Tuesday, 06/04/2021 - 09:20:04
Font-Size:

Vài phương pháp chống kỳ thị da vàng

Advertising


(Getty Images)

 

Bài CHU TẤT TIẾN

Gần đây, sự việc tấn công người Á Châu mỗi ngày mỗi tăng. Đa số nguyên nhân những vụ tấn công là vì người Mỹ cho rằng chính người Trung Hoa đã tạo ra Coronavirus làm chết hơn nửa triệu người Hoa Kỳ.

Theo báo cáo của FBI được ghi nhận lại của Trường Đại Học San Bernadino, số lượng các vụ thù ghét người Mỹ gốc Á Châu, đã giảm từ năm 1996 đến 2019, nhưng tăng mạnh từ cuối năm 2019 là khi Covid-19 bắt đầu hoành hành. Chỉ riêng hai năm 2019 và năm 2020, số tội ác kỳ thị chống Á Châu tăng 149%, đặc biệt là trong tháng 3 và tháng 6 năm 2020, là thời gian Bạch Cung đặt tên cho Coronavirus là “CHINA VIRUS,” số lượng tội ác chống Á Châu tăng vọt từ 0 vụ đến gần 100 vụ. Sau đó, giảm dần gần như không có vụ nào nhưng bất ngờ đến tháng Giêng năm 2021, khi con số người chết vì Coronavirus được báo cáo đã lên đến trên 500,000 thì số vụ tấn công người Á Châu lại bùng lên.

Nhiều tiểu bang trước đây hoàn toàn không có vụ tấn công người Mỹ gốc Á nào rồi cũng xảy ra một số vụ. Đại Học San Bernadino đã ghi nhận con số tội ác chống Á Châu tại một số thành phố tiêu biểu tăng từ năm 2019 đến 2020 như sau: (số đầu là năm 2019, số sau là 2020): Washington State: 0 – 3, San Diego: 0 - 1, Chicago: 2 - 2, Philadelphia: 2 - 6, Cleveland: 2 - 6, San Jose: 4 - 10, Seattle: 9 - 12, Boston: 6 - 14, New York: 3 - 28, Los Angeles: 7 - 15…

Trong các thành phố này, New York đứng đầu với sự tăng từ 3 vụ lên 28 vụ, Los Angeles tăng từ 7 đến 15 vụ, khu vực San Jose tăng từ 4 vụ lên 10 vụ… (*)

Sang năm 2021, nhiều vụ tấn công đẫm máu đã xảy ra. Tại Atlanta, Georgia, một thanh niên 21 tuổi đã bắn chết một lúc 8 người gồm 7 nữ, 1 nam trong đó có 6 phụ nữ Á Châu. Mới cách đây mấy ngày, hôm mùng 6 tháng 4, một phụ nữ Á Châu, khi đang dẫn chó đi dạo tại Irvine, đã bị đâm chết không có lý do.

Tổng quát, đa số các vụ tấn công người Mỹ gốc Á đều xảy ra dưới hình thức bị đấm, đá, đạp, bị nhổ nước bọt vào mặt, bị mắng chửi, đuổi về nước, lẫn trong các vụ bị bắn, bị đâm đến chết.

Vì thế, những người Việt chúng ta ở Mỹ, nhất là phụ nữ trung niên hoặc lớn tuổi, phải tự đề cao cảnh giác, nên áp dụng nguyên tắc sau đây, không những chỉ trong thời gian Covid, mà trong mọi hoàn cảnh khác, tránh bị tấn công, bị bắt cóc, hãm hiếp hoặc bị giết chết:

 

Về việc đi bộ

 

Không đi bộ một mình giữa chỗ đông người Mỹ, Mễ, Mỹ Đen. Không đi ra ngoài lúc sáng sớm hay lúc tối đèn. Không đi xe buýt, xe điện một mình, nhất là xe điện ở New York (nơi tội phạm rất cao).

Không chạy hoặc tập thể thao một mình tại các công viên đông người. Cũng không chạy bộ một mình ngay trong khu mình ở, vì có thể có một kẻ ác lái xe đi qua, thình lình mở bung cửa xe ra, đập cánh cửa xe vào nạn nhân làm ngã xuống, rồi kẻ ác chạy vòng qua lôi nạn nhân vào xe, đóng cửa, chạy vù đi, chỉ chưa đầy MỘT PHÚT!

Nếu phải đi bộ, chạy bộ gần nhà, thì hãy vừa nhìn đằng trước vừa ngó chung quanh, thấy có kẻ lạ đi bộ đến gần, ngược chiều hay cùng chiều, là đứng lại, thủ thế ngay. Kẻ ác thấy mình thủ thế liền khựng lại và bỏ đi. Chúng chỉ hành động khi nạn nhân không đề phòng mà thôi. Nhưng cũng có khi kẻ ác, lúc đó đã lên cơn, mà cứ xấn tới thì rút ngay cái bình xịt Pepper Spray ra cầm tay hoặc cái còi điện, bấm vào cho còi hú lên inh ỏi, sẽ bảo vệ được tính mạng mình.

Tuyệt đối không giúp CHỈ ĐƯỜNG cho ai hỏi đường đi, ngay cả với phụ nữ khác. Chúng làm bộ hỏi đường để chờ “người tốt” sơ hở là dí dao, dí súng vào bụng.

 

Về việc lái xe

- Khi ra xe đậu ở Parking, nếu thấy có dấu hiệu lạ dính vào xe, giấy dán trên kính, dây buộc cửa xe, một vật gì để trên cốp xe phía sau, kính xe phía trước bị đổ cà phê... thì nên lái xe đi một mạch luôn, không nên loay hoay đứng lại để gỡ mấy cái món đó ra. Lý do: kẻ ác chỉ chờ khi tài xế loay hoay đi tìm giẻ lau, tìm cách gỡ đồ dính vào xe, quay mặt vào phía xe, bỏ trống phía sau lưng thì sẽ từ phía sau, nhảy đến, đập vào đầu tài xế, hoặc chụp túi vào đầu tài xế mà bắt đi.

- Khi ra lấy xe, nếu thấy có một xe Van lớn đậu cạnh xe mình, thì nên từ từ đi xa ra, ngó vào cái xe Van lớn đó, xem có người ngồi trong đó không. Nếu có người ngồi trên ghế lái xe thì lảng đi luôn, rồi gọi người nhà đến đón. Nếu gần cửa tiệm nào đó, thì trở vào tiệm và nhờ một người đi theo mình ra. Nếu không có ai, thì gọi 911 nhờ họ hộ tống mình ra xe. Không bao giờ đi qua cửa hông xe Van, cho dù không thấy ai ngồi trên ghế tài xế, vì kẻ ác có thể thình lình mở cửa xe ra và lôi mình vào trong xe.. CHỈ CÓ 30 GIÂY!

- Vào buổi chiều hay buổi tối, khi ra lấy xe ở Parking, phải luôn ngó vào phía ghế sau của xe mình, xem có tên nào nằm phục trong đó không. Kẻ gian có thể mở cửa xe, rồi chui vào nằm phục ở ghế sau, chờ tài xế vừa lái đi là dí dao, dí súng vào đầu.

- Buổi chiều, hay tối: Phụ nữ ra lấy xe mà thấy bánh xe xì lốp, hoặc đề máy mà xe không nổ thì tuyệt đối không nhờ bất cứ ai đứng gần đó thay bánh xe hộ hoặc câu bình giùm. Kẻ nào đứng gần đó, làm bộ muốn ra tay nghĩa hiệp, chính là kẻ gian! Trở vào trong nhà hàng, cửa hàng mà gọi người nhà đến giúp, nếu không có ai ở nhà thì gọi 911, cảnh sát sẽ đến thay bánh xe cho “free”. Ban ngày, trời sáng thì có thể đứng chờ có người nào đậu xe cạnh mình, đi ra, thì nhờ họ giúp. Người có xe đậu sẵn chắc không phải kẻ gian. (Nhớ là tránh xa xe Van lớn, xe nhà thầu…)

- Đang lái xe mà thấy có xe nào đi cạnh, chỉ trỏ vào bánh xe của mình, ra hiệu là cái bánh xe của mình đang bị xẹp thì cứ tỉnh bơ mà đi. Kẻ chỉ trỏ đó chính là thằng Ác muốn mình dừng xe lại mà thi hành kế gian.

- Trường hợp xui xẻo: Nếu lỡ bị bắt cóc, bị trói, bị nhốt vào xe, thì sử dụng hai chân đạp tối đa vào cửa. Nếu bị đặt nằm ghế sau thì lăn lộn lung tung, đạp, dẫy dụa làm cho xe bị lạng quạng, người đi đường sẽ thấy và gọi cảnh sát. Nếu bị nhốt trong thùng xe phía sau thì lấy chân đạp mạnh vào cái đèn trái, phải ở sau cho nó bung ra… Người khác lái xe phía sau sẽ lưu ý và cũng gọi cảnh sát

- Cuối cùng: Nếu bị kẻ gian ngồi trong xe sẵn, dí dao hay dí súng vào người và buộc phải lái xe đi thì cũng lái xe đi và bất thình lình nhấn ga, đâm vào một chiếc xe khác, vào một thân cây, một thùng rác… nhất định không nghe lời chúng, vì đằng nào thì cũng CHẾT, nếu nghe theo lệnh chúng, thì nhất định sau khi bị hãm hiếp, chúng sẽ vất xác trong rừng rậm, thân nhân không bao giờ tìm thấy. Thà Chết ngay tại chỗ, mà kẻ gian sẽ bị tử hình, và thân nhân còn có xác mà chôn.

Tóm lại, “Cẩn tắc, vô Ưu”, có đề phòng thì không lo sợ. Biết tự bảo vệ mình thì sống lâu, sống khỏe, mà nếu ơ hờ, hoặc tự tin vào bản lãnh của mình quá, thì có ngày... hối hận không kịp, trừ trường hợp võ nghệ đầy mình!

(Ngày 7 tháng 4, 2021)

 

Chú thích:

(*) https://www.csusb.edu/sites/default/files/FACT%20SHEET-%20Anti-Asian%20Hate%202020%203.2.21.pdf

advertisements

advertisements
advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements