Monday, 29/11/2021 - 07:18:00
Font-Size:

Bác sĩ Nam Phi nói thuốc ngừa Covid hiện nay vẫn hiệu quả với Omicron

Advertising


Hành khách chờ đợi mua vé máy bay từ Cape Town, Nam Phi đến Amsterdam, Hòa Lan trong trạm vắng bóng người vì hầu hết các hãng đã hủy các chuyến bay vì vi trùng mới của dịch Covid-19 đang đe dọa toàn cầu hôm thứ Hai, 29 tháng 11, 2021. Nam Phi đã lãnh hậu quả tai hại về kinh tế sau khi thông báo sự xuất hiện của siêu vi khuẩn Omicron. (David Silverman/ Getty Images)


PRETORIA - Nhà dịch tễ học hàng đầu Nam Phi nói rằng thuốc ngừa Covid-19 vẫn đủ sức ngăn triệu chứng nặng đối với người nhiễm biến thể Omicron, và nhà chức trách cần thêm thời gian để tìm hiểu biến thể này.

"Cần khoảng 2-4 tuần để tìm hiểu về biến thể Omicron, nhưng các loại thuốc chủng ngừa hiện nay nhiều khả năng vẫn duy trì hiệu quả mạnh mẽ trong việc giảm nguy cơ nhập viện. Chúng tôi chưa khẳng định chắc chắn điều này, nhưng có thể suy đoán dựa trên những điều đã biết, cũng như phản ứng của các biến thể gây lo ngại khác với vaccine,” Giáo Sư Salim Abdool Karim, chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Nam Phi, nói trong cuộc họp báo ngày thứ Hai.

Ông cho rằng còn quá sớm để kết luận Omicron có gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn những biến thể Covid-19 trước đó hay không. "Biến thể mới đã gây lo ngại và dẫn tới phản ứng thái quá khắp thế giới. Dựa trên nhiều nghiên cứu khác nhau, chúng tôi biết rằng khả năng bảo vệ lâu dài của vaccine trước các biến thể vẫn rất tốt, ở mức trên 90%,” Giáo Sư Karim nói.

Chuyên gia Nam Phi cho rằng, chưa có dữ liệu đáng tin cậy về mức độ nghiêm trọng của các ca nhiễm biến thể Omicron, nhưng khẳng định chính quyền các nước không nên lơ là. Biến thể Omicron được phát hiện lần đầu ở Nam Phi và một số nước láng giềng hồi giữa tháng 11, sau đó lan tới các châu lục khác.

advertisements

advertisements
advertisements
Các tin khác

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements