Wednesday, 19/01/2022 - 05:53:58
Font-Size:

Nhật ban hành tình trạng khẩn cấp ở Tokyo

Advertising


Đô Trưởng Yuriko Koike của Tokyo đang họp báo tại tòa đô chánh ngày19 tháng 1, 2022, để nói về tình hình Covid-19 tại nơi đây. (Kyodo News via Getty Images)

 

 

TOKYO - Sự gia tăng đột biến số ca nhiễm Covid-19 mới đã buộc nhà chức trách Nhật Bản ban hành tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và 12 khu vực khác vào thứ Tư. Theo đó, tình trạng khẩn cấp ở các khu vực nêu trên sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 21 tháng 1 đến 19 tháng 2.

Tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép thống đốc Tokyo và 12 địa phương khác có quyền yêu cầu các nhà hàng, quán bar đóng cửa sớm và ngừng hoặc hạn chế phục vụ đồ uống có cồn. Số ca nhiễm Covid-19 mới trong 24 giờ ở Tokyo đã chạm mức kỷ lục, với 7,377 trường hợp được báo cáo vào thứ Tư.

"Đây là cuộc chiến chống lại một loại virus chúng ta chưa biết rõ, nhưng chúng tôi hy vọng có thể khắc phục tình trạng này bằng cách chuẩn bị đầy đủ và không hoảng loạn,” Thủ Tướng Fumio Kishida nói trong cuộc họp với nhóm chuyên gia chống Covid-19 của Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản lo ngại rằng, tốc độ gia tăng số ca nhiễm Covid-19 có thể làm quá tải hệ thống y tế, đẩy những người cao tuổi và người có bệnh tật khác vào tình trạng hiểm nghèo. Một vấn đề đáng lo ngại khác là tình trạng thiếu nhân lực trong các ngành thiết yếu, do nhiều người không thể đi làm vì đã tiếp xúc với người nhiễm Covid.

Ngoài Tokyo, 12 địa phương nằm trong danh sách áp dụng tình trạng khẩn cấp bao gồm các tỉnh Chiba, Saitama, Kanagawa, Aichi, Gifu, Mie, Nagasaki, Kumamoto, Miyazaki, Niigata, Gunma và Kagawa.

Kể từ ngày 21 tháng 1, Nhật Bản sẽ có 16 tỉnh thành nằm trong tình trạng khẩn cấp. Tính đến thứ Tư, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, Nhật Bản có khoảng 1.93 triệu ca Covid-19, trong đó có hơn 18,400 người tử vong. Nước này đã thực hiện khoảng 202 triệu lượt chích vaccine Covid-19.

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang