Sunday, 08/05/2022 - 10:13:34
Font-Size:

Hai anh em bị mẹ bắn đã qua đời

Advertising


Hai anh em Jeffrey và Nelson, và người mẹ bị cảnh sát bắt. (Facebook / NBC10 Philadelphia)

 

UPPER MAKEFIELD, Pennsylvania - Tin buồn đã đến trong ngày Chủ Nhật, đúng Ngày Của Mẹ mà người Mỹ dành riêng để vinh danh những bậc hiền mẫu (Mother’s Day). Nhà chức trách cho biết hai anh em Jeffrey "JT" Tini, 13 tuổi, và Nelson Tini, 9 tuổi, đã lìa trần hôm thứ Sáu, 6 tháng Năm, 2022. Hai anh em đã bị mẹ là bà Nguyễn T. Trinh, 38 tuổi, bắn vào đầu trong giấc ngủ tại nhà của họ ở Hạt Bucks County, trong vùng ngoại ô đông bắc thành phố Philadelphia.


Hai anh em là học sinh của khu học chánh Council Rock School District. Học khu CRSD đã báo tin vào đêm thứ Bảy trên Facebook. Qua hôm sau, các đài truyền hình và nhật báo địa phương đã loan hung tin.

 

Cơ thể của hai anh em đã được giữ sống từ khi được đưa vào bệnh viện Saint Mary Medical Center sáng thứ Hai, 2 tháng Năm. Các chuyên gia y khoa đã lấy những bộ phận từ cơ thể của hai anh em để hiến tặng cho các bệnh nhân cần được lắp bộ phận để sống.

 

Jeffrey đã học lớp tám tại trường Newtown Middle, và Nelson học lớp ba tại trường Sol Feinstone Elementary. Tại hai trường này, các chuyên viên cố vấn tâm lý đã làm việc với các học sinh trong suốt tuần qua, và sẽ còn ở lại trong ngày thứ Hai, 9 tháng Năm, để giúp các học sinh trải qua kinh nghiệm bị mất bạn học trong trường hợp quá kinh hoàng.

 

Nhiều hoa phúng điếu và những thú bông bày tỏ sự thương yêu dành cho hai em trai đã được nhiều người địa phương đặt bên ngoài hai trường học. Hầu hết học sinh là người da trắng từ các gia đình trung lưu và thượng lưu sống trong vùng.

 

Bà Nguyễn T. Trinh đã bị truy tố ba tội mưu sát. Ngoài hai con trai của mình, bà Trinh cũng cầm súng nhắm vào anh Gianni Melchiondo, 22 tuổi, cháu của chồng cũ của bà. Súng không nổ nên anh này thoát chết. Có lẽ vì bị anh giật mất súng nên bà Trinh đã không thể tự kết liễu đời mình. Bà lái xe đi loanh quanh và cuối cùng bị bắt trong sân một nhà thờ gần nhà vào trưa cùng ngày.

Vì hai em trai đã qua đời, cáo trạng đối với người mẹ sẽ được Phòng Biện Lý nâng lên cấp sát nhân.

 

Theo tường trình của cảnh sát, các nhân viên công lực đã được báo tin có người dùng súng bắn người khác. Họ đến ngôi nhà nằm trên đường Timber Ridge Road trong vùng Upper Makefield Township vào khoảng 7 giờ 5 phút sáng.

 

Khi đến nơi, cảnh sát gặp anh Gianni và nghe anh kể lại sự việc anh vừa rời nhà để đi làm thì nghe bà Trinh kêu anh lại để đưa một thùng đựng hình ảnh mà bà muốn anh đưa lại cho ông Edward Tini, 51 tuổi, chồng cũ của bà. Khi anh quay lại nhìn mặt bà Trinh thì bị bà chĩa súng bóp cò hai lần. Súng không nổ, Gianni chạy tới ôm chặt bà Trinh để giật khẩu súng, rồi chạy về nhà và gọi cảnh sát. Ở bên ngoài, bà Trinh lái chiếc Toyota Sienna minivan màu trắng chạy lòng vòng cho đến khi bị bắt trong bãi đậu xe của nhà thờ Washington Crossing United Methodist Church.

 

Anh Gianni sống với mẹ là bà Corinna Tini-Melchiondo, chị của ông Edward. Bà cũng là chủ nhân của căn nhà bà Trinh đã sống với hai con. Hai căn nhà của họ thuộc kiểu mẫu nhà đôi (duplex), dính liền với nhau trên một thửa đất rộng trong vùng thượng lưu. Ông Edward từng thuê lại nhà này của người chị để hai vợ chồng sống với hai con sau khi họ bán một căn nhà khác. Thế nhưng vì chuyện lục đục trong hôn nhân, vào năm ngoái ông dọn đi nơi khác sau khi tòa công nhận đơn ly dị.

 


Bà Nguyễn Trinh và hai con sống trong căn nhà bên trái. Bà Corina Tini-Melchiondo, chị của chồng cũ của bà Trinh sống với con trai ở căn bên phải. (NBC10 Philadelphia)

 

Hồ sơ tòa án cho thấy người phụ nữ gốc Việt này đã có tranh chấp với chồng cũ về quyền nuôi con. Bà cũng bị tòa yêu cầu phải dọn ra khỏi ngôi nhà vào ngày 3 tháng Năm vì nợ tiền thuê lên tới $11,000. Bà Trinh đã bắn hai con một ngày trước thời hạn phải dọn nhà. Bà có giấy phép sở hữu súng. Hai con của bà Trinh thuộc hai người cha khác nhau. Ông Edward Tini là cha của đứa con nhỏ tuổi hơn.

 

Ông Edward và bà Trinh chính thức kết hôn năm 2015 mặc dù đã sống với nhau mấy năm trước đó, và khi bé Nelson đã được 3 tuổi. Cũng trong năm 2015, ông Edward từng khai báo với nhà chức trách rằng bà Trinh đã có ý định mang con của ông xuống Texas và dọa sẽ không trở lại Pennsylvania.

 

Tình trạng lục đục trong hôn nhân đã đưa đến sự việc họ ly thân vào tháng Hai 2021 và chính thức ly dị ngày 18 tháng 10.

 

Cặp vợ chồng đã đồng ý chia đôi trị giá của một căn nhà khác tại Philadelphia. Theo thỏa thuận ly dị thì bà Trinh được trả $220,000 cộng với tiền cấp dưỡng hàng tháng. Ngoài quyền nuôi con, bà cũng được tòa cho phép mang con về Việt Nam thăm quê ngoại vào mỗi mùa hè.

 

Đến tháng Bảy năm ngoái, bà Trinh tố cáo ông Edward không làm đúng theo thỏa thuận và không xin sổ thông hành (passport) cho con trai chung của họ, tức là em Nelson.

 

Luật sư của chồng cũ nói rằng bà Trinh đã không có lợi tức và chỉ mới bắt đầu bán lông mi giả trên mạng để kiếm tiền. Bà cũng bị chị của ông Edward trục xuất ra khỏi nhà. Sự giằng co giữa bà Trinh với gia đình nhà chồng trong suốt năm qua đã đưa đến sự việc bà không trả tiền thuê nhà, bị nợ $11,000 Mỹ kim, và rồi bà và hai con bị tòa yêu cầu phải dọn ra khỏi nhà vào ngày 3 tháng Năm.

 

Trong thời gian còn tranh quyền giữ con, ông Edward từng lo sợ bà Trinh sẽ mang con về Việt Nam vào mùa hè và trốn luôn tại Việt Nam với số tiền khá lớn được chia phần trong vụ ly dị. Vì lý do đó nên ông Edward không xúc tiến việc làm sổ thông hành để con có thể rời Hoa Kỳ và đi du lịch với mẹ về Việt Nam. Ông sợ bà sẽ không trở lại với con của ông. Ông Edward đã có mặt với con trong bệnh viện từ lúc nghe tin con bị bắn.

 

Hồ sơ cho thấy bà đã ly dị người chồng thứ nhất vào năm 2009. Bà Trinh được toàn quyền giám hộ con trai Jeffrey, trong khi con Nelson được chia sẻ giữa bà với ông Edward.

 

Sau biến cố năm 2015, hôn nhân đã trở lại bình thường, hồ sơ giám hộ được cất đi cho đến tháng Tư năm ngoái, khi bà Trinh nộp đơn ly dị và ông Edward dọn ra khỏi nhà. Họ đã sống tại căn nhà ở khu phố số 100 đường Timber Ridge Road từ năm 2012.  

 

Trong đơn xin ly dị, bà Trinh nói rằng bà vẫn tôn trọng quyền giữ con 50/50 với ông Edward, nhưng bà muốn điều chỉnh để có thể sống với con vào cuối tuần. Bà cũng muốn tòa cho phép bà được làm sổ thông hành cho Nelson để con có thể về Việt Nam với bà. Ban đầu ông Edward đồng ý, nhưng sau này ông sợ bà sẽ ở lại Việt Nam với Nelson cùng với số tiền hơn $200,000 nên ông xin tòa không cho bà được làm passport. Ông nói rằng ông sẽ cứu xét việc cho con về Việt Nam khi Nelson lớn tuổi hơn một chút, khi con có thể gọi và báo cho cha biết em ở đâu tại Việt Nam.

 

Hồ sơ cho thấy ông Edward sống tại Philadelphia, làm chủ một cơ sở làm kiếng màu cửa sổ. Người cháu Gianni làm việc cho ông. Ông từng tính kiếm nhà trong vùng Newtown Township để được gần con trai. Đến tháng 10 này thì Nelson sẽ được 10 tuổi.

 

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements