Tuesday, 03/10/2017 - 08:38:30
Font-Size:

Nhà hàng Thái Lan biến côn trùng thành món ăn sang trọng

Advertising


Các nguyên liệu côn trùng thường được sử dụng.

BANGKOK - Các món ăn được tạo nên từ côn trùng là thử thách với nhiều khách du lịch, thường chỉ xuất hiện trong các chương trình truyền hình thực tế. Tuy nhiên, nhà hàng Insects In The Backyard ở Bangkok, Thái Lan, là nhà hàng hạng sang đầu tiên dùng côn trùng để chế biến các món ăn đắt tiền.Đầu bếp Mai Thitiwat đang chế biến món cơm chiên kiểu Ý với hải sản và châu chấu.

Ăn côn trùng không phải là chuyện lạ với nhiều người ở nông thôn Thái Lan, đặc biệt là vùng phía bắc. Với những người ở Bangkok, côn trùng là món ăn vặt, thường được ướp gia vị hoặc ớt cay và chiên giòn. Theo Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO), khoảng 2 tỷ người trên thế giới đang sử dụng 1,900 loài côn trùng làm một phần trong thực phẩm hàng ngày của họ. Côn trùng được cho là có hàm lượng protein, khoáng chất, chất béo và chất đạm cao.


Nhà hàng Insects in the Backyard.

Cách chế biến thường thấy đối với côn trùng chỉ là chiên giòn. Tuy nhiên, đầu bếp chính của nhà hàng Insects in the Backyard, ông Mai Thitiwat, lại dùng côn trùng để làm những món ăn quen thuộc như cơm chiên, mỳ Ý, salad… Ông nhồi ravioli bằng thịt cua và thịt bọ nước, chế sốt bơ chua bằng trứng kiến, và trộn bột nhộng tằm với phô-mai mascarpone để làm bánh tiramisu. Ông Thitiwat khẳng định: “Tôi không cố tạo ra những món ăn đáng sợ.”


Món ravioli nhồi thịt cua và thịt bọ nước.

Mỗi món ăn đều được chế tạo rất công phu. Như món raviloli thịt cua và thịt bọ nước, ông Thitiwat cho biết, thịt bọ nước có vị như thịt cua, và cấu tạo thịt cũng tương tự. Để làm món này, ông phải nướng các con bọ nước khổng lồ, sau đó gỡ vỏ lấy thịt. Mỗi đĩa ravioli dùng khoảng 20 con bọ nước.


Bánh tiramisu trộn bột nhộng tằm.

Khi đến nhà hàng, thực khách có thể khai vị bằng món salad dưa hấu và sâu tre. Ăn món chính là cá nướng rắc kiến muối, và tráng miệng bằng bánh tiramisu nhộng tằm. Đầu bếp Mai Thitiwat cho biết, những con sâu tre chiên giòn có mùi vị như mực, và chúng cũng là nguyên liệu đắt tiền nhất, được mua từ trang trại ở miền bắc Thái Lan, với giá 120 bath/ký (khoảng $2 Mỹ kim 1 pound).


Salad dưa hấu và sâu tre.

Bà Regan Suzuki Pairojmahaki, người đồng sáng lập nhà hàng, cho hay ăn côn trùng không chỉ là trào lưu, mà còn là một cách chữa bệnh. Các nguyên liệu thường được nhà hàng sử dụng bao gồm kiến, châu chấu, trứng kiến, dế trắng, bọ nước, sâu tre, và nhộng tằm. Các loài côn trùng này được nuôi trong các trang trại gia đình trên khắp Thái Lan, trong môi trường không có hóa chất.


Pasta làm bằng bột mì trộn bột dế, ăn với dế chiên giòn.

 

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang