Thursday, 20/02/2020 - 07:46:10
Font-Size:

Người sáng tạo chức năng copy-paste qua đời

Advertising

NEW YORK – Ông Larry Tesler – kỹ sư điện toán đã sáng tạo ra chức năng “cut, copy và paste” khi làm việc với các văn bản trên máy – đã qua đời ở tuổi 74. Theo truyền thông, Larry Tesler có thể không phải là một cái tên quen thuộc như Steve Jobs hay Bill Gates, nhưng những đóng góp của ông có ảnh hưởng lớn và lâu dài đến ngành điện toán hiện đại, giúp cho máy điện toán và điện thoại ngày nay có thể sử dụng một cách dễ dàng hơn.
Larry Tesler sinh năm 1945, tại New York. Ông tốt nghiệp ngành Khoa học điện toán tại đại học Stanford và theo đuổi đam mê nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo từ lúc đó. Năm 1973, Tesler vào làm việc tại Trung tâm nghiên cứu của Xerox ở Palo Alto (PARC) trước khi đến với Apple vào năm 1980.

Xerox PARC là nơi đã phát triển thành công giao diện đồ họa thân thiện với người dùng và điều khiển bằng chuột - một sáng tạo thay đổi lịch sử của ngành điện toán. Trong thời gian làm việc tại đây, Tesler cùng đồng nghiệp Tim Mott đã xây dựng một bộ công cụ xử lý văn bản có tên Gypsy, nổi tiếng với các chức năng “cut, copy, paste” nhằm sao chép, cắt dán đoạn văn bản.

Ông cũng là người ủng hộ việc phát triển giao diện văn bản, cho phép máy điện toán hiện chữ trên màn hình ngay khi người dùng gõ phím, thay vì phải chuyển đổi qua lại giữa chế độ nhập dữ liệu hoặc chế độ thực hiện mệnh lệnh như trước đây. Apple MacOS và Microsoft Windows đã chấp nhận phương pháp này, và tạo ra các giao diện thân thiện với người dùng như ngày nay. Sau khi rời Apple năm 1997, ông Tesler đồng sáng lập một hãng điện toán giáo dục, và từng giữ vị trí giám đốc tại Amazon, Yahoo, dịch vụ xét nghiệm di truyền 23andMe, trước khi trở thành nhà tư vấn độc lập.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang