Tuesday, 25/01/2022 - 06:12:32
Font-Size:

Thức trắng đêm để giữ hoa Tết không bị ăn cắp

Advertising


Ông Nguyễn Thanh Thọ từ Văn Giang, Hưng Yên mang quất nhà trồng lên Hà Nội bán. Ông và em trai thay phiên nhau ngủ và canh quất. "Hiện tôi phải uống thêm cà phê cho đỡ buồn ngủ,” ông nói. (Zing)

 

HÀ NỘI - Có thể nói rằng hơn mười năm nay, tại hầu hết các thành phố, thị xã, thị trấn của Việt Nam đều có hình ảnh những chiếc lều bạt che tạm bợ để canh hoa, cây cảnh, mai, đào, quất trong những ngày giáp Tết. Nhưng càng về sau, yếu tố canh trộm càng tăng và đến tháng chạp năm nay, giữa lúc dịch bệnh hoành hành, tình hình kinh tế khó khăn, có nhiều gia đình dựa hẳn kinh tế cả năm vào vụ hoa Tết, trong khi đó, nạn trộm hoa Tết gia tăng bất thường, hầu hết những người bán hóa Tết vừa mất ngủ vừa lo lắng vì sợ trộm.

Tại Hà Nội, các tiểu thương, gia đình nông dân và người làm thuê bán hoa Tết phải chật vật, mệt mỏi vì thức trắng đêm để giữ hoa. Trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần hơn 10 ngày, các chợ cây cảnh trên nhiều tuyến đường Hà Nội xuất hiện cảnh tiểu thương căng lều, bạt để ngủ.

Chợ hoa Lạc Long Quân ở quận Tây Hồ là một trong những nơi bán nhiều cây cảnh nhất Hà Nội. Nhiều tiểu thương từ các tỉnh cũng mang hoa về đây bán. Thời tiết những ngày qua ở Hà Nội mưa nắng thất thường, nhiệt độ về đêm rất lạnh. Người trông cây cảnh trên vỉa hè kéo kín lều, đắp chăn thay nhau ngủ.

Những chiếc lều tạm chỉ vừa đủ cho hai, ba người, xung quanh là hàng trăm chậu quất, đào bày trên vỉa hè. Báo mạng Zing dẫn lời anh Công, một người ở huyện Hoài Đức lên trung tâm thành phố trông đào thuê cho anh họ cho hay tiền công anh nhận được tùy vào tình hình kinh doanh năm nay. Theo anh này thì thời tiết về đêm rất lạnh và nhiều sương, không có lều thì khổ lắm.

Với anh Nguyễn Thanh Thọ ở Văn Giang, Hưng Yên, năm nay là năm đầu tiên anh đưa quất lên Hà Nội bán. Anh cho biết toàn bộ hàng bán đều là cây nhà anh trồng. Anh và người em trai chia nhau thời gian để ngủ và canh quất.

"Nếu cả hai người cùng mệt đành quây cây tạm bằng lưới rồi nghỉ. Hiện tôi phải uống thêm cà phê cho đỡ buồn ngủ”, anh Thọ nói.

Ở một góc khác gần đó, anh Kiên đến từ Vụ Bản, Nam Định che mưa nắng cả ngày bằng chiếc ô lớn. Anh cho biết về đêm, một số địa điểm vẫn có khách đến mua nhưng không được nhiều như mấy năm trước.

"Mọi năm thường thuê người trông hoa ban đêm, năm nay kiếm người rất khó. Tôi phải thức cả đêm để trông hoa. Các chậu hoa nhỏ bày sát lề đường nên chỉ cần chợp mắt dễ bị trộm mất," anh chia sẻ.

Nói về sức mua, sau hơn 1 tuần bán cây cảnh, anh Hoàng Trọng ở quận Hà Đông cho biết năm nay sức mua của khách không được như mọi năm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. "Đêm ở đây xe cộ chạy cũng nhiều, gây ồn ào nên gần như tôi thức trắng đêm", anh Trọng nói. Hàng đêm, anh Trọng phải quây bạt che cho các chậu quất bày ở vị trí khuất chỗ ngồi, tránh việc bị kẻ gian lấy trộm hay phá hoại.

Dường như với một số người, Tết là một tháng chạp chất ngất quà cáp, lời chúc tụng và mọi sơn hào hải vị đổ vào nhà… thì với dân trồng hoa, buôn hoa và bán hoa thuê, tháng chạp có gì đó lạnh lùng, eo sèo và cô quạnh, như chính nỗi cô quạnh của đất trời những ngày trống rỗng gió cuối năm.advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang