Thursday, 28/05/2015 - 09:04:53
Font-Size:

Người Dani – bộ lạc hoang dã tại Indonesia

Advertising

                                                                    Thổ dân Dani.

WEST PAPUA - Người Dani là một bộ lạc thổ dân sinh sống tại vùng đất hẻo lánh West Papua, thuộc Indonesia. Giữa thế giới hiện đại, người Dani vẫn giữ nguyên thói quen cũ từ xa xưa như ở trần, đeo khuyên mũi bằng nanh heo và đáp ứng các nhu cầu của cuộc sống bằng việc săn bắt và hái lượm.
Bộ lạc Dani được phát hiện ra từ năm 1938. Hiện họ đang sinh sống tại vùng đất hẻo lánh ở thung lũng Baliem với khoảng 300 thành viên. Người Dani sống trong những túp lều tranh thành từng nhóm nhỏ. Những túp lều có tên gọi chung là "honai". Mỗi nhóm chừng 3-4 người.

                                                         Những người phụ nữ Dani.
 

Những nhà nghiên cứu từng tiếp xúc với bộ lạc này cho biết: “Người Dani khá nhút nhát nhưng họ có vẻ tò mò. Trong khi những người phụ nữ tỏ ra ngại ngần, thì những đứa trẻ lại tràn đầy năng lượng và tò mò về thế giới bên ngoài.”

                                                    Một ngôi lều cỏ của người Dani.Bộ tộc người Dani sống tách biệt với thế giới. Họ vẫn sinh sống nhờ việc săn bắt và hái lượm. Tại đây vẫn tồn tại chế độ mẫu hệ. Người phụ nữ lo việc hái lượm, trồng trọt, nấu nướng, chăm sóc con cái. Trong khi đó, người đàn ông đảm nhiệm việc săn bắn và kiếm thức ăn.

                                     Người Dani thích đeo khuyên mũi bằng nanh heo rừng.


Từ xưa đến nay, người Dani vẫn giữ nguyên thói quen truyền thống. Những người phụ nữ thường ở trần, quấn khăn ở phần thân dưới, còn người đàn ông che "phần nhạy cảm" bằng những chiếc ống Koketa và một sợi dây quấn quanh hông. Trong khi nữ giới làm đẹp bằng những vòng hoa hoặc những dải khăn nhỏ, thì nam giới tự trang điểm cho mình bằng những chiếc nanh heo rừng xuyên qua mũi, bôi đất sét trắng lên người, và dùng lông chim cài tóc.

 
 
                                                            Trẻ em Dani rất tò mò.
 

Giữa thời đại con người có Internet, xe cộ, các trung tâm mua sắm, thì tại đây, người Dani vẫn sống trong tình trạng thời nguyên thủy. Tuy nhiên, nhờ được phát hiện trong thời gian khá dài, nên người Dani cũng đã có tiếp xúc với những con người từ thế giới văn minh bên ngoài. Họ được cung cấp quần áo, và cũng biết cách trao đổi thực phẩm. Dù vậy, đa số người Dani vẫn thích duy trì cách sống nguyên thủy mà tổ tiên họ đã truyền lại từ bao đời qua.

                                                     Một ngôi làng của người Dani.

 

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang