Tuesday, 10/12/2019 - 07:29:41
Font-Size:

Nga mất mặt vì lệnh cấm dự World Cup và Olympic

Advertising


Tổng Thống Nga VladimirPutin (giữa) đang được ông Lev Belousov (phải), Hiệu Trưởng Đại Học Thế Vận Hội Quốc Tế Nga , và Chủ Tịch Ủy Ban Thế Vận Hội Nga Stanislav Pozdnyakov hướng dẫn nhân dịp kỷ niệm Đại Học Sochi được thành lập 10 năm hôm 3 tháng 12, 2019. (Shamil Zhumatov/ Pool/ AFP via Getty Images)


MOSCOW - Cơ quan chống doping thế giới (WADA) đã thông qua lệnh cấm Nga tham gia các giải thể thao thế giới trong bốn năm, tức là Nga phải đứng ngoài ba cuộc thi lớn gồm Thế Vận Hội Mùa Hè 2020, Thế Vận Hội Mùa Đông 2022, và Vô Địch Túc Cầu Thế Giới (World Cup) 2022.
Chính quyền Nga bị cáo buộc hậu thuẫn cho một chương trình doping và kế hoạch gian lận tinh vi tại Olympic Mùa Đông 2014 ở Sochi. Việc này khiến một số đấu thủ Nga bị cấm tham gia Olympic Mùa Hè 2016 và Nga bị cấm tham dự Olympic Mùa Đông 2018.

Vào tháng 2, 2018, Nga được khôi phục tư cách thành viên Olympic với điều kiện phải giao ra các dữ liệu về doping. Tuy nhiên, nhiều hồ sơ quan trọng được cho là bị xóa hoặc chỉnh sửa, khiến WADA đưa ra hình phạt mới.
Trên thực tế, lệnh cấm này áp dụng với nước Nga chứ không phải đấu thủ. Các đấu thủ Nga vẫn có thể dự Olympic 2020 ở Tokyo và Olympic Mùa Đông 2022 ở Bắc Kinh. Tuy nhiên, phái đoàn Nga sẽ phải dùng cờ Olympic, và thi đấu với tư cách đấu thủ độc lập. Tên nước, quốc kỳ, và quốc ca Nga sẽ không được phát tại sự kiện.

Không chỉ các đấu thủ riêng lẻ, các đội tuyển Nga cũng có thể tham dự các giải đấu, nhưng đồng phục không được có chữ "Nga.” Đối với World Cup Qatar 2022, Nga được phép tham gia vòng loại như thường lệ.
Nếu họ vào vòng chung kết, đội tuyển sẽ không được mặc áo đại diện cho nước Nga. Một số viên chức thể thao quốc tế cho rằng lệnh cấm này chưa đủ nghiêm khắc. Trong khi đó, Tổng Thống Nga Vladimir Putin lại chỉ trích lệnh cấm là mang động cơ chính trị và "mâu thuẫn với quy định Olympic.” Nga dự định sẽ kháng cáo lên Tòa Trọng Tài Thể Thao.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang