ chức vào tháng 9 năm ngoái và có bài phát biểu ca ngợi công việc của nhóm Nhà Thờ Thống Nhất hướng tới hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, theo trang web của nhà thờ.

Trong nhiều năm, các nhà phê bình nói rằng nhóm Thiên Chúa Giáo là một giáo phái và đặt câu hỏi về những hoạt động tài chính mờ ám. Giáo hội bác bỏ những quan điểm như vậy và nói rằng họ là một phong trào tôn giáo hợp pháp.


Ông Tomihiro Tanaka, lãnh đạo Giáo Hội Thống Nhất, đang nghe câu hỏi trong cuộc họp báo tại Đông Kinh ngày 11 tháng 7, 2022. (Getty Images)

Cảnh sát đã xác nhận nghi can nói rằng anh ta có thù hận với một tổ chức nhưng họ không nêu tên.

Mẹ của Yamagami sống trong một ngôi nhà màu trắng nằm khép kín ở cuối con hẻm nhỏ yên tĩnh trong một khu phố khá giả ở Nara, cách nơi ông Abe bị bắn một trạm dừng trên chuyến xe điện. Một người hàng xóm cho biết người mẹ có một cuộc sống bình lặng.

Mẹ của Yamagami lần đầu tiên tham gia vào nhà thờ là vào khoảng năm 1998 nhưng đã ngừng tham dự từ năm 2009 đến năm 2017. Khoảng hai, ba năm trước, bà đã giao tiếp lại với các thành viên nhà thờ và trong khoảng nửa năm gần đây, đã tham dự các chương trình của nhà thờ khoảng một lần một tháng.

Giáo hội chỉ biết được những khó khăn tài chính của người mẹ sau khi nói chuyện với những người thân thiết với bà.

Cảnh sát Nara hôm thứ Hai cho biết họ đã tìm thấy những lỗ đạn rõ ràng tại một cơ sở do giáo hội điều hành, và nghi can nói với họ rằng anh ta đã bắn đạn thật tại cơ sở này một ngày trước khi bắn Abe.

Giáo hội cho biết ông Abe đã gửi thông điệp đến các sự kiện do các chi nhánh của giáo hội tổ chức và bày tỏ sự ủng hộ đối với phong trào hòa bình toàn cầu của nhà thờ. Ông Moon, người nói thông thạo tiếng Nhật, đã thành lập một nhóm chống cộng ở Nhật Bản vào cuối những năm 1960, Liên Đoàn Quốc Tế Chiến Thắng Chủ Nghĩa Cộng Sản (International Federation for Victory Over Communism), và xây dựng quan hệ với các chính trị gia Nhật Bản.

Ông Nobusuke Kishi, ông ngoại của ông Abe và là cựu thủ tướng, là chủ tịch điều hành danh dự tại một bữa tiệc nhóm do ông Moon tổ chức, Liên Đoàn Quốc Tế Chiến Thắng Chủ Nghĩa Cộng Sản cho biết trên trang web của nhóm.

Ông Moon đã qua đời vào năm 2012. Giáo hội đã có khoảng 600,000 thành viên ở Nhật Bản, trong tổng số 10 triệu người trên toàn cầu, một phát ngôn viên của nhà thờ cho biết.

advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements