Friday, 05/04/2019 - 07:50:57
Font-Size:

Ngang ngửa

Advertising


Ông Dân Biểu Jerry Nadler (bên phải), Chủ Tịch Tiểu Ban Tư Pháp Hạ Viện, đang đủng đỉnh đi đến văn phòng của ông tại Hạ Viện ngày 25 tháng Ba, 2019. (Tasos Katopodis/Getty Images)

 


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Ngang ngửa là tình trạng bất phân thắng bại trong cuộc đua tài, đọ sức giữa hai cao thủ bản lãnh siêu việt như nhau, không ai hơn ai. Một thí dụ: Tổng Thống Donald Trump chê nguyên phó tổng thống Joe Biden là thích rờ mó đàn bà, mà không dám công khai, dạn dĩ bằng ông.
Một thí dụ khác: cuộc đấu trí của hai ông tiến sĩ luật Jerry Nadler và William Barr, cũng đang ngang ngửa, chưa ngã ngũ. Hôm thứ Tư 3/4/2019, ông Nadler, Dân Biểu, Chủ Tịch Tiểu Ban Tư Pháp Hạ Viện được tiểu ban này bỏ phiếu thông qua, trao cho ông quyền gửi trát đòi tổng chưởng lý Hoa Kỳ (tổng trưởng tư pháp) William Barr gửi sang Hạ Viện nguyên văn biên bản điều tra của công tố viên đặc trách Robert Mueller về nghi vấn tổng thống có thông đồng với người Nga, và có tạo trở ngại cho việc thi hành luật pháp hay không.

Ông Barr cho là ông cần hai tuần nữa để viết lại biên bản nguyên thủy đó, hầu tránh tiết lộ những bí mật quốc gia, nhưng các dân biểu Dân Chủ đòi ông gửi ngay biên bản Mueller (bbM), và gửi nguyên văn không sửa chữa, cắt xén gì cả.

Căn cứ vào phiên bản rút ngắn 400 trang biên bản điều tra của ông Mueller thành 4 trang diễn dịch của Bộ Tư Pháp, trong đó có câu “while this report does not conclude that the President committed a crime, it also does not exonerate him.” (Mặc dù biên bản Mueller không kết tội tổng thống, nhưng biên bản đó cũng không viết là tổng thống vô tội.), nhiều người e là bản phiên dịch của ông Barr sẽ không trung thực với nội dung của bbM.Những người biểu tình tại Công Trường Times Square, thành phố New York ngày thứ Năm, 4 tháng 4, 2019. Họ yêu cầu ông General William Barr hãy công bố ngay tức khắc toàn bộ tập trường trình cuộc điều tra của Công Tố Viên Đặc Trách Robert Mueller. (Drew Angerer/Getty Images)

Ngay hôm sau, thứ Năm 4/4/2019, ông Barr viết công văn, trả lời ông Nadler.
Nguyên văn bức thư như sau.


Kính gửi:
Nghị sĩ Lindsey Graham chủ tịch tiểu ban tư pháp Thượng viện
Dân biểu Jerrold Nadler chủ tịch tiểu ban tư pháp Hạ viện
Tôi viết trả lời công văn đề ngày 25 tháng Ba 2019 của Chủ Tịch Nadler, và công văn đề ngày 27 tháng Ba 2019 của Chủ Tịch Graham; nội dung của hai bức công văn đó đề cập đến cuộc điều tra của công tố viên đặc trách Robert S. Mueller, III, và 'biên bản kín' ông Mueller nạp cho tôi theo tinh thần của đạo luật 28 C.F.R. § 600.8(c).

Cũng như quý vị, tôi mong muốn Quốc Hội và quần chúng sớm được đọc Biên Bản Mueller; do đó chúng tôi đang viết lại bbM, với sự tiếp tay của chính ông Mueller. Công việc chúng tôi phải làm là tìm ra bốn yếu tố cần viết lại là: YẾU TỐ THỨ NHẤT là tránh những điều liên quan đến đạo luật hình sự đoạn 6 (e) cấm không được phổ biến; YẾU TỐ THỨ NHÌ là tránh những dữ kiện mà giới tình báo cho là cần bảo mật; YẾU TỐ THỨ BA là tránh những điều có liên quan đến những bộ sở khác; và YẾU TỐ THỨ TƯ là tránh những điều có liên quan đến cuộc sống riêng tư và danh dự của những người khác.


Nói cách khác, cấm tất cả, và phải bỏ đi việc ứng cử viên Trump mua sự im lặng của hai cô búp bê PlayBoy, bỏ cả việc luật sư Michael Cohen tiết lộ việc sang Nga thương lượng việc xây cất Trump Tower tại Moscow, bỏ hết, tránh hết.

Ông Barr dùng một đạo luật viết cho thành viên của một đại bồi thẩm đoàn để cấm đoán công tố viên đặc trách Robert S. Mueller tiết lộ những bí mật của tổng thống quả không đúng chỗ tí nào. Nếu phải tránh né cả bốn điều liên quan đến đạo luật hình sự đoạn 6 (e), thì 400 trang của bbM chỉ còn là 400 trang giấy trắng.

Ông Barr chỉ trích lá thư ông Nadler viết hôm 25/3/2019 phê bình tài liệu 4 trang ông Barr viết là '4 trang tóm lược của tài liệu bbM ("four-page summary of the Special Counsels review.”) Barr nói ông không viết tóm lược mà chỉ nêu lên những kết luận của bbM.

Những lá thư trao đổi giữa hai luật gia này đang đi vào chỗ luẩn quẩn và đi xa mục đích chính của Hạ Viện là đòi nguyên văn bbM, và đòi ông tổng trưởng tư pháp phải chuyển ngay lập tức cho họ.

Ông tổng trưởng Barr nói ông phải sửa lại để tránh 4 điều luật pháp cấm đoán; ông mập mờ đánh lận ở điểm đạo luật hình sự đoạn 6 (e) đó không cấm thành viên quốc hội đọc những điều cấm phổ biến đó, mà họ phải đọc, vì quốc hội là cơ cấu quyền lực có khả năng trừng phạt tổng thống -nếu tổng thống có lỗi.

Quốc hội không có quyền ngồi chở ông Barr xóa hết mọi sai lầm của tổng thống, để đọc một biên bản Mueller đã giặt sạch bằng bleach.

Tiểu Ban Tư Pháp Hạ Viện đã biểu quyết trao quyền cho ông Nadler gửi trát đòi ông Barr lập tức gửi nguyên văn bbM (biên bản Mueller), nhưng Nadler còn đủng đỉnh, chưa làm ngay việc cần làm đó. Ông nói ông muốn dành cho ông Barr một thời gian rất ngắn để đáp ứng lời yêu cầu của Hạ Viện mà không cần đến trát đòi.

Nadler nói, "Tôi sẽ nói chuyện với ông tổng trưởng Barr và cho ông ta một thời gian rất ngắn; nếu ông ta không phục thiện, tôi sẽ gửi trát đòi."

Ông liệt kê tiền lệ như hai cuộc điều tra về hai vị tổng thống Richard Nixon và Bill Clinton, Quốc Hội vẫn đóng vai trò quyết định.

Trong lúc hai luật gia tranh cãi, không ai để ý đến tổng thống; ông ta than thở, "bbM đã cho là tôi vô tội mà bọn Dân Chủ vẫn chưa hài lòng. Họ ghét tôi.”

Hôm thứ Ba 4/2/2019, ông viết tweet,
“Năm 1998, Dân Biểu Jerry Nadler cực lực phản đối việc phổ biến bản báo cáo công tố viên Starr viết về Bill Clinton, khiến cuộc điều tra bị bưng bít, không chi tiết nào được tiết lộ; năm nay ổng muốn đọc toàn bộ hồ sơ KHÔNG HỀ CÓ THÔNG ĐỒNG -đọc hết- không sót một chi tiết nhỏ.”

Ai bảo ngồi trong Bạch cung là sướng, nhưng tổng thống còn có thể hy vọng vào hai ông luật gia Nadler và Barr; họ đang ngang ngửa tranh cãi nhưng thái độ khoan thai của ông Nadler -chưa vội sử dụng trát đòi- có thể hứa hẹn một lối thoát.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang