Monday, 13/01/2020 - 07:37:06
Font-Size:

Người Đài Loan bảo Trung Cộng Meiyou

Advertising

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Tôi muốn khoe cái dốt chữ nho của tôi với độc giả nên viết câu tiếng Anh “Taiwanese say 'no' to Communist” bỏ vào Google Translate dịch ra tiếng Hoa, rồi đeo kính lão vào đọc; tôi đầy thiện chí coỏn tiếng Tầu, nhưng khổ là gặp cặp kính tôi mang lại không Made in China nên đọc không được, mà chỉ lượm được có mỗi một chữ Meiyou -tôi nghĩ là chữ NÔ.
Chỉ mới nghĩ vậy thôi, chứ chưa chắc đúng, tôi gọi điện thoại lên Thiên Đàng hỏi anh bạn Đàm Quang Hưng -dịch giả truyện Kiều văn xuôi, nguyên tác của người Tầu; anh cười bảo tôi, “Nị coỏn tài hòa giống gà mắc đẻ.”
Câu phê bình của anh Hưng làm tôi nản, không thích xổ nho nữa, đành trở lại tiếng mẹ đẻ cho dễ: tôi chỉ muốn nói là bà tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tái đắc cử nhờ chủ trương không thân Trung Cộng, mặc cho ông Tập Cận Bình ngon ngọt dụ dỗ.
Tên Mỹ của ông Tập là Xí (Xi Jinping), ông bảo bà Thái là nên theo chủ thuyết 'một quốc gia, hai chế độ' ông vẽ ra, vì bà Thái không mất gì cả; đang là tổng thống nhiệm kỳ thứ nhất, bà có thể cứ ngồi yên đó thêm một nhiệm kỳ nữa -hoặc nếu bà chưa muốn xuống, thì cứ ngồi thêm vài nhiệm kỳ nữa như ông Xí đang ngồi, ông Putin đang ngồi.

Dụ phụ nữ thành niên không được, ông Xí hăm dùng đến vũ lực, ông nói, "Quân Đội Nhân Dân Trung Hoa không tấn công người Trung Hoa, tuy nhiên chúng tôi -Hoa Lục- sẽ sử dụng mọi biện pháp cần sử dụng để loại bỏ những thế lực bên ngoài thúc đẩy Đài Loan không trở về với Trung Quốc."
Ngay khi ông Xí đưa ra giải pháp 'một quốc gia, hai chế độ' (năm 2019), bà Thái đã tổ chức một cuộc họp báo tại Phủ Tổng Thống Đài Loan để khẳng định là người Đài Loan chưa bao giờ chấp nhận quan điểm chỉ có một nước Trung Quốc duy nhất, và cũng không chấp nhận chính sách 'một quốc gia, hai chế độ' của Bắc Kinh.
Dân số Đài Loan chỉ có 23.57 triệu người, nhưng vì hòn đảo quá nhỏ (36,000 cây số vuông), nên mật độ cư trú lên đến 651 người chen nhau sống trên mỗi cây số vuông, so với tiểu bang California rộng 423,970 cây số vuông với 39,512,223 cư dân, mật độ 253 người sống trên mỗi cây số vuông.

Không đủ đất để sống, nhưng người Đài Loan vẫn không muốn sáp nhập vào với Trung Quốc, và bà Thái đắc cử cũng do lập trường không chấp nhận thống nhất.
Ông Tập cũng hiểu như vậy, nhưng ông chưa đủ sức bắt chước Việt Cộng -cưỡng bách thống nhất bằng sức mạnh quân sự; ông hiểu và nể sức mạnh quân sự của Mỹ, đặt tại hai cứ điểm Nhật và Nam Hàn.
Nhiều nhà bình luận Mỹ viết thế giới tin tưởng Mỹ vẫn còn là sức mạnh bảo vệ tự do, dân chủ; ít nhất Hồng Kông và Đài Loan đang tin như vậy, và Việt Nam cũng đã từng tin như vậy.
Một yếu tố khác giúp bà Thái là hình ảnh của Trung Cộng quá xấu xí đối với cử tri Đài Loan, mặc dù cuộc chiến thắng của Mao Trạch Đông đã cũ đến ngoài 70 năm rồi. Giới bình luận cho là ông Xí giúp bà Thái nhiều hơn chính bà tự vận động mà đắc cử.


Cử tri chọn bà Thái vì ghét ông Xí. Bà Thái Anh Văn đang vẫy chào những người ủng hộ sau khi tái đắc cử tổng thống trong cuộc bỏ phiếu ngày thứ Bảy, 11 tháng 1, 2020 với hơn 57% số phiếu của người Đài Loan. (Getty Images)


Người Đài Loan đã đổ xô đi bầu, bày tỏ thái độ chọn tự do dân chủ chống Trung Cộng. Nhiều người đã từ hải ngoại trở về đảo quốc này để được cơ hội tham dự bầu cử. (Getty Images)

Chính bà Thái Anh Văn cũng không phủ nhận yếu tố 'trợ giúp từ phía bên kia' giúp bà đắc cử. Bà còn xác nhận thêm một yếu tố bên ngoài nữa là Hồng Kông; người Hồng Kông cũng đã từng phủ nhận họ không phải là người Tầu, như cử tri Đài Loan vừa nói lên điều đó qua là phiếu bầu cho bà Thái -người Đài Loan không phải là người Tầu, đảo Đài Loan không phải là một phần lãnh thổ Tầu.
Chủ tịch Trung Cộng, ông Xí Jinping đã vận dụng cả hai thứ vũ khí: dụ dỗ và đe dọa để tạo áp lực, trước khi cử tri đến phòng phiếu, ông bảo họ là Trung Quốc lục địa có sẵn rất nhiều job thích hợp với khả năng của họ, lục địa còn có nhiều nhà cho họ và thân nhân họ trú ngụ với giá rẻ; sau khi họ không nghe lời khuyến dụ của ông; ông đang hăm dọa sẽ thôn tính Đài Loan.

Trong một cuộc họp báo tại Đài Loan, sau khi đắc cử, bà Thái nói với truyền thông thế giới, "Hy vọng quý vị đã nhận ra là người Đài Loan chúng tôi yêu thương chế độ tự do mà chúng tôi đang còn được hưởng; qua lá phiếu, cử tri Đài Loan đã chứng minh với toàn thế giới sự đánh giá của họ giữa nhiều tiện nghi và cuộc sống tự do. Người Đài Loan sẽ tích cực cố gắng để kiện toàn và bảo vệ chế độ dân chủ và tự do họ đang sống.”
Một số khá lớn người Đài Loan đang sống ở hải ngoại đã chấp nhận tốn kém, mua vé máy bay về nước chỉ để bỏ phiếu. Cậu Willie Yu, 23 tuổi, đến bỏ phiếu tại trường trung học cấp 1 thuộc tỉnh Đài Bắc (Taipei) đã bảo cô phóng viên Mỹ phỏng vấn anh là, "Tôi có bổn phận bảo vệ cuộc sống dân chủ và tự do hiện nay của Đài Loan."

Dĩ nhiên người thắng trong cuộc bầu cử ngày 11 tháng Giêng, 2020 là bà Thái Anh Văn, nhưng người thua không chỉ là ông Hàn Quốc Du- Han Kuo yu- thị trưởng thành phố Cao Hùng (Kaohsiung), đại diện Quốc Dân Đảng (Kuomingtang), mà còn là ông Tập Cận Bình, người đã đầu tư cả uy tín của riêng cá nhân mình, lẫn thế lực của chính phủ Trung Cộng vào giúp ông Du.


Ông Hàn Quốc Du (Han Kuo Yu), thị trưởng thành phố Cao Hùng, đang phát biểu sau khi thất cử. (Getty Images)

Vấn đề Đài Loan trở thành phức tạp vì nguyên tắc 'chỉ có một nước Tầu' (One-China policy) do đó không có 'nước Đài Loan' -vì Đài Loan chỉ là một tỉnh của Tầu. Năm 1979, Mỹ cũng đã đồng ý với nguyên tắc đó.
Ông Trump phá lệ, ngày đắc cử ông đã nhận lời chúc mừng của bà Thái Anh Văn, và đã trả lời tờ Wall Street Journal khi tờ báo này phỏng vấn ông về việc đã bắt tay cả ông Xí lẫn bà Thái. Trump bảo cô phóng viên tờ Journal, "Mọi việc sẽ được thương lượng lại, kể cả nguyên tắc 'one China'."
Câu nói bốn năm trước có thể không ràng buộc gì cả, nhưng Trump vẫn giúp Đài Loan bằng cách tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan.
Những chiếc khu trục kiểu mới hơn, những quả hỏa tiễn tối tân hơn, giúp công cuộc phòng thủ tự vệ của Đài Loan trở thành kiến hiệu hơn, và duy trì 'nước' Đài Loan sống độc lập bên cạnh nước Tầu.
Tối thiểu cũng được thêm bốn năm nữa, nếu ông Xí đủ kiên nhẫn trồng măng, rồi ngồi đó chờ măng lớn thành tre, vót tre thành gậy, để chống gậy sang Đài Loan tấn công bà Thái thêm một lần nữa.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang