Monday, 22/08/2022 - 09:33:21
Font-Size:

Nga tố cáo người Ukraine sát hại Dugina

advertisements


Ông Alexander Dugin và con gái Darya Dugina (Twitter)


MOSCOW - Cái chết của con gái của nhà tư tưởng chủ nghĩa dân tộc cực đoan thân cận với tổng thống Nga đang gây lo ngại chiến tranh sẽ lan rộng và khốc liệt hơn giữa Nga và Ukraine. Vào ngày thứ Hai, nhà chức trách Nga tố cáo người Ukraine đã dàn xếp vụ sát hại cô Daria Dugina, gây ra vụ nổ bom trên xe của Dugina đêm thứ Bảy.

Daria Dugina, 29 tuổi, là con gái của ông Aleksandr Dugin, 61 tuổi, một người ủng hộ cuộc chiến xâm lăng Ukraine và kêu gọi Nga hãy tiêu diệt người Ukraine để trả thù cho cái chết của con gái ông.

Cho đến nay Ukraine vẫn bác bỏ mọi tố cáo dính líu đến vụ nổ bom trên xe do cô Dugina cầm tay lái. Chiếc Toyota Land Cruiser Prado là xe của ông Dugin. Nhưng vào đêm thứ Bảy vừa, cô Dugina đã lái xe của cha thay vì của mình.

Hôm thứ Hai, cơ quan tình báo quốc nội Nga, viết tắt F.S.B., đưa ra một văn bản, nói rằng vụ tấn công “đã được chuẩn bị và thi hành bởi các cơ quan tình báo Ukraine.” F.S.B. đã không đưa ra chứng tố cho tố cáo này.

Ông Aleksandr Dugin là một nhà văn thuộc khuyng hướng dân tộc cực đoan. Tư tưởng diêu hâu của ông đã giúp Tổng Thống Vladimir Putin thiết lập cơ sở cho cuộc chiến xâm chiếm Ukraine. Ông Dugin được coi như là một “quân sư tinh thần của Putin, giúp Putin soạn chiến lược đánh chiếm Ukraine và xây mộng thành lập một đế quốc trải rộng từ Âu sang Á. Một số báo chí Nga cho rằng ông Dugin mới chính là mục tiêu của vụ bom đêm thứ Bảy.

Tuy nhiên, trong văn bản tố cáo Ukraine, cơ quan tình báo Nga F.S.B. mô tả cô Dugina chính là mục tiêu. Cô này là một nhà truyền thông, cũng có lập trường diều hâu như cha và từng kêu gọi tiêu diệt người Ukraine, tàn phá đất nước này trong cuộc chiến đã kéo dài sáu tháng.

Trong văn bản, F.S.B. cho biết một phụ nữ Ukraine đã nhận hợp đồng để thực hiện vụ gài bom vào chiếc xe. F.S.G. nói rằng phụ nữ này đã vào Nga ngày 23 tháng 7, thuê một căn chung cư trong cùng tòa nhà cô Dugina đã sống “nhằm tổ chức cuộc sát hại Dugina và thu thập thông tin về lối sống của cô ta.” Tình báo Nga nói rằng phụ nữ này đã dự một đại hội dân tộc cực đoan, nơi mà Dugina và cha của cô cũng có mặt đêm thứ Bảy.

Trước cáo buộc này, ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của tổng thống Ukraine, phản đáp rằng văn bản của F.S.B. là một sản phẩm “tuyên truyền” từ một “thế giới tưởng tượng.”

F.S.B. cũng cho biết người phụ nữ gây ra vụ bom đã rời Nga và đến Estonia, một quốc gia nhỏ từng thuộc Liên Bang Sô Viết. Cơ quan F.S.B. đã cung cấp một video cho thấy một chiếc xe Mini Cooper màu sám băng qua cửa biên giới để vào Estonia. Chiếc xe đã có một phụ nữ ngồi bên trong. Bộ Ngoại Giao Estonia chưa lên tiếng về cáo buộc của Nga.


Các điều tra viên Nga đang thu thập chứng cớ tại nơi xe bị nổ bom ở ngoại ô Moscow ngày 21 tháng 8, 2022. (Russian Investigative Committee/ Anadolu Agency via Getty Images)

Cáo buộc này sẽ gây thêm căng thẳng giữa Nga và Estonia, vì trong mấy tháng qua Estonia là một trong các quốc gia Âu Châu lớn tiếng chỉ trích Nga trong cuộc chiến Ukraine. Vào ngày thứ Hai, một nhà lập pháp cao cấp Nga, ông Vladimir Dzhabarov, nói rằng nếu Estonia không bàn giao người phụ nữ thì “Nga sẽ có lý do để có những hành động cứng rắn hơn đối với Estonia.”

Vụ xe bom xảy ra sau khi có vài vụ tấn công khác do Ukraine thực hiện tại Crimea, một bán đảo mà Nga đã chiếm của Ukraine. Những vụ này cộng với tố cáo của F.S.B. sẽ khiến cho những người Nga ủng hộ cuộc chiến Ukraine muốn Nga gia tăng đánh Ukraine và trừng phạt Tổng Thống Volodymyr Zelensky.

Ông Sergei Mironov, một lãnh tụ diều hâu tại Quốc Hội Nga, tuyên bố trên đài truyền hình hôm thứ Hai, “Chế độ Zelensky phải bị tiêu diệt. Những gì mà các cơ quan tình báo Ukraine làm theo lệnh của Zelensky là khủng bố đúng nghĩa nhất.”

Tuy nhiên, cáo buộc của F.S.B. không chắc thuyết phục các nước Tây Phương. Từ lâu, cơ quan tình báo quốc nội này không được biết đến với khả năng điều tra tội phạm, mà được biết qua những vụ án dàn dựng để buộc tội hoặc theo ý của chính quyền Kremlin. Chỉ trong vòng 36 giờ mà F.S.B. tuyên bố đã tìm ra thủ phạm trong vụ nổ chiếc xe của Dugina là điều đáng nghi ngờ , trong khi vụ ám sát lãnh đạo đối lập Boris Nemtsov năm 2015 hoặc vụ giết nữ ký giả Anna Politkovskaya năm 2006 cho đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Vào đêm Chủ Nhật, một ngày sau khi xảy ra vụ nổ xe của Dugina, nhà chức trách Nga nói rằng có người đã gài bom ở trong xe và ra lệnh cho nổ bom. Ủy Ban Điều Tra Nga nói rằng Dugina đã chết tại chỗ sau khi “thiết bị chất nổ, được cho là đặt trong chiếc Toyota Land Cruiser, đã nổ trên một con đường công cộng và chiếc xe bị bốc cháy” vào khoảng 9 giờ tối thứ Bảy, gần làng Bolshiye Vyazemy.

Cả hai cha con ông Dugin và Dugina đều bị chế tài bởi Hoa Kỳ. Vương Quốc Anh đã ban lệnh chế tài cô Dugina trong tháng Bảy, vì Dugina “thường xuyên đóng góp cho việc phổ biến tin tức sai lạc về mối quan hệ với Ukraine và cuộc xâm lăng của Nga tại Ukraine trên các phương tiện mạng điện toán khác."

Những video được lan truyền trên mạng cho thấy chiếc xe bốc cháy bên lề đường, nhiều bộ phận xe nằm rải rác ở khu vực chung quanh. Vài video cho thấy ông Dugin đã đến xem chiếc xe bị cháy, có lúc hai tay ôm đầu như đang đau khổ.

advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements