Wednesday, 01/12/2021 - 05:35:42
Font-Size:

Hoa Kỳ xác định ca nhiễm Omicron đầu tiên tại California

Advertising


Hai người mang mặt nạ trong lúc đi bộ ở dưới phố Los Angeles ngày 1 tháng 12, 2021. Trong cùng ngày, chính phủ liên bang thông báo phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên tại Hoa Kỳ, và người này vừa từ Nam Phi trở về California. Bệnh nhân sống tại San Francisco, trẻ tuổi, và có triệu chứng nhẹ của biến thể Covid-19. (Frederic J. Brown/ AFP via Getty Images)

 

SAN FRANCISCO - Một cư dân ở California đã trở thành người đầu tiên tại Hoa Kỳ được xác định nhiễm biến thể Omicron của Covid-19, theo Tòa Bạch Ốc thông báo hôm thứ Tư.

Người này vừa trở về từ Nam Phi vào ngày 25 tháng 11, 2021. Đây là một cư dân San Francisco, trong nhóm tuổi từ 18 đến 49. Người này hiện đang tự cách ly và có triệu chứng nhẹ.

Nhà chức trách cho biết người này đã chích ngừa đầy đủ, nhưng chưa chích ngừa mũi tăng cường. Vào cuối tháng trước, chính phủ Biden đã ra lệnh hạn chế nhập cảnh từ Nam Phi, nơi biến thể Omicron được phát hiện lần đầu tiên. Đến nay, nhiều ca bệnh đã được ghi nhận tại hơn 20 quốc gia.

Cùng trong ngày thứ Tư, Thống Đốc Gavin Newsom đã viết trên Twitter, “Hệ thống xét nghiệm và dò tìm sớm của California đã phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron. Có lẽ biến thể này cũng đã xuất hiện tại tiểu bang khác. Người dân California không cần sợ hãi, nhưng vẫn phải đề phòng, nghĩa là nên đi chích ngừa và nên đeo khẩu trang cho các hoạt động trong nhà.”

Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) đang đưa ra nhiều biện pháp để siết chặt các quy định xét nghiệm đối với người nhập cảnh từ nước ngoài, gồm yêu cầu xét nghiệm trong ngày lên chuyến bay đến Hoa Kỳ, bất kể tình trạng chích ngừa. CDC cũng đang cân nhắc việc bắt buộc xét nghiệm sau khi nhập cảnh.

Nhà chức trách nói các biện pháp này chỉ giúp “kéo dài thời gian” để các nhà khoa học nghiên cứu thêm về biến thể mới và để đưa ra các biện pháp phòng ngừa phù hợp. Tuy nhiên, dựa trên tình hình lây nhiễm hiện nay của Omicron, việc biến thể này xuất hiện trên diện rộng tại Hoa Kỳ là điều không thể tránh khỏi.

Giới khoa học vẫn còn nhiều điều chưa biết về Omicron, như liệu chúng có lây lan mạnh hơn các biến thể trước hay không, có gây ra triệu chứng nặng hay không, và liệu chúng có thể chống lại vaccine hay không.

Bác Sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu Hoa Kỳ về bệnh truyền nhiễm, nói rằng thông tin về Omicron sẽ rõ ràng hơn trong 2 đến 4 tuần nữa, sau khi các nhà khoa học nuôi và đánh giá virus trong phòng thí nghiệm.

Vào thứ Năm, Tổng Thống Joe Biden sẽ công bố kế hoạch đề phòng dịch bệnh trong mùa đông. Ông Biden cũng cố gắng trấn an dư luận về Omicron, nói rằng đây là một biến thể đáng lo ngại, nhưng “không phải là lý do để hoảng loạn.”

advertisements

advertisements
advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements